Nội thất

10 mẹo và thủ thuật trong Sketchup dân design nên biết (P.2)

Bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn 5 và thủ thuật trong Sketchup cũng quan trọng không kém, giúp triển khai hiệu quả bản vẽ 3D.

Ở bài viết trước chúng ta đã cùng tìm hiểu một vài mẹo và thủ thuật trong Sketchup giúp triển khai hiệu quả bản vẽ 3D. Bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn 5 mẹo còn lại cũng quan trọng không kém. Đó là gì? Hãy cùng Trường Thắng khám phá nhé!

6. Chọn nhiều entity

thu-thuat-trong-sketchup-chon

Hãy cử dụng công cụ Select nếu muốn chọn thực thể (entity) nào đó. Chỉ cần click chuột 1 lần phần bề mặt bạn cần sẽ được chọn.  Nếu muốn chọn một bề khuôn mặt bao gồm cả các cạnh nối, bạn chỉ cần nhấp đúp vào nó. Hoặc để chọn tất cả các thực thể được kết nối của đối tượng đó, hãy nhấp ba lần vào nó. Bất cứ khi nào muốn tạo nhóm mới, bạn sẽ cần nhấp ba lần để chọn tất cả các phần hình học được kết nối với nhau. Hãy nhớ rằng nếu đối tượng được chọn nằm trong một nhóm, bạn cần nhấp đúp vào nhóm để mở nó trước tiên.

Bạn cũng có thể chọn nhiều entity bằng cách kéo hộp chọn (selection box) quanh các phần muốn chọn.

7. Tạo đường gióng bằng công cụ Tape Measure

thu-thuat-trong-sketchup-tao-duong-giong

Rất nhanh sau khi tạo một vài mô hình cơ bản trong Sketchup, bạn sẽ muốn bắt đầu tạo ra những thứ có kích thước cụ thể. Một cách để tham chiếu các điểm cụ thể trong không gian là tạo đường gióng (đường guide). Để tạo hướng dẫn, hãy click chọn một cạnh (không phải điểm) bằng công cụ Tape Measure. Rê chuột dọc theo trục mà bạn muốn để tạo đường guide. Hãy nhớ rằng bạn có thể khóa một trục bằng cách sử dụng các phím mũi tên. Gõ vào khoảng cách guide mà bạn muốn tính từ cạnh ban đầu.

Bây giờ Sketchup sẽ tham chiếu đường guide đó khi bạn di chuột đến gần nó. Bạn có thể tạo nhiều guide liền kề nhau để tham chiếu giao điểm của chúng.

8. Đừng nhấp vào Value Control Box – VCB (hộp điều khiển giá trị)

Có một hộp ở góc dưới bên phải cửa sổ Sketchup hiển thị các kích thước khi bạn đang làm việc với các công cụ khác nhau. Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng đây là một loại dấu nhắc lệnh mà bạn có thể nhấp vào để nhập kích thước. Nhưng thực tế nó chỉ là ô hiển thị các thông số kích thước đầu ra khác nhau.

thu-thuat-trong-sketchup-vcb

Nếu bạn vẽ một hình chữ nhật, bạn sẽ thấy kích thước của hình chữ nhật hiển thị trong VCB. Kích thước đó cũng sẽ tự động thay đổi khi bạn kéo dài hình chữ nhật. Nó cho biết hình chữ nhật của bạn có kích cỡ lớn ra sao khi được kéo dài. Khi hoàn thành hình chữ nhật, bạn có thể tự xác định kích thước hình mà không cần phải nhấp vào bất cứ thứ gì, chỉ cần nhập nó vào. Ví dụ. 1200mm ENTER.

VCB sẽ hiển thị cho bạn các giá trị khi bạn nhập chúng vào, bạn không cần phải nhấp vào ô này. Vì vậy, chỉ cần nghĩ về VCB như ô hiển thị kích thước của bất cứ hình học hay thực thể nào đó đang được thực hiện. Nếu bạn tạo ra các thực thể, nó sẽ cho bạn biết kích thước của chúng. Nếu bạn gõ vào kích thước, nó sẽ cho bạn biết các kích thước bạn đã nhập cho thực thể.

9. Tham khảo các điểm khác trong mô hình của bạn

Bạn có thể tham chiếu các phần khác trong mô hình của mình để căn chỉnh hai đối tượng. Ví dụ model của bạn bao gồm một bộ bàn ghế. Bạn muốn đáy bàn và ghế được xếp thẳng hàng trên cùng một mặt phẳng. Bạn nên chọn ghế trước, sau đó dùng công cụ Move để di chuyển đối tượng, sau đó khóa vào trục màu xanh (nhấn vào mũi tên đi lên). Di chuyển chuột xuống dưới cùng của bàn để kết thúc. Phương pháp này giúp căn chỉnh cả hai đối tượng trên cùng trục màu xanh trong mối tương quan với từng điểm bạn đã tham chiếu trong quá trình di chuyển đối tượng.

10. Dùng phím tắt bàn phím

thu-thuat-trong-sketchup-phim-tat

Đối với người mới bắt đầu dùng Sketchup, việc ghi nhớ toàn bộ phím tắt có vẻ khá khó khăn. Việc chuyển đổi luân phiên giữa các công cụ một cách thường xuyên sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ hơn. Sử dụng phím tắt sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong Sketchup. Thao tác với mô hình cũng trở nên tự nhiên và dễ dàng hơn. Một vài phím tắt cơ bản bạn cần nắm rõ bao gồm: công cụ Select (Phím cách), Công cụ Hình chữ nhật (R) và Công cụ Đẩy / Kéo (P).

Có thể bạn quan tâm:

Kết nối với chúng tôi
Bình luận
Đăng ký nhận bản tin

Tin liên quan