SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Phòng Ăn | 08/03/2020

Các vấn đề cần lưu ý khi cải tạo nhà tập thể

Cải tạo nhà tập thể được xem là nhu cầu vô cùng thiết yếu của xã hội, đặc biệt khi đất chật người đông thì sự an toàn cho một lượng lớn cư dân sẽ càng thêm quan trọng. Bí kíp cải tạo nhà mới đẹp dựa trên kết cấu cũ Cải tạo căn hộ […]

Cải tạo nhà tập thể được xem là nhu cầu vô cùng thiết yếu của xã hội, đặc biệt khi đất chật người đông thì sự an toàn cho một lượng lớn cư dân sẽ càng thêm quan trọng.

Ưu điểm nhà tập thể

Với guồng quay hối hả, tất bật của cuộc sống đặc biệt tình trạng dân số tăng cao dẫn đến khan hiếm đất đai, điển hình như hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội thì xu hướng chọn mua các dự án bất động sản chung cư đang ngày một tăng nhanh, chính vì thế nhu cầu cải tạo nhà tập thể cũ cũng đang ngày càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Không giống như các căn nhà phố với không gian riêng biệt thì các gia chủ ở những khu chung cư tập thể sau một thời gian sử dụng muốn sửa chữa nhà sẽ nảy sinh nhiều vấn đề rắc rối. Do hoạt động này có thể ảnh hưởng đến kết cấu chung của dự án cũng như tác động đến những căn nhà lân cận.

Theo kinh nghiệm của nhiều gia đình, sự gắn bó với nhà tập thể chủ yếu là vì các nguyên nhân chính như thuận tiện cho quá trình đi lại của các thành viên trong gia đình, thứ hai chưa đủ kinh tế để kiếm một căn nhà phố bên ngoài và thứ ba là có thể tiết kiệm được các khoản phí sinh hoạt… Tuy nhiên, kèm theo những lợi ích trên thì cũng tồn tại song song những mặt chưa tốt như không gian bí bách, chật hẹp, cơ sở hạ tầng ngày một xuống cấp nhưng chưa được sửa chữa và nhất là thiếu mặt bằng sinh hoạt cho những thành viên mới đã buộc các gia đình phải quyết định cải tạo nhà tập thể nơi mình đang sinh sống.

Lưu ý các vấn đề cải tạo

Vậy ngoài vấn đề xin phép chủ đầu tư, các cấp, ngành thì gia chủ cần làm những gì để quá trình cải tạo nhà tập thể được diễn ra dễ dàng, nhanh chóng?

Trước tiên, không nên cải tạo nhà tập thể cũ mà chưa có bản thiết kế trên tay, trong đó một nhà thiết kế có thể là các kiến trúc sư, nhà trang trí thiết kế nội thất, hay đôi khi là các nhà thầu nhiều năm kinh nghiệm cũng có thể giúp bạn vạch ra những thiết kế tốt, mọi thứ sẽ trơn tru hơn khi đã được lên chi tiết một cách cụ thể.

Không nên cải tạo nhà tập thể cũ mà chưa có bản thiết kế trên tay

Tiếp theo hãy vì sự an toàn và mục tiêu mà không nên trì hoãn quyết định cải tạo nhà tập thể cũ. Nếu bạn đang có ý định sửa chữa lại ngôi nhà của mình để có được một không gian sống tốt hơn thì bạn nên chọn một công ty kiến trúc, đội ngũ thiết kế có kinh nghiệm để họ tư vấn về các công đoạn cần thiết trong việc sửa chữa nhà tập thể cũ để công việc được trôi chảy.

Loại bỏ khả năng thay đổi ý tưởng sửa chữa, cải tạo nhà tập thể cũ quá nhiều chính là yếu tố quyết định sự thành bại của quá trình cải tạo nhà tập thể đẹp mà các gia đình đang hướng đến. Mặc dù trong quá trình lên ý tưởng, bạn sẽ muốn thay đổi nhiều kết cấu của ngôi nhà nhưng cũng nên biết rằng mỗi khi có một thay đổi dù là nhỏ đến cỡ nào tì nó cũng sẽ dẫn đến sự thay đổi đến các công việc khác, theo hiệu ứng dây chuyền. Thêm vào đó, bạn hãy suy nghĩ đến những đổi thay trong quá trình cải tạo nhà tập thể 30m2 hay cải tạo nhà tập thể 40m2 đều có thể dẫn đến việc làm tăng chi phí, kéo dài thời gian thi công…

Một yếu tố vô cùng quan trọng khác chính là đừng tự đi mua vật liệu, trong một số trường hợp có thể thấy việc tự đi mua vật liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi cải tạo nhà tập thể cũ, song đó chỉ là bề nổi bởi sự thật thì các nhà thầu, công ty xây dựng có thể nhận được những mức giá tốt hơn so với giá thực. Điều này có nghĩa là bạn tự đi mua nhưng có thể vẫn sẽ phải trả cùng một mức giá so với việc các công ty kiến trúc đi mua mà lại gây mất công sức và thời gian.

Đó cũng chính là lý do vì sao các gia đình nên nghe theo lời khuyên của các kiến trúc sư, dù là cải tạo nhà tập thể 30m2 hay cải tạo nhà tập thể 40m2 trở lên. Với nhiều gia đình việc sửa chữa những đồ nội thất cũ, sử dụng lại có thể tiết kiệm hơn, song theo các kiến trúc sư về lâu về dài bạn vẫn phải mua đồ mới để thay thế, bởi điều này sẽ mang tới sự an toàn và tiết kiệm cả về thời gian, công sức cho gia chủ.

Theo các kiến trúc sư về lâu về dài bạn vẫn phải mua đồ mới để thay thế, bởi điều này sẽ mang tới sự an toàn và tiết kiệm cả về thời gian, công sức cho gia chủ.

Và cuối cùng, kinh tế vẫn là yếu tố quyết định, gia chủ đừng cải tạo nhà tập thể cũ của mình nếu chưa có một quỹ dự phòng. Khi nảy sinh ý định và bắt tay sửa chữa, cải tạo nhà tập thể cũ, bạn sẽ phải chi hơn số mức hạn định, chi phí, ngân sách rất nhiều bởi ngoài những hạng mục đã được lên sẵn thì trong quá trình thi công còn rất nhiều thứ phát sinh mà bạn không lường trước được. Chính vì thế, nếu bạn đã quyết định sửa chữa, cải tạo nhà thì hãy lập một quỹ dự phòng ngoài ngân sách để đảm bảo sự liền mạch của quá trình thi công.

Chú ý đến phong thủy

Đề cập đến sửa chữa, cải tạo nhà tập thể nói riêng và tất cả các loại nhà ở nói chung thì phong thủy là một điều mà gia chủ nên xem xét, bởi theo quan điểm của nhiều gia đình thì yếu tố này sẽ quyết định nhiều đến sức khỏe, vận mệnh của các thành viên trong nhà.

Thứ nhất, cải tạo nhà tập thể cũ không nên đặt nhà bếp đối diện với cửa, điều này sẽ khiến gia đình mất đi những may mắn, nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Khi cải tạo nhà tập thể cũ không nên đặt bếp đối diện với cửa để tránh ảnh hưởng may mắn và sức khoẻ.

Thứ hai, không để nhà vệ sinh ở trung tâm không gian sống, thay vào đó nên đặt lệch vị trí nhà vệ sinh tránh các vị trí trung tâm nhằm loại bỏ khí bẩn không tốt.

Thứ ba, không nên để cửa sau đối diện cửa trước, điều này sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, khó tích trữ được tiền bạc. Để khắc phục, trong quá trình cải tạo nhà tập thể bạn có thể đặt một tấm bình phong chắn giữa cửa chính và cửa hậu.

Thứ tư, không nên đặt gương, kính tùy tiện trong nhà, đặc biệt là đối với khu vực giường ngủ bởi điều này sẽ khiến người nằm có cảm giác lo âu, thấp thỏm và tuyệt đối không nên để gương đối diện cửa ra vào.

Và cuối cùng, không đặt giường ngủ thẳng cửa, vì theo quan niệm đây được gọi là “vị trí quan tài” không mang lại may mắn.

Tránh đặt giường ngủ thẳng ngay cửa vì đây là vị trí không tốt về mặt phong thuỷ.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Với phương châm “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Trường Thắng lựa chọn 2 loại gỗ: gỗ sồi trắng (White Oak) và gỗ óc chó (Walnut) vì các đặc tính vượt trội: kháng ẩm, kháng sâu, tính bền, độ ổn định phù hợp với khí hậu nồm ẩm Việt Nam và tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, Trường Thắng sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận FSC – Chứng nhận sử dụng nguồn nguyên vật liệu bền vững.

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan