SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Phòng Ăn | 25/12/2019

Công trình nhà ở hiện đại mang cốt cách Trung Hoa truyền thống

Công trình nhà ở hiện đại có sự giao thoa văn hoá đông – tây là món quà mà nhà thiết kế Shirley Shen dành tặng cho ông bà của cô. Căn hộ phong cách wabi sabi “ấp ôm” những giá trị xưa cũ Xiang Jiang House – công trình nuôi dưỡng tinh thần từ […]

Công trình nhà ở hiện đại có sự giao thoa văn hoá đông – tây là món quà mà nhà thiết kế Shirley Shen dành tặng cho ông bà của cô.

Công trình do Shirley Shen – đồng sáng lập Haeccity Studio Architecture và nhóm của cô lên ý tưởng thiết kế và xây dựng. Đó là món quà mà Shen muốn dành tặng cho ông bà của cô hiện đang sống tại Richmond, Canada. Ngôi nhà có sự giao lưu văn hoá đông – tây với hơi hướng cổ điển truyền thống Trung Hoa sóng đôi cùng diện mạo hiện đại.

Ông bà Shen là hai học giả Trung Quốc, sinh sống ở khu phố này đã gần năm mươi năm. Khi ngôi nhà hai tầng cũ kĩ bắt đầu biểu hiện những ấu hiệu lão hoá và bị hư hỏng nhiều chỗ, họ mong muốn tìm kiếm một nơi ở mới để an dưỡng tuổi già.  Nền tảng văn hóa Trung Hoa được lựa chọn làm cơ sở cho thiết kế.

Điều làm cho công trình nhà ở gia đình này trở nên nổi bật nằm ở triết lý giao hoà văn hoá Đông – Tây. Các trục Bắc-Nam mạnh mẽ và tịnh tiến không gian dọc theo trục quan sát chính nằm về phía đông, Ngôn ngữ kiến ​​trúc gợi nhắc thời gian và địa điểm hiện tại của ngôi nhà, ẩn trong đó là câu chuyện riêng của hai học giả.

Khi đến nơi, bạn sẽ ngạc nhiên ngay lập tức bởi lối bố trí hợp phong thuỷ của ngôi nhà, những nguyên tắc tương quan giữa năng lượng và không gian được phát triển cách đây 2000 năm tuổi. Cùng với đó là hình thức nhà ở Tứ Hợp Viện đặc trưng Trung Quốc, cấu trúc gồm một khoảng sân có mái che được bao quanh bởi các tòa nhà theo bốn phía. Đội ngũ thiết kế đã phỏng theo hệ thống phân lớp truyền thống này để phân lớp các không gian bên trong ngôi nhà. Theo đó khu sảnh phía nam được xem là nơi tiếp khách chính, những vị khách thân thiết hơn sẽ được mời vào khu phòng khách phía bắc. Cũng ở phía bắc nhưng xa hơn là không gian riêng dành cho gia chủ.

Vì gia đình có khá nhiều thành viên và cũng thường xuyên có khách ghé chơi nên đội ngũ thiết kế muốn phác hoạ ý tưởng về một ngôi làng hơn là một căn nhà. Đây sẽ là một tổ hợp những khu phòng riêng biệt gắn kết với không gian sinh hoạt chung rộng lớn.

Các kiến ​​trúc sư đã tìm cách kết nối không gian trung tâm với ngoài trời, bằng cách lựa chọn hệ thống trần nhà và dầm cột bằng gỗ, cửa sổ thư phòng đóng mở tự động và cửa ra vào kiểu Pháp, nhìn thẳng ra khu vườn ở phía sau. Lối vào nhà được điểm xuyết bằng ô sỏi trang trí và vách ốp bằng gỗ tuyết tùng.

Shen đã tích hợp thêm các tính năng khác, như đảo bếp có thể điều chỉnh độ cao và phòng tắm không có ngạch cửa để đảm bảo sự thoải mái và thuận tiện cho ông bà.