Đời sống

Formaldehyde là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh

Bạn có biết chính đồ nội thất – những đồ vật mà bạn sử dụng hàng ngày trong gia đình lại gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nguyên nhân là do một hợp chất có chứa trong đồ nội thất của mọi gia đình mang tên formaldehyde. Vậy formaldehyde là gì?

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là một chất khí không màu, có mùi hăng, được sử dụng trong sản xuất vật liệu xây dựng và nhiều sản phẩm gia dụng khác. Chất này thường được tìm thấy trong các loại ván ép, ván dăm, ván sợi, keo và chất kết dính, vải ép, vật liệu cách nhiệt…

Formaldehyde nhanh chóng phát thải trong không khí chỉ trong vòng vài giờ. Và khi hoà tan với nước, chất này được gọi là Formalin – thường được sử dụng làm chất khử trùng công nghiệp, chất bảo quản trong nhà xác và phòng thí nghiệm y tế. Nó cũng có thể được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm và trong các sản phẩm khác như: thuốc sát trùng, thuốc và mỹ phẩm.

Đôi khi, dù không được sử dụng trực tiếp nhưng vẫn có một số chất có khả năng sản sinh ra formaldehyde. Chúng đã được tìm thấy trong mỹ phẩm, xà phòng, dầu gội, kem dưỡng da và kem chống nắng, và các sản phẩm tẩy rửa. 

Formaldehyde đã được tìm thấy trong mỹ phẩm, xà phòng, dầu gội, kem dưỡng da và kem chống nắng, và các sản phẩm tẩy rửa.

Formaldehyde có thể được thêm vào như một chất bảo quản thực phẩm, nhưng nó cũng có thể được tạo ra từ quá trình nấu ăn và khói. Đây cũng là chất được sản sinh một cách tự nhiên ra môi trường. Con người và hầu hết các sinh vật sống khác đều thải ra một lượng nhỏ formaldehyde trong quá trình trao đổi chất.

Tiếp xúc với Formaldehyde như thế nào?

Formaldehyde chủ yếu đi vào cơ thể người thông qua việc hít thở. Ở dạng lỏng, chất này có thể được hấp thụ qua da. Formaldehyde thường được tạo ra trong cơ thể. Các enzyme trong cơ thể phân hủy formaldehyde thành formate (hay axit formic) – chất có thể phân hủy thành carbon dioxide.

Hầu hết formaldehyde mà chúng ta hít vào đều bị phá vỡ bởi các tế bào lót miệng, mũi, họng và đường thở. Do đó, có ít hơn một phần ba lượng chất này được hấp thụ vào máu.

Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ, formaldehyde thường ở mức thấp (< 0,03 phần triệu) trong nhà và ngoài trời. Vì vậy, các vật liệu có chứa formaldehyde có thể giải phóng nó dưới dạng khí hoặc hơi vào không khí. Khí thải ô tô là một trong những nguồn chính gây phát thải formaldehyde ra bên ngoài.

Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người.

Các sản phẩm gỗ ép có chứa nhựa formaldehyde thường là nguồn sản sinh formaldehyde trong nhà. Sử dụng các thiết bị đốt nhiên liệu chưa được xử lý, ví dụ như bếp gas, bếp củi và lò sưởi dầu hỏa cũng có thể làm tăng mức độ formaldehyde trong nhà.

Formaldehyde và các hóa chất khác giải phóng formaldehyde đôi khi được sử dụng ở nồng độ thấp trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Do đó có thể làm tăng nồng độ formaldehyde trong phòng trong một thời gian ngắn, nhưng mức độ đạt được thấp hơn nhiều so với mức được coi là nguy hiểm.

Formaldehyde có thể gây ung thư?

Formaldehyde đã được chứng minh là chất gây ung thư khi được thử nghiệm trên động vật. Phơi nhiễm với lượng formaldehyde tương đối cao trong môi trường y tế và nghề nghiệp có liên quan đến một số loại ung thư ở người.

Theo như một nghiên cứu về những con chuột được cho uống nước có chứa formaldehyde, có một sự gia tăng các khối u dạ dày, trong khi một nghiên cứu khác cho thấy không có sự gia tăng trong bất kỳ loại khối u hoặc ung thư. 

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người làm nghề ướp xác và các chuyên gia y tế sử dụng formaldehyde có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu. 

Bạn có biết chính đồ nội thất trong gia đình lại gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nếu chứa formaldehyde

Các cơ quan chuyên gia nói gì?

Chương trình Chất độc Quốc gia (NTP) được hình thành từ các bộ phận của một số cơ quan chính phủ Hoa Kỳ khác nhau. NTP liệt kê formaldehyde là “chất gây ung thư ở người”.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) là một phần của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). IARC đã kết luận rằng formaldehyde là “chất gây ung thư cho con người” dựa trên nguy cơ mắc ung thư vòm họng và bệnh bạch cầu cao hơn.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) duy trì Hệ thống Thông tin Rủi ro Tích hợp (IRIS), đã phân loại formaldehyde là “chất gây ung thư có thể xảy ra ở người”.

Cách hạn chế tiếp xúc với formaldehyde là gì?

Cách nhận biết formaldehyde là gì?

Khi formaldehyde có trong không khí ở mức trên 0,1 phần triệu (ppm), cơ thể bạn có thể có một số phản ứng chẳng hạn như:

  • Chảy nước mắt
  • Cảm giác nóng rát ở mắt, mũi và cổ họng
  • Ho
  • Khò khè
  • Buồn nôn
  • Kích ứng da

Ngoài ra, formaldehyde trong các sản phẩm tiêu dùng như mỹ phẩm có thể gây dị ứng ở da dẫn đến phát ban đỏ, ngứa có thể nổi lên hoặc nổi mụn nước.

Các sản phẩm nội thất gỗ của Trường Thắng đều đạt tiêu chuẩn E1

Cách hạn chế formaldehyde là gì?

Mức độ formaldehyde có thể được giảm bằng cách không cho phép hút thuốc trong nhà và đảm bảo thông gió đầy đủ. Sử dụng máy điều hòa không khí và máy hút ẩm, điều chỉnh nhiệt độ vừa phải và giảm độ ẩm.

Thêm vào đó, bạn có thể trồng cây: một số loại cây như lan ý, lưỡi hổ, dây nhện… có khả năng hấp thụ formaldehyde cũng như các khí độc khác và thanh lọc không khí trong nhà.

Đặc biệt là lựa chọn đồ nội thất từ các đơn vị uy tín, có đầy đủ các chứng nhận CO, CQ về nguyên liệu đầu vào. Hiện tại, các sản phẩm nội thất gỗ của Trường Thắng đều đạt tiêu chuẩn E1 (hàm lượng formaldehyde <= 0.005 ppm) cho phép xuất khẩu sang các nước Nhật, Châu Âu, Mỹ. 

Với hơn 15 năm hoạt động và không ngừng phát triển, nghiên cứu, học hỏi những xu hướng nội thất gỗ mới nhất trên thế giới, Trường Thắng luôn mang đến cho khách hàng những tiêu chí thiết kế đẹp, chất lượng cao, chi phí phù hợp và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Với phương châm “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Trường Thắng cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm từ gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, thiết kế phù hợp với người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà. 

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí:

  • SĐT: (028) 2246 5786
  • Hotline: 0907 000 268
  • Email: info@truongthang.vn

Có thể bạn quan tâm:

Kết nối với chúng tôi
Bình luận
Đăng ký nhận bản tin

Tin liên quan