SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Formaldehyde là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh

Bạn có biết chính đồ nội thất – những đồ vật mà bạn sử dụng hàng ngày trong gia đình lại gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nguyên nhân là do một hợp chất có chứa trong đồ nội thất của mọi gia đình mang tên formaldehyde. Vậy formaldehyde là gì? […]

Bạn có biết chính đồ nội thất – những đồ vật mà bạn sử dụng hàng ngày trong gia đình lại gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nguyên nhân là do một hợp chất có chứa trong đồ nội thất của mọi gia đình mang tên formaldehyde. Vậy formaldehyde là gì?

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là một chất khí không màu, có mùi hăng. Thường được sử dụng trong sản xuất vật liệu xây dựng và nhiều sản phẩm gia dụng. Chất này thường được tìm thấy trong các loại ván ép, ván dăm, ván sợi, keo và chất kết dính…

Sản phẩm gỗ ép kém chất lượng có chứa keo formaldehyde thường là nguồn sản sinh chất này trong nhà. Không chỉ vậy, các thiết bị đốt nhiên liệu chưa được xử lý như bếp gas, củi, dầu hỏa… Cũng có thể làm tăng mức độ formaldehyde trong nhà rất đáng kể.

noi-that-chua-formaldehyde

noi-that-chua-formaldehyde

Formaldehyde đôi khi được sử dụng ở nồng độ thấp trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Do đó, có thể làm tăng nồng độ chất độc trong phòng trong một thời gian ngắn, nhưng mức độ thấp hơn nhiều so với mức được coi là nguy hiểm.

*Sàn gỗ không chứa Formaldehye an toàn cho sức khoẻ

Cách nhận biết formaldehyde?

Khi formaldehyde trong không khí trên 0,1 phần triệu (ppm), cơ thể sẽ có một số phản ứng như:

  • Chảy nước mắt
  • Cảm giác nóng rát ở mắt, mũi và cổ họng
  • Ho
  • Khò khè
  • Buồn nôn
  • Kích ứng da

Ngoài ra, formaldehyde trong các sản phẩm tiêu dùng như mỹ phẩm có thể gây dị ứng ở da dẫn đến phát ban đỏ, ngứa có thể nổi lên hoặc nổi mụn nước.

Formaldehyde tiếp xúc cơ thể như thế nào?

Formaldehyde chủ yếu đi vào cơ thể người thông qua việc hít thở. Ở dạng lỏng, chất này có thể được hấp thụ qua da. Hoá chất này thường được tạo ra trong cơ thể. Các enzyme trong cơ thể phân hủy formaldehyde thành formate (hay axit formic) – chất có thể phân hủy thành carbon dioxide.

Hầu hết formaldehyde mà chúng ta hít vào đều bị phá vỡ bởi các tế bào lót miệng, mũi, họng và đường thở. Do đó, sẽ còn khoản một phần ba lượng chất này được hấp thụ vào trực tiếp vào máu. Một trong những nguyên nhân gây ung thư ở con người và động vật.

noi-that-chua-formaldehyde-gay-ung-thu

noi-that-chua-formaldehyde-gay-ung-thu

Các cơ quan chuyên gia nói gì?

Chương trình Chất độc Quốc gia (NTP) được hình thành từ các bộ phận của một số cơ quan chính phủ Hoa Kỳ khác nhau. NTP liệt kê formaldehyde là “chất gây ung thư ở người”.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) là một phần của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). IARC đã kết luận rằng formaldehyde là “chất gây ung thư cho con người” dựa trên nguy cơ mắc ung thư vòm họng và bệnh bạch cầu cao hơn.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) duy trì Hệ thống Thông tin Rủi ro Tích hợp (IRIS), đã phân loại formaldehyde là “chất gây ung thư có thể xảy ra ở người”.

noi-that-Truong-Thang-dat-chuan-E1-formaldehyde

Các sản phẩm nội thất gỗ của Trường Thắng đều đạt tiêu chuẩn E1

Cách hạn chế formaldehyde là gì?

Mức độ formaldehyde có thể được giảm bằng cách không cho phép hút thuốc trong nhà. Đảm bảo thông gió và thoáng khí trong nhà. Sử dụng máy điều hòa không khí và máy hút ẩm, điều chỉnh nhiệt độ vừa phải và giảm độ ẩm.

Thêm vào đó, bạn có thể trồng cây: như lan ý, lưỡi hổ, dây nhện … Có khả năng hấp thụ formaldehyde cũng như các khí độc khác và thanh lọc không khí trong nhà. (Xem thêm top 10 cây thanh lọc không khí trong nhà)

Đặc biệt là lựa chọn đồ nội thất từ đơn vị uy tín, có đầy đủ chứng nhận CO, CQ về nguyên liệu. Hiện tại, các sản phẩm nội thất gỗ của Trường Thắng đều đạt tiêu chuẩn E1 (hàm lượng formaldehyde <= 0.005 ppm) cho phép xuất khẩu sang các nước Nhật, Châu Âu, Mỹ. 

noi-that-Truong-Thang-khong-chua-formaldehyde

Các đồ nội thất của Trường Thắng hiện nay đều có nguyên vật liệu đạt chứng nhận E1

Với hơn 15 năm hoạt động và  phát triển, học hỏi cập nhật xu hướng mới nhất, Trường Thắng luôn mang đến cho khách hàng những tiêu chí thiết kế đẹp, chất lượng cao, chi phí phù hợp và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Với phương châm “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Trường Thắng cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm từ gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, thiết kế phù hợp với người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà. 

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí: Hotline: 0907 000 268