SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Phòng Ngủ | 23/08/2019

Mối nguy “hạt vi nhựa” và cuộc chiến thay đổi hành vi tiêu dùng

Hạt vi nhựa xuất hiện trong hàng loạt các sản phẩm mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Trái với lầm tưởng về khả năng làm sạch của chúng, vi nhựa lại gây hại cho sức khỏe và môi trường. Các hạt vi nhựa nhỏ đang gây ra vấn đề lớn! Nhựa được xem […]

Hạt vi nhựa xuất hiện trong hàng loạt các sản phẩm mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Trái với lầm tưởng về khả năng làm sạch của chúng, vi nhựa lại gây hại cho sức khỏe và môi trường.

hat-vi-nhua-trong-muoi-bien

Hạt vi nhựa được tìm thấy trong cá, hải sản và muối biển – Ảnh: seeker.com

Các hạt vi nhựa nhỏ đang gây ra vấn đề lớn!

Nhựa được xem là phát minh thành công nhất của nền công nghiệp hiện đại. Vật liệu này vừa linh hoạt lại rất rẻ. Chính vì thế, nó được dùng để sản xuất: túi nhựa, chai lọ, hộp đựng, màn hình, kính áp tròng, áo mưa và bao bì… Hiện có hơn 335 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm.

Nhựa không được tái chế và thải trực tiếp ra môi trường sẽ gây ra tác động xấu cho con người và động vật. Rác thải nhựa cuốn ra biển sẽ tạo thành “Great Pacific Garbage Patch” (tạm dịch: thảm rác đại dương khổng lồ) lênh đênh giữa Bắc Mỹ và Châu Á. Nhựa cần đến vài trăm năm để phân huỷ và chúng thường vỡ ra thành những hạt nhỏ hơn được gọi là vi nhựa. Các hạt vi nhựa đã được tìm thấy trong cá, hải sản và muối biển.

tham-rac-nhua-dai-duong

Nhựa thải trực tiếp ra biển gây ô nhiễm môi trường – Ảnh: Forbes

Ngoài ra, ngành mỹ phẩm là nguồn chính yếu khác sản sinh ra vi nhựa. Các hạt vi nhựa thường được tìm thấy trong gel tắm, kem đánh răng, xà phòng, kem thoa mặt và đồ trang điểm. Những chất này được rửa trôi và thải ra biển làm trầm trọng hơn trình trạng ô nhiễm.

vi-nhua-co-trong-my-pham

Vi nhựa được sử dụng trong hầu hết các mỹ phẩm – Ảnh: bbc.co.uk

Chúng ta cần làm gì để tạo ra sự thay đổi?

Thay vì từ bỏ hoàn toàn các sản phẩm nhựa, chúng ta cần sử dụng chúng có trách nhiệm hơn. Ngày càng có nhiều người dùng túi vải phân huỷ sinh học khi đi mua sắm. Các thương hiệu đồ uống và thức ăn nhanh như: Starbucks, McDonald’s đã tham gia vào cuộc chiến loại bỏ ống hút nhựa. Chúng ta cũng có thể thực hiện chiến dịch “No plastic” này ngay tại nhà bằng những nỗ lực sau:

  1. Trong nhà bếp

Chúng ta có thể sử dụng thớt, muỗng, dĩa làm từ thép không gỉ, men hoặc gỗ. Sử dụng nguyên liệu tươi để nấu ăn thay vì dùng thức ăn làm sẵn.dung-chen-dia-su-va-go

Dụng cụ nhà bếp bằng gỗ và gốm sứ giúp hạn chế vi nhựa và tốt cho sức khỏe – Ảnh : Sưu tầm

  1. Trong phòng tắm

Hãy sử dụng xà phòng dạng thanh thay vì gel tắm. Dùng dao cạo làm từ gỗ và thép không gỉ, bàn chải đánh răng bằng tre và cốc đánh răng bằng gốm. Thêm vào đó, chúng ta có thể tránh các loại kem lột và dầu gội có chứa vi nhựa.

ban-chai-tre-han-che-vi-nhua

Sử dụng dao cạo thép và bàn chải gỗ để hạn chế vi nhựa – Ảnh: Sưu tầm

  1. Trong phòng khách

Nên dùng đồ nội thất và hộp lưu trữ làm bằng gỗ hoặc kim loại. Chúng có độ bền cao, có khả năng tái chế, tái sử dụng và thân thiện với môi trường. Trong khi đồ nội thất bằng nhựa lại ít có độ bền kém hơn. Khi không được tái chế, chúng sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng ô nhiễm môi trường.

do-noi-that-go

Nội thất gỗ và kim loại là những vật liệu bền vững – Ảnh : Sưu tầm

  1. Khi đi học hoặc đi làm

Dùng bình hoặc ly giữ nhiệt từ thép không gỉ, kèm với ống hút kim loại hoặc ống hút thuỷ tinh là cách hiệu quả để hạn chế sử dụng ly và ống hút nhựa dùng 1 lần. 

ly-giu-nhiet-va-ong-hut-kim-loai

Thay thế ly nhựa dùng một lần bằng bình giữ nhiệt và ống hút kim loại – Ảnh: Sưu tầm

Công trình thực tế được thực hiện bởi Trường Thắng