SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Phòng Ăn | 26/12/2019

Một ngôi nhà eco-wellness bền vững thực sự trông như thế nào?

Một ngôi nhà eco-wellness bền vững thực sự trông như thế nào? Bạn sẽ tìm được lời giải cho câu hỏi này thông qua dự án Mount Pavilia của Liquid Interior. ‘Tính bền vững và sức khỏe sinh thái (eco-wellness)’ đang là xu hướng thiết kế nổi bật hiện nay. Thế nhưng có bao giờ […]

Một ngôi nhà eco-wellness bền vững thực sự trông như thế nào? Bạn sẽ tìm được lời giải cho câu hỏi này thông qua dự án Mount Pavilia của Liquid Interior.

‘Tính bền vững và sức khỏe sinh thái (eco-wellness)’ đang là xu hướng thiết kế nổi bật hiện nay. Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để diễn giải những khái niệm trừu tượng này trong thực tế ? Nói cách khác, một ngôi nhà eco-wellness bền vững thực sự trông như thế nào? Và những tính năng thiết kế thực tế nào là cần thiết để làm cho một không gian sống trở nên sinh thái hơn?

Mặc dù thông tin về chủ đề này có rất nhiều trên mạng internet, nhưng ngôn từ bạn tiếp cận chưa chắc đủ để bạn cảm nhận rõ được cốt lõi của xu hướng này hơn việc nhìn ngắm tận mắt nó ở bên ngoài. Dự án Mount Pavilia của Liquid Interior nổi bật với cách tiếp cận chuyển tiếp công nghệ với những gì thuộc về sinh thái.

” Dự án khuyến khích mọi người lựa chọn lối sống lành mạnh, giúp cải thiện sức khoẻ và môi trường. Là minh chứng độc đáo cho cái đẹp và một không gian sống tràn đầy cảm giác gia đình đầm ấm, tập trung vào tình yêu, sự kết nối cũng như thiết kế tiên phong.” Theo Rowena Gonzales, nhà sáng lập Liquid Interior.

Nằm tại núi Pavilia thuộc khu Clearwater Bay, Hồng Kông, ngôi nhà rộng 163 m2 này được xem là nhà ở eco-wellness kiểu mẫu đầu tiên tại Châu Á. Dự án được thực hiện với sự hợp tác của nhà phát triển New World Development Hồng Kông, nhằm mục đích chứng minh tầm quan trọng của sự lành mạnh trong thiết kế nhà ở.

“Chủ nhân căn hộ là một gia đình Hồng Kông kiểu mẫu với ba thế hệ cùng chung sống với nhau và có thêm một người giúp việc. Tất cả các thành viên trong gia đình đều có mối quan tâm đến sức khoẻ, thiên nhiên, sự kết nối với môi trường xung quanh cũng như muốn tối ưu hoá mối liên kết này trong bối cảnh bận rộn tại Hồng Kông.”
Cảm hứng từ cảnh quan thiên nhiên Châu Phi 
Căn hộ có thiết kế khôn khéo, cùng nội thất thể hiện sự ấm áp chiết trung. “Chúng tôi lấy cảm hứng từ những đồng cỏ xa-van, Châu Phi” Gonzales giải thích. Đơn vị thiết kế đã lựa chọn kết hợp tông màu trung tính với kết cấu hữu cơ, chẳng hạn như bề mặt vân gỗ và chi tiết vải dệt để tạo điểm nhấn. Phong cách tập trung vào sự tự nhiên, trung tính thay vì thiết kế mang tính biểu tượng, mà vẫn giữ được bản chất toàn cầu.
“Bạn sẽ thực sự cảm nhận được đây là căn hộ hướng đến sức khoẻ và hạnh phúc của gia chủ. Trong mọi quyết định thiết kế, chúng tôi luôn tập trung tạo dựng nên một nơi an trú, tách bạch khỏi nhịp sống xô bồ hàng ngày.”
Eco – wellness
“Chúng tôi luôn tiếp cận những dự án mới theo hướng lành mạnh và sinh thái, chú trọng đến nhu cầu cải thiện sức khoẻ, niềm an vui cũng như những ưu tiên về môi trường của khách hàng. Chúng tôi tập trung vào việc tìm kiếm các giải pháp tích cực để thiết kế không gian, mang lại cuộc sống lành mạnh sang trọng cho khách hàng. Nơi giúp gia chủ gìn giữ sức khoẻ và những giá trị bền vững để sống vui sống khoẻ hơn mỗi ngày.” Gonzales chia sẻ.
Với thiết kế đặc biệt của dự án này, đội ngũ Liquid Interior bước đầu đã phải tìm kiếm 10 điểm đặc trưng cho concept lành mạnh và bền vững này bao gồm: không khí sạch, nước sạch, công nghệ chăm sóc sức khỏe (ví dụ: đèn chiếu sáng sinh học), lối sống mới, ăn uống lành mạnh. Những ý tưởng này đều bắt nguồn từ các tiêu chuẩn xây dựng quốc tế được đặt ra bởi LEED (Leadership in Energy & Environmental Design – Lãnh đạo thiết kế năng lượng & môi trường) and tiêu chuẩn xây dựng WELL.
Vật liệu lành tính
Trong thực tế, những ý tưởng này đã giúp ích cho đội ngũ thiết kế trong việc tạo ra các đặc trưng thiết kế bền vững đẹp và nổi bật. Cảnh quan ngôi nhà được lấy cảm hứng từ ý niệm ‘kết nối’. Ví dụ, một khu vườn tuyệt đẹp ngoài trời được liên kết với nội thất bên trong bằng một bức tường kính có cửa sổ gấp nối từ sàn đến trần, cho phép kết nối gần gũi với thiên nhiên.
“Phần thảm sàn trước và trong nhà đều đạt chứng nhận không sử dụng lao động trẻ em bởi Goodwave và Care & Fair. Sản phẩm được nhuộm bằng màu nhuộm thân thiện môi trường, và phần thảm trước cửa nhà được bện từ sợi tái chế từ chai nhựa.”
Sức khoẻ là vàng
Công nghệ cải tiến biến nhà bếp trở thành nơi phục vụ cho sức khoẻ và thực hành lối sống không rác thải. Một số tính năng đáng lưu ý được tích hợp vào khu vực này gồm có lồng kính trồng rau, quầy pha chế nước trái cây, máy ủ compost từ thực phẩm.
“Trồng rau xanh và thảo mộc làm nguyên liệu cho món salad hay nước uống bổ dưỡng là một phương thức tuyệt vời đưa thiên nhiên, một hệ thống trồng trọt bền vững và ăn uống lành mạnh vào không gian sống. Kết hợp cùng hệ thống ủ compost tạo ra một hệ thống luân chuyển vòng tròn. Phân bón được tạo ra bởi thực phẩm phân huỷ có thể được sử dụng để cung cấp chất dinh dưỡng cho khu vườn. Tính năng này thực sự có thể kết nối mọi người với lối sống sinh thái.” Theo Gonzales.
Liệu pháp giúp ngủ ngon và sâu hơn
Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, một giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho lối sống lành mạnh. May mắn cho những người cư ngụ trong căn hộ này, các phòng ngủ đã được thiết kế đặc biệt cho một môi trường phòng ngủ tối ưu.
“Thiết kế hướng đến sức khỏe thực sự thường xoay quanh những điều đơn giản trong cuộc sống.” Gonzales lưu ý. “Mọi người đều cần cải thiện chất lượng giấc ngủ, và một hệ thống chiếu sáng sinh học thông minh sẽ góp phần đáp ứng cho nhu cầu này một cách hoàn hảo.”
Ánh sáng sinh học phỏng theo nhiệt độ màu của mặt trời. Khi cư dân thức dậy, chế độ bình minh sẽ nhẹ nhàng làm tăng lượng ánh sáng ở trong phòng. Đồng thời, nhiệt độ trong phòng cũng sẽ tăng hơi cao hơn để giúp mọi người cảm nhận sự dễ chịu khi thức dậy mỗi sáng.
Tương tự, nhiệt độ sẽ hạ xuống và đèn tắt dần khi mọi người đi ngủ. Thêm vào đó là một chút âm thanh sóng biển rì rào như một liệu pháp vỗ về tâm trí, giúp cơ thể thư giãn trước khi chìm vào giấc ngủ.
Góc làm việc 
Những khu vực chuyển tiếp khác trong nhà còn mở ra không gian yên tĩnh để tập thể dục và thiền định, loại bỏ những căng thẳng, áp lực công việc cho gia chủ.
Một bộ bàn ghế làm việc đạt chuẩn công thái học được tích hợp tại đây nhằm cải thiện tư thế, giảm rủi ro sức khoẻ khi làm việc. Đồng thời, bàn làm việc cũng có thể dễ dàng được gấp gọn lại nhường chỗ cho các hoạt động thể chất.
Dự án thu hút sự chú ý ở vẻ đẹp và nét quyến rũ tự nhiên của nó. Tất cả tính năng thiết kế được tích hợp vào nhằm mục đích lột tả lối sống lành mạnh toàn diện hơn một hình thức sinh thái thông thường. Nếu đang tìm kiếm một vài ý tưởng bền vững cho ngôi nhà của bạn, hãy tham khảo một vài lời khuyên sau từ nhà thiết kế Gonzales. “Nhìn chung, bạn nên chia nhỏ các hạng mục cần cải tạo, tiến hành từng bước nhỏ để đạt được tổng quan sức khoẻ sinh thái. Hãy chắc chắn bạn có một số hiểu biết cơ bản về vật liệu có hàm lượng VOC thấp và cần làm rõ với nhà cung cấp về tính minh bạch của vật liệu mà họ sử dụng.”
Dù gì đi nữa, mục đích chính yếu nhất cần đạt được chính là ngôi nhà của bạn phải trở thành một nơi nương náu yên bình, cho bạn cảm giác thư thái và giúp bạn phục hồi năng lượng sau những giờ làm việc vất vả.
Bài viết liên quan