SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Phòng Ngủ | 23/08/2019

Những loại thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng

Chúng ta ai cũng đều biết rằng có một số thứ không bao giờ được cho vào lò vi sóng như hộp nhựa hay giấy bạc… vì dễ gây cháy nổ, tan chảy hoặc thải ra độc tố. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm cũng được khuyến cáo là không nên được làm nóng […]

Chúng ta ai cũng đều biết rằng có một số thứ không bao giờ được cho vào lò vi sóng như hộp nhựa hay giấy bạc… vì dễ gây cháy nổ, tan chảy hoặc thải ra độc tố. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm cũng được khuyến cáo là không nên được làm nóng bằng thiết bị này.

1. Trứng tươi nguyên vỏ

thuc-pham-khong-nen-cho-vao-lo-vi-song

Ý tưởng luộc trứng bằng lò vi sóng nghe có vẻ rất thông minh nhưng thực tế lại rất nguy hiểm. Nhiệt cao trong lò sẽ tạo ra hơi nước, làm tích tụ áp suất lên vỏ trứng và khiến chúng dễ phát nổ.

2. Ớt

thuc-pham-khong-nen-cho-vao-lo-vi-song(1)

Theo The Daily Meal, chất capsaicin trong ớt (hợp chất quyết định độ cay của ớt) sẽ bốc hơi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao bên trong lò vi sóng. Chất này khi thoát ra ngoài sẽ dễ làm người đứng gần bị cay mắt và ho liên hồi.

3. Thịt chế biến

thuc-pham-khong-nen-cho-vao-lo-vi-song(2)

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Control, các loại thịt chế biến thường chứa chất bảo quản. Làm nóng loại thực phẩm này bằng lò vi sóng có thể dẫn đến sự hình thành các sản phẩm oxy hóa cholesterol (COP) – nguyên nhân gây bệnh mạch vành theo một nghiên cứu của các chuyên gia Ấn Độ năm 2006. Tốt hơn hết bạn nên làm nóng chúng trên bếp lò.

4. Rau xanh

rau-cai-xoan

Tưởng như vô hại nhưng rau xanh có thể trở thành mối đe dọa cho thiết bị của bạn. Theo báo cáo của NPR, cải xoăn và các loại rau khác có thể phát sáng khi được cho vào lò vi sóng. Chúng có khả năng phá hủy cả thiết bị lẫn bữa tối của bạn. Một số loại rau củ đặc như khoai tây, khoai lang, bí đỏ, bí ngòi… cũng sẽ dễ gặp tình trạng tương tự. Vì thế, bạn hãy nhớ dùng nĩa chọc nhiều lỗ vào thân chúng trước khi cho vào lò.

5. Gạo

khong-nen-chogao-vao-lo-vi-song

Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh, gạo có thể chứa các bào tử vi khuẩn nguy hiểm tiềm tàng. Nấu gạo bằng lò vi sóng sẽ không thể tiêu diệt các bào tử đó, khiến bạn dễ bị ngộ độc thực phẩm.

6. Nho

nho-tuoi-va-nho-kho

Không nên làm nóng nho bằng lò vi sóng vì chúng dễ gây cháy nổ và thải ra nhiều khí plasma làm hư lò.

7. Bánh mì

banh-mi

Chất gluten, tinh bột và đường trong bánh mì sẽ phản ứng và khiến phần bột bánh mì trở nên cứng hơn khi được cho vào lò vi sóng. Thay vào đó, bạn nên làm nóng bánh mì bằng lò nướng

8. Thực phẩm nhiều nitric

thit-xong-khoi

Thịt lợn ướp, thịt xông khói là một trong những thực phẩm chứa nhiều nitric. Vì thế, chúng không nên được cho vào lò vi sóng vì nitric sẽ biến thành nitrosamin – một chất gây ung thư.

9. Trái cây đông lạnh

trai-cay-dong-lanh

Theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Bioelect Magneticsics, cho trái cây đông lạnh vào lò vi sóng để rã đông không phải là một ý tưởng hay. Các đặc tính có lợi của trái cây có thể bị biến đổi thành chất gây ung thư cũng như gây ra các tác động miễn dịch bất lợi.