Nội thất

Phân biệt 3 chế độ hiển thị Smooth, Soft và Hidden Edge trong Sketchup

Bạn đã biết về 3 chế độ hiển thị Smooth, Soft và Hidden Edge nhưng chưa biết phân biệt ra sao? Bài viết này sẽ đưa ra giải đáp cụ thể cho từng dạng hiển thị.

Cạnh trong Sketchup

Một cạnh (edge) là một phân đoạn đường thẳng bất kỳ trong Sketchup. Nó có thể tồn tại như một yếu tố duy nhất trong một model hoặc cũng có thể được kết nối với các cạnh khác tạo thành các giao điểm. Một mặt (face) được tạo thành khi có ít nhất ba cạnh liên kết với nhau trên cùng một mặt phẳng. Đây là các khối xây dựng lõi của mọi model trong Sketchup.

Yếu tố hình học trong Sketchup hầu hết chỉ xoay quanh cạnh và mặt. Ngay cả các hình tròn và vòng cung cũng thực sự được tạo thành từ những đường phân đoạn (hay các cạnh). Dù không có các bề mặt cong, nhưng Sketchup có thể cung cấp cho bạn một vài công cụ thông minh, giúp tạo ảo giác về một bề mặt cong hoặc nhẵn.

Một cạnh có thể ở một trong ba trạng thái

Visible – Đây là trạng thái thường xuyên của cạnh. Dễ dàng được nhìn thấy rõ ràng.
Hidden – Bạn không thể nhìn thấy cạnh và không có kiểu cạnh nào được áp dụng cạnh bị ẩn.
Soft – Tương tự Hidden, nhưng các face liền kề sẽ được gộp làm một đối tượng.

che-do-hien-thi-smooth-edge

2 chế độ Hidden và Soft đều trông có vẻ tương tự nhau nhưng sự khác biệt sẽ xuất hiện khi bạn thực hiện thao tác chọn mặt.

che-do-hien-thi-smooth-edge-trong-sketchup

Vậy còn chế độ Smooth thì sao? Chế độ làm mịn xét về mặt kỹ thuật không có ảnh hưởng gì đến cạnh, mà chỉ tác động đến sự hiển thị của các mặt được liên kết với các cạnh.

Hidden Edge – chế độ ẩn cạnh

Điều duy nhất xảy ra khi bạn ẩn một cạnh là cạnh này sẽ không xuất hiện trên màn hình. Các mặt được nối với cạnh đó sẽ vẫn trông giống nhau. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ kiểu cạnh nào đang được kích hoạt, các cạnh bị ẩn sẽ không được vẽ ra. Bạn không thể chọn cạnh bị ẩn theo cách thông thường mà phải chọn vào mục VIEW -> Hidden Geometry.

Trong Sketchup, bạn có thể ẩn bất kỳ phần hình học nào trong vùng làm việc kể cả các cạnh. Bạn có thể ẩn một cạnh theo một vài cách khác nhau. Cách đầu tiên, nhấp chuột phải vào một cạnh và chọn “Hide”. Hoặc sử dụng Eraser Tool (E) và nhấn giữ phím SHIFT để ẩn cạnh. Công cụ này cho phép bạn có thể nhấp và kéo qua nhiều line cùng một lúc thay vì chọn từng line riêng lẻ. Bạn cũng có xoá một cạnh bằng cách chọn cạnh đó và đánh dấu check vào ô “Hidden” trong Entity Info Window (cửa sổ hiển thị thông tin thực thể).

Hiển thị Entity Info Window bằng cách chọn Window ->Entity Info

entity-info-window

Ẩn cạnh là ý tưởng tốt khi bạn có một shape với nhiều góc cạnh không nổi bật và muốn giấu chúng đi, mà vẫn có thể chọn riêng từng face.

Soft Edge – chế độ làm mềm cạnh

Soft Edge cũng tương tự như Hidden Edge, chỉ khác ở chỗ các face liền kề sẽ được coi là một mặt. Do đo, khi bạn nhấp chọn một mặt, mặt kế bên cũng sẽ được chọn. Loại hiển thị cho phép bạn dễ dàng chọn và vẽ hơn đối với góc tròn, hoặc bề mặt dạng đan lưới. Nếu muốn chọn từng face riêng lẻ, bạn vẫn có thể nhấp vào VIEW -> Hidden Geometry.

Để soft cạnh, nhấp chuột phải, chọn Soften. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một cạnh và check vào ô “Soft” trong Entity Info Window. Bạn cũng có thể sử dụng Eraser Tool (E) và nhấn giữ phím CTRL để làm mềm và mịn cạnh. Soft Edge chỉ ảnh hưởng đến hiển thị của cạnh và bạn vẫn phải chọn nhiều mặt nối như bình thường.

Smooth Edge – chế độ làm mịn cạnh

che-do-hien-thi-smooth-soft-hidden-trong-sketchup-truong-thang

Hidden và Soft là hai thao tác duy nhất làm ảnh hưởng đến sự hiển thị của cạnh. Smooth không làm ảnh hưởng đến bề ngoài và thuộc tính của cạnh, mà chỉ tác động vào các mặt bên nối với cạnh. Dạng hiển thị này tạo ra ảo giác hai mặt liền kề như cong vào nhau, phần cạnh cũng trông nhẵn, mịn và trơn tru hơn. Sử dụng Soft và Smooth sẽ tạo nên hiệu ứng bề mặt cong liên tục dù thực sự chúng được tạo ra từ các mặt phẳng và cạnh.

Các dạng hiển thị trên chỉ là những thủ thuật nhỏ giúp cho bản vẽ Sketchup của bạn trở nên đẹp hơn. Chúng chỉ ảnh hưởng đến yếu tố trực quan, tạo ra hiệu ứng hình học trên máy tính mà không ảnh hưởng đến cấu trúc model của bạn.

Bài viết liên quan:

Có thể bạn quan tâm:

Kết nối với chúng tôi
Bình luận
Đăng ký nhận bản tin

Tin liên quan