SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Phòng Ngủ | 26/12/2019

Sáng kiến tái chế rác thải nhựa thành đồ nội thất đường phố

Dự án Print Your City được phát triển nhằm mục đích tái chế rác thải nhựa thành những món đồ nội thất được trưng bày trên đường phố Thessaloniki, Hy Lạp. Sử dụng vật liệu tái chế trong xây dựng – Giải pháp bảo vệ môi trường Các cư dân sống tại thành phố Thessaloniki, […]

Dự án Print Your City được phát triển nhằm mục đích tái chế rác thải nhựa thành những món đồ nội thất được trưng bày trên đường phố Thessaloniki, Hy Lạp.

Các cư dân sống tại thành phố Thessaloniki, Hy Lạp, giờ đây đã có thể tái chế rác thải nhựa của họ thành những món đồ nội thất với hoạ tiết in 3D để tô điểm cho đường phố xinh đẹp của họ. Tất cả sản phẩm sáng tạo này đều được làm tại một phòng thí nghiệm mới thành lập bởi studio The New Raw đến từ Rotterdam, Hà Lan.

Zero Waste Lab – một phần trong sáng kiến tái chế nhựa của The New Raw và dự án Print Your City được khởi xướng với sự hợp tác của thương hiệu đồ uống nổi tiếng Coca Cola.

Nơi đây cung cấp cho cư dân địa phương một cơ sở tái chế chất thải nhựa cũng như lựa chọn thành phẩm đạt được từ quá trình tái chế nhờ sự giúp sức của một cánh tay robot in 3D, có thể biến nhựa phân loại thành các sản phẩm nội thất đường phố.

Người dùng có thể tùy chỉnh món đồ thông qua một trang web, lựa chọn màu sắc, chức năng khác nhau và thậm chí là bất kì không gian công cộng nào trong thành phố mà họ muốn để trưng bày sản phẩm của mình.

Các đối tượng tuỳ chọn bao gồm: chậu cây, giá để xe đạp, bát ăn của chó, tủ sách và một số chức năng khác. Sau khi hoàn tất lựa chọn thiết kế, trang web sẽ cho người dùng biết lượng nhựa tái chế cần thiết để chế tạo vật thể mà họ đã chọn. Ví dụ, một băng ghế dài hình tam giác lớn cộng thêm một thư viện và một khu vườn đô thị sẽ cần đến 90kg nhựa tái chế.

“Nhựa được thiết kế để tồn tại mãi mãi, nhưng chúng ta thường chỉ dùng nó một lần rồi vứt đi”, nhà sáng lập New Raw Panos Sakkas và Fonteini Setaki nói. “Với Print Your City, chúng tôi nỗ lực đưa ra phương pháp sử dụng nhựa tốt hơn thông qua các sản phẩm có tính ứng dụng lâu dài và giá trị cao.”

Đồ nội thất được làm chủ yếu từ nguồn nhựa PP và PE (thường được dùng trong sản xuất bao bì thực phẩm) được quyên góp cho cho phòng thí nghiệm. Các chất thải được phân loại, rửa sạch và cắt nhỏ trước khi nấu chảy và trộn màu để tạo ra một vật liệu có thể in được. Đồ nội thất cũng có thể được làm từ nhựa PET và PS.

Print Your City được tạo ra nhằm thu hút cư dân đô thị trên toàn thế giới tương tác trực tiếp hơn vào quá trình tái chế bằng cách biến chất thải thành những vật thể mà mọi người có thể sử dụng, đồng thời cho họ quyền kiểm soát những vật thể đó và nơi chúng được đặt.

Công viên Hanth ở trung tâm thành phố Thessaloniki đã trở thành không gian công cộng đầu tiên được thiết kế lại với đồ nội thất của Print Your City vào hồi tháng 1.

Hơn 2.900 công dân thành phố Thessaloniki đã bỏ phiếu bầu chọn địa điểm trưng bày các sản phẩm nội thất mới của thành phố. Hơn 800kg rác thải nhựa đã được tái chế để sản xuất đồ nội thất. Các nhà thiết kế hy vọng con số này sẽ tăng lên 4 tấn rác thải nhựa trong suốt dự án này mà theo họ là tương đương với lượng xả thải của 14 hộ gia đình ở Hy Lạp.

Thessaloniki là thành phố có tỷ lệ phân loại và tái chế rác thải hộ gia đình cao ở Hy Lạp. Bên cạnh đó, quy mô của thành phố cũng có ý nghĩa tích cực trong việc đo lường và đánh giá tác động môi trường của Print Your City. “Chính quyền thành phố Thessaloniki cũng tích cực hỗ trợ chương trình, cho phép chúng tôi thử nghiệm ý tưởng này lần đầu tiên ở quy mô thành phố và trong không gian công cộng.” Các nhà thiết kế chia sẻ.

Panos Sakkas và Fonteini Steak đã thành lập The New Raw vào năm 2015, sau khi học tại Hà Lan. Họ đã ra mắt mẫu băng ghế dài Bench XXX đầu tiên được làm từ túi nhựa tái chế ở Amsterdam hồi năm ngoái để minh hoạ cho concept Print Your City.

Họ quyết định phát triển dự án như một phần của chiến dịch Zero Waste Future hiện đang được Coca Cola tài trợ trên toàn Hy Lạp. Bộ đôi đã bắt đầu làm việc tại Thessaloniki từ tháng 11 năm ngoái và dự án kéo dài đến tháng 5 năm 2019.

Nhựa tái chế đang bùng nổ và ngày càng phổ biến đối với các nhà thiết kế. Ghế ngồi làm từ chất thải của ngành công nghiệp đánh bắt cá, xe ba bánh có thể tháo rời và vật liệu bề mặt giống như terrazzo sử dụng trong thiết kế nội thất là những ví dụ cụ thể cho thấy tính ứng dụng rộng rãi của loại vật liệu này.

Tuy nhiên vẫn có một số tranh luận về việc liệu các nhà thiết kế có nên tập trung nhiều hơn vào việc tái chế hoặc phát triển thêm các vật liệu mới hay không. Các nhà thiết kế trẻ người Hà Lan mô tả tái chế là “sự lựa chọn duy nhất”, nhưng trong một cuộc phỏng vấn gần đây, quản lý Jan Boelen nói với Dezeen rằng điều này sẽ không giải quyết được “vấn đề cơ bản” của ô nhiễm rác thải nhựa mà thay vào đó các nhà thiết kế nên tập trung vào nhựa sinh học.

Công trình thực tế được thực hiện bởi Trường Thắng

Xem thêm