SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Phòng Ngủ | 09/11/2019

Thay đổi tích cực nhờ áp dụng 7 triết lý sống hạnh phúc này (P.1)

Dù triết lý sống hạnh phúc của từng quốc gia là gì đi nữa thì chúng ta vẫn có thể tìm thấy những giá trị chung nhất là: sự bình yên nội tâm, hạnh phúc cá nhân và sự khai phá mục đích sống. Các quốc gia trên toàn thế giới, từ châu Âu sang […]

Để tạo ra một bầu không khí hygge-like (giống hygge), hãy xông ít tinh dầu, kéo vài tấm chăn và rúc vào chiếc ghế dài với một cốc sô-cô-la nóng. Hygge là tất cả về những thú vui đơn giản, không theo đuổi xu hướng, không lạm dụng điện thoại và tôn thờ chủ nghĩa tiêu dùng mù quáng.

2. Lagom

Nguồn gốc: Thuỵ Điển

Nói một cách ngắn gọn, triết lý sống lagom nói về sự cân bằng giữa không ít và không nhiều. Lối sống này khuyến khích mọi người làm mọi thứ trong chừng mực và nghĩ đến cộng đồng thay vì chỉ chú tâm nhiều đến cá nhân. Lagom phản ánh các giá trị của người Thụy Điển như: bình đẳng, công bằng, tinh thần đồng đội và sự khiêm tốn.

Trong thực tế, lagom ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của đời sống tại Thụy Điển: từ đồ nội thất đến việc cân bằng từ cuộc sống, công việc đến thực phẩm (truyền thống fika – uống cà phê hai lần một ngày với bạn bè) đến tiêu dùng (ăn vừa đủ no). Đối với người Thụy Điển, sự cân bằng là chìa khóa – và nó là chìa khóa của hạnh phúc.

Lagom không phải là một trạng thái cần đạt được mà là một quá trình liên tục làm hài lòng chính mình và người khác. Thay vì theo đuổi lợi ích cá nhân, sự dư thừa và suy đồi, người thực hành lối sống này sẽ tập trung vào các giá trị chung. Đó cũng là lời giải đáp cho câu hỏi vì sao người Thụy Điển lại quan tâm nhiều đến vấn đề môi trường và chung sống gần gũi với thiên nhiên.

3. Niksen

Nguồn gốc: Hà Lan

triet-ly-song-hanh-phuc-niksen

Bắt nguồn từ một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, khái niệm niksen ý chỉ một lối thực hành giúp giảm căng thẳng. Theo nghĩa đen, nó có nghĩa là không làm gì cả hoặc cũng có nghĩa là làm một cái gì đó – bất cứ điều gì – không có mục đích cụ thể, chẳng hạn như nghe nhạc hoặc nhìn ra ngoài cửa sổ. Niksen đề cập đến việc cho phép bản thân nhàn rỗi và thả lỏng tâm trí của bạn mà không cảm thấy tội lỗi hay có bất cứ kỳ vọng nào.

Nghệ thuật không làm gì này là một cách để mang đến cho bạn khoảng nghỉ để phục hồi năng lượng thay vì liên tục nghĩ đến danh sách việc cần làm hoặc chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác. Trong xã hội hiện đại phát triển nhanh chóng như hiện nay, khái niệm này xuất hiện để đáp lại những kỳ vọng thông thường của chúng ta về năng suất công việc.

4. Ikigai

Nguồn gốc: Okinawa, Nhật Bản

triet-ly-song-hanh-phuc-ikigai

Nhìn chung Nhật Bản có thể không được biết đến là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Nhưng người dân Okinawa đã sáng tạo ra ikigai – một triết lý sống đúng đắn. Nó giúp họ sống lâu, hạnh phúc và luôn cảm thấy mãn nguyện.

Trong tiếng Nhật, ikigai có nghĩa là lý do để sống. Triết lý này nói về việc sống một cuộc sống có ý nghĩa và tìm kiếm mục đích cuộc đời để đạt được niềm hạnh phúc. Nó tạo nên động lực để mỗi người không ngừng nỗ lực cống hiến đam mê và năng lực của mình cho xã hội. Người dân Okinawa không có khái niệm nghỉ hưu. Họ vẫn tiếp tục thử thách bản thân ngay cả sau khi đã tìm thấy mục đích cuộc đời.

-> Xem tiếp phần 2

Bài viết liên quan: