SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Phòng Ăn | 25/12/2019

Thư giãn trong không gian nhà gỗ nói không với bê tông

Cảm hứng thiết kế Timber House xoay quanh ý niệm tạo tác một không gian nhà gỗ, nơi chủ nhân luôn cảm thấy thư giãn, thoải mái mỗi khi trở về nhà. Hồng Kông là một đô thị sầm uất với số lượng nhà ở đáng kinh ngạc là kết quả của gia tăng dân […]

Cảm hứng thiết kế Timber House xoay quanh ý niệm tạo tác một không gian nhà gỗ, nơi chủ nhân luôn cảm thấy thư giãn, thoải mái mỗi khi trở về nhà.

Hồng Kông là một đô thị sầm uất với số lượng nhà ở đáng kinh ngạc là kết quả của gia tăng dân số. Một trong những dự án được phát triển gần đây là khu dân cư bên bờ biển LOHAS Park (LOHAS viết tắt của Lifestyle of Health and Sustainability – Lối sống vì sức khoẻ và bền vững). Tìm kiếm sự cân bằng lành mạnh từ lối đi dọc bờ biển, các ngôi nhà được xây dựng trên vùng đất vừa được khai hoang với cảnh quan cây cối xanh mướt ngút ngàn. Một trong những công trình đáng chú ý thuộc dự án này là không gian nhà gỗ Timber House của M.R. Studio.

Cũng như nhiều người Hồng Kông phải đối mặt với áp lực cuộc sống thành thị, chủ sở hữu Timber House muốn tìm kiếm một không gian mà ở đó họ có thể cảm thấy thư giãn khi trở về nhà. Cùng với Myron Kwan từ M.R. Studio, họ đã tìm ra một thiết kế không gian hội tủ tinh thần thẩm mỹ như khu nghỉ dưỡng mà vẫn mang cảm giác đô thị.

Trong khi sử dụng bê tông trong xây dựng đang trở thành xu hướng, Kwan lại đề xuất phương án xây dựng tự nhiên hơn với vật liệu gỗ. Đó cũng là lý do vì sao dự án được đặt tên là The Timber House. Concept thiết kế là tạo ra một nơi an trú êm đềm mà không bị xáo trộn.

Việc lựa chọn kết hợp các loại gỗ và đá cẩm thạch khác nhau đã mang đến cho không gian sự ấm áp, với nhiều kết cấu vật liệu khác nhau. Gỗ sồi màu sáng tạo nên sự tự nhiên cho không gian, trong khi việc lựa chọn đồ nội thất phối giữa gỗ và đá cẩm thạch làm phong phú thêm cá tính và tạo ra sự hài hòa hoàn hảo, giữ cho không gian luôn nhẹ nhàng và tươi mới.

Ban đầu, chủ nhà cho biết khá thích bê tông nhưng vật liệu này lại quá thô cứng và đối lập hoàn toàn với những gi họ tìm kiếm ở ngôi nhà của mình. Thay vào đó, họ quyết định lựa chọn sắc thái tự nhiên hơn bắt nguồn từ những tấm thảm đay bện, vải lanh và các vật liệu làm mềm mại khác.

Đối với phòng ăn, cửa kính với hiệu ứng gợn sóng giúp khuếch tán ánh sáng cũng như giữ cho căn phòng rộng rãi. Căn phòng ban đầu chỉ gồm mảng tường sơn trắng được ốp gạch đồng màu, nhưng chủ nhà cảm thấy qua lạnh lẽo và lỗi thời.

Tôi nghĩ rằng đồ nội thất là phần thú vị nhất của dự án. Một số trong đó được mua từ Thái Lan, số khác được sản xuất riêng, số còn lại được mua từ  những cửa hàng nội thất địa phương. Sự kết hợp của đồ nội thất tạo nên sức mạnh tổng thể cho không gian.” Ông Kwan miêu tả.

Khu phòng khách được bố trí hoàn hảo để trở thành nơi vui chơi, thư giãn, tiếp khác và tích hợp thêm phòng ăn mở. Trên thực tế, phòng ăn bằng đá cẩm thạch là khu vực được yêu thích trong ngôi nhà. Chủ nhà có thể sử dụng nơi đây để trưng bày một số đồ lưu niệm, phụ kiện và rượu quý. Ngăn kéo ở giữa có thể lưu trữ vật dụng hàng ngày, trong khi hệ kệ có sự pha trộn nghệ thuật giữa yếu tố thẩm mỹ và chức năng.

Một sự hoà trộn tinh tế của các vật liệu làm cho ngôi nhà mang phong vị êm ái, tĩnh tại. Đay, gỗ, đá cẩm thạch cùng những tia sáng khẽ khàng xuyên qua cửa sổ gợi liên tưởng về một không gian ngoại ô mộc mạc, thanh bình.

Bài viết cùng chuyên mục: