Đời sống

Thực hành sống tối giản và 7 lợi ích không ngờ cho thể chất lẫn tinh thần

Ít dọn dẹp, ít căng thẳng là những lợi ích dễ thấy nhất khi thực hành lối sống tối giản. Không chỉ vậy, nó còn giúp thay đổi hoàn toàn cuộc sống cuộc sống của bạn.

Các khảo sát đã thực hiện trên cộng đồng sống tối giản cho thấy có một số lợi ích thiết thực và rõ ràng nhất mà họ nhận được có ý nghĩa tích cực trong việc thúc đẩy chất lượng sống của họ. Sau đây là danh sách 7 lợi ích từ việc sống tối giản.

1. Không gian sống được tổ chức lại

khong-gian-song-toi-gian

Chúng ta vẫn luôn cảm thấy hãnh diện khi sở hữu nhiều đồ đạc nhưng liệu đó có phải là hạnh phúc thực sự? Câu trả lời chỉ có được khi bạn cảm nhận được sự ngột ngạt trong chính ngôi nhà của mình. Lục lọi hết mọi ngóc ngách, lấy ra hết đồ đạc mà bạn có. Bất giác bạn phát hiện rằng có quá nhiều thứ mình chưa một lần dùng đến. Bạn quyết định chia sẻ chúng với những người khó khăn hơn và chợt nhận ra có một niềm vui nho nhỏ loé lên trong tim bạn khi nhìn thấy nụ cười của người được nhận. Bạn cũng cảm thấy thực sự thư giãn khi bước vào căn phòng của mình – nơi cách đây không lâu vẫn là một mớ bừa bộn.

2. Sự tự do

tan-huong-tu-do-kho-song-toi-gian

Sự tích luỹ đồ đạc về lâu dài tạo ra hiệu ứng mỏ neo buộc chặt bạn lại. Bạn luôn ở trong trạng thái sợ mất tất cả mọi thứ. Bài học từ sự cho đi không chỉ khiến bạn thấy hạnh phúc hơn mà còn trải nghiệm được cảm giác tự do thực sự. Bạn hoàn toàn dẹp bỏ hết lòng tham, nợ nần, ám ảnh sở hữu và không phải lao vào làm việc điên cuồng như trước kia nữa.

3. Tập trung hơn cho sức khoẻ và sở thích

danh-thoi-gian-cho-suc-khoe-va-so-thich

Khi tâm trí được tự do, bạn có nhiều thời gian hơn để tìm về với ý nghĩa bên trong tâm hồn mình. Lắng nghe và tương tác với tiếng nói từ bên trong. Bất giác bạn phát hiện vỏ bọc hào nhoáng bên ngoài mà trước giờ bạn luôn theo đuổi không phải là thứ mà bạn thực sự cần. Bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động rèn luyện thể chất như: gym, yoga, thiền.  Làm tươi mới tinh thần bằng việc chơi với con cái, đọc những quyển sách yêu thích và đi du lịch.

4. Giảm ham muốn sở hữu

Tất cả đồ đạc xung quanh chúng ta đều gây nên sự sao lãng. Sự tiện nghi có thể mua được bằng tiền nhưng hạnh phúc thì không. Trong thời gian dài, chúng ta đã bị truyền thông dẫn dắt về một khái niệm hạnh phúc hư ảo được xây dựng trên cơ sở của vật chất. Điều đó thôi thúc chúng ta không ngừng kiếm thật nhiều tiền để mua sắm và khẳng định mình. Nhưng hạnh phúc thực sự không phải là có thật nhiều tiền hay sở hữu vật chất quý giá mà từ việc học được cách từ bỏ ham muốn.

5. Bình yên nơi tâm hồn

binh-yen-trong-tam-hon

Khi có nhiều của cải vật chất, chúng ta luôn bị căng thẳng, lo lắng vì sợ mất chúng. Thực hành lối sống tối giản cho phép bạn loại bỏ được tâm lý này và đạt được sự an yên trong tâm trí. Càng ít lo nghĩ, bạn càng được bình yên.

6. Hạnh phúc hơn

hanh-phuc-khi-song-toi-gian

Khi những nỗi lo biến mất, tâm hồn bình yên hơn cũng là lúc bạn đón nhận được trọn vẹn ý nghĩa của niềm hạnh phúc. Bạn không còn bị quấy nhiễu bởi sự lộn xộn của xã hội vật chất. Bạn dành toàn bộ sự tập trung cho những ưu tiên khác có lợi hơn cho mình. Bình tĩnh sống, bình tĩnh tận hưởng niềm hạnh phúc chân thật.

7. Tự tin hơn

tu-tin-hon

Lối sống tối giản là phương pháp thúc đẩy tính cá nhân và tinh thần tự lực. Chỉ khi bạn dành tình yêu nhiều hơn cho chính mình và không bị phụ thuộc vào vật chất bạn sẽ trở nên thật tự tin.

Lối sống tối giản có thể tạo ra nhiều giá trị hơn nữa tuỳ vào cảm nhận của mỗi người. Những lợi ích đã nêu trên là cơ bản và được công nhận đông đảo trong cộng đồng sống tối giản. Lợi là vậy nhưng liệu sống tối giản có dễ không? Làm cách nào để tiếp cận dễ dàng hơn với lối sống này. Mời bạn xem thêm bài viết Nghệ thuật sống tối giản: 4 bước cơ bản để bắt đầu

Có thể bạn quan tâm:

 

Kết nối với chúng tôi
Bình luận
Đăng ký nhận bản tin

Tin liên quan