SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Phòng Ngủ | 30/09/2019

Top 5 nơi bẩn nhất trong nhà bếp có thể bạn không ngờ tới

Nơi bẩn nhất trong nhà bạn có phải là toilet? Một số nghiên cứu thực tế cho thấy có đến 5 khu vực trong bếp được xem là “ổ vi khuẩn” với số lượng vi khuẩn nhiều gấp 200 lần so với bồn cầu. Hãy cùng xem qua đó là những khu vực nào và […]

Nơi bẩn nhất trong nhà bạn có phải là toilet? Một số nghiên cứu thực tế cho thấy có đến 5 khu vực trong bếp được xem là “ổ vi khuẩn” với số lượng vi khuẩn nhiều gấp 200 lần so với bồn cầu. Hãy cùng xem qua đó là những khu vực nào và cách vệ sinh phù hợp với từng khu vực.

1. Bọt biển rửa bát

bot-bien-rua-chen-ban-chua-vi-khuan

Bọt biển được xem là một trong những nơi bẩn nhất trong nhà bếp. Môi trường ẩm ướt của những miếng bọt biển chính là điều kiện trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn. Theo một nghiên cứu của Tổ chức Vệ sinh Quốc gia Quốc tế (NSF), có ít nhất 75% trong số các mặt hàng này chứa vi khuẩn Coliform. Đây là một loại vi khuẩn thường có trong nước sinh hoạt. Chúng có thể gây tiêu chảy và các biến chứng nguy hiểm khác. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên của  Tiến sĩ Charles Gerba – nhà vi trùng học, giáo sư Đại học Arizona cho thấy có hơn 15% bọt biển có chứa vi khuẩn Salmonella. Salmonella sẽ tấn công trực tiếp vào bao tử gây đau bụng, tiêu chảy, ói mửa.

  • Giải pháp: Rửa bọt biển bằng nước nóng sau mỗi lần chuẩn bị bữa ăn hoặc dọn rửa. Cho bọt biển vào lò vi sóng để hong khô trong vòng 1 – 2 phút.

2. Thớt

top-5-noi-ban-nhat-trong-nha-bep-thot

Trên bề mặt và các ngách nhỏ của thớt, đặc biệt là thớt gỗ đều có thể chứa vi khuẩn chỉ sau một lần. Số lượng vi khuẩn Coliform có trú ngụ trên thớt nhiều gấp 200 lần so với bồn cầu. Chính vì vậy mà dụng cụ nhà bếp này luôn xuất hiện trong danh sách những nơi bẩn nhất trong nhà bếp mà bạn có thể không bao giờ ngờ tới.  Vi khuẩn Salmonella và Campylobacter có thể bám vào thớt khi bạn dùng nó để cắt thịt gia cầm và gia súc. Việc sử dụng chung 1 thớt để cắt thịt và thái rau củ quả có thể làm tăng nguy cơ ô nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị thức ăn.

  • Giải pháp: Bạn cần có ít nhất hai loại thớt riêng biệt: một cho rau củ quả và một cho thịt. Rửa lại thớt sau khi sử dụng bằng dung dịch xà phòng nóng, tráng lại bằng nước nóng và lau khô. Bạn cũng có thể vệ sinh thớt bằng máy rửa chén.

3. Tủ lạnh

noi-ban-nhat-trong-nha-bep-tu-lanh

Hầu hết rau quả sẽ tươi lâu hơn khi chúng không được rửa trước khi cho vào tủ lạnh. Vi khuẩn và thuốc trừ sâu vẫn sẽ còn sót lại kể cả khi rau quả được lấy ra khỏi tủ lạnh. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra khi bạn lưu trữ thịt sống chưa qua chế biến trong tủ lạnh. Chất lỏng bị rò rỉ sẽ bám vào các ngăn tủ, thành kệ. Đây chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn Coliform, nấm men, mốc sinh sôi và phát triển.

  • Giải pháp: Vệ sinh ngăn kéo và kệ tủ định kỳ bằng chất tẩy nhẹ, nước nóng hoặc nước ấm, lau khô lại bằng khăn sạch. Hãy dành vài phút để lau sạch bụi trên nóc tủ, hút bụi phía sau và bên dưới tủ. Tháo nắp thông hơi để hút bụi phần dây điện. Bạn cũng nên vệ sinh cả phần tay nắm tủ bằng giấy vệ sinh chuyên dụng vì đây cũng là nơi tập trung nhiều vi khuẩn mà bạn thường xuyên tiếp xúc.

4. Mặt bàn bếp

top-5-noi-ban-nhat-trong-nha-bep-mat-ban-bep

Một trong những nơi bẩn nhất trong nhà bếp phải kể đến là khu vực bàn bếp. Đây là nơi diễn ra tất cả các hoạt động nấu nướng. Trong quá trình chế biến, khu vực này không thể tránh khỏi tình trạng bị vấy bẩn bởi thực phẩm thô, nước bắn mặt bàn khi rửa rau quả, thịt cá… Các loại vi khuẩn có trong các nguyên liệu này cũng được tìm thấy trên bề mặt bàn bếp. Một số khu vực khác như vị trí máy xay sinh tố, máy pha cà phê cũng là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn Coliform, E. Coli nếu không được vệ sinh thường xuyên.

  • Giải pháp: Dùng khăn lau khử trùng hoặc khăn sạch và thuốc xịt khử trùng để vệ sinh mặt bàn bếp trước khi chuẩn bị thức ăn hoặc ít nhất một lần mỗi ngày. Không nên dùng bọt biển hoặc khăn rửa chén đã sử dụng vì chúng có thể chứa vi khuẩn. Vệ sinh các góc và bên dưới các thiết bị nhỏ. Lau chùi dọc theo các cạnh giữa bếp nấu hoặc tủ lạnh và mặt bàn bếp.

5. Bồn rửa

top-5-noi-ban-nhat-trong-nha-bep-bon-rua

Bồn rửa cũng thuộc top 5 nơi bẩn nhất trong nhà bếp của bạn mặc dù nó vẫn thường xuyên được xả nước để vệ sinh. Hầu hết vi khuẩn tồn tại ngay trên bề mặt, ở các kẽ hở nối bồn rửa với bàn bếp, xung quanh cống và nút chặn rác. Có nhiều vi khuẩn trong phân được tìm thấy ở bồn rửa hơn toilet. Theo thí nghiệm của NSF, 45% tất cả các bồn rửa đều có vi khuẩn E. coli hoặc một số loại vi khuẩn Coliform.

  • Giải pháp: Rửa lại bồn bằng nước xà phòng nóng, đặc biệt là sau khi xử lý thịt và gia cầm. Khử trùng bồn rửa sau mỗi lần chuẩn bị bữa ăn, rửa chén bát hoặc ít nhất một lần mỗi ngày. Sử dụng chất tẩy rửa có chứa thành phần khử trùng hoặc khăn lau khử trùng dùng một lần. Tay cầm, vòi và khu vực bàn bếp xung quanh bồn cũng nên được vệ sinh kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, việc lựa chọn bồn rửa có chiều sâu đạt chuẩn cùng phương pháp lắp âm bồn rửa như Trường Thắng đang thực hiện cũng giúp hạn chế tình trạng đọng nước tại khu vực quanh bồn rửa.

Có thể bạn quan tâm: