SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Phòng Ăn | 04/03/2020

Ưu điểm nội thất gỗ thông ghép

Nội thất gỗ thông ghép được xem là một trong những lựa chọn công nghiệp thay thế gỗ tự nhiên mang lại độ bền và vẻ đẹp cho không gian nhà ở được nhiều gia đình hiện đại lựa chọn. Nội thất gỗ cao cấp: Mộc mạc mà đẳng cấp! Yêu cầu về sản phẩm […]

Nội thất gỗ thông ghép được xem là một trong những lựa chọn công nghiệp thay thế gỗ tự nhiên mang lại độ bền và vẻ đẹp cho không gian nhà ở được nhiều gia đình hiện đại lựa chọn.

Phân loại theo kích thước to, nhỏ, dày, mỏng

Theo các chuyên gia nội thất, sử dụng gỗ công nghiệp đang là xu hướng mới trong ngành nội thất hiện đại. Nhờ vào tính thẩm mỹ, tính ứng dụng cao và giá thành hợp lý nên ngày càng có nhiều người ưa thích loại gỗ này, trong đó gỗ thông ghép là một minh chứng rõ ràng nhất.

Nội thất từ gỗ thông là một trong những sản phẩm gỗ được nhiều người yêu thích nhờ có vân gỗ đẹp mắt, mềm mại, màu gỗ sáng tự nhiên, hài hòa với không gian ấm cúng. Trong đó, nội thất gỗ thông ghép hay gỗ thông ghép thanh được ghép từ nhiều thanh gỗ thông tự nhiên có kích thước nhỏ lại với nhau bằng keo chuyên dụng, dưới nhiệt độ và áp suất quy định. Trước khi ghép, các miếng gỗ thông đã được sấy và xử lý để chống mối mọt. Để sản xuất nội thất gỗ thông ghép, người ta phải cưa, bào và ghép bằng mộng răng cưa trên một dây chuyền sản xuất hiện đại. Các mối răng cưa được gắn với nhau bằng loại keo cao cấp nhập khẩu, sau đó quá trình sản xuất thành phẩm sẽ ra đời.

Quy trình ghép gỗ bằng keo nhập khẩu Nhật Bản và máy ép thuỷ lực công suất lớn tại Trường Thắng

Vì đã được xử lý trước khi ghép nên đồ nội thất gỗ thông nói chung hay nội thất gỗ thông đỏ, thông ghép nói riêng có khả năng chống biến tính trước điều kiện tự nhiên hay sự thay đổi thất thường của thời tiết, phù hợp với khí hậu của nhiều khu vực.

Dựa theo độ dày, kích thước và các loại mặt gỗ mà người ta có thể chia nội thất gỗ thông ghép thanh ra thành nhiều loại. Về độ dày, hiện nay có ba loại gỗ thông ghép thanh phổ biến nhất là 12 mm, 15 mm và 18 mm. Còn nếu dựa theo kích thước thì có hai loại được sử dụng rộng rãi là 1220×2440 mm và 1000×2000 mm. Cũng như độ dày thì kích thước gỗ thông ghép có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của người dùng.

Các phương pháp ghép gỗ

Nếu dựa theo mặt gỗ thì có thể xếp loại chất lượng theo thứ tự A (mặt đẹp nhất) – B (kém hơn mặt A) – C (mặt có nhiều mắt sống), trong đó nội thất gỗ thông ghép mặt A/A là loại có chất lượng mặt gỗ tốt nhất, từ các cạnh cho tới màu sắc và chất lượng gỗ. Cả hai mặt đều đảm bảo giá trị sử dụng, thẩm mỹ cộng với màu sắc hài hòa. Mặt gỗ không có đường chỉ đen hay các mắt chết. Còn nội thất từ gỗ thông ghép mặt A/B hoặc A/C là loại gỗ với chất lượng mặt tương đối, một mặt đạt chất lượng A đẹp và một mặt B vẫn có thể có mắt chết và đường chỉ đen, tuy nhiên số mắt và đường chỉ không nhiều. Riêng mặt C còn lại thì có chất lượng kém hơn mặt B. Do đó đồ nội thất gỗ thông mặt C có đường chỉ đen và mắt chết, màu sắc và chất lượng cũng kém hơn so với các dòng khác. Bên cạnh mặt đơn chất lượng là A thì nội thất gỗ thông mặt B hoặc C cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng nhờ giá thành “vô cùng” phù hợp với túi tiền.

Để tạo nên một món nội thất gỗ thông ghép hoàn chỉnh thì giai đoạn ghép gỗ là một phần vô cùng quan trọng, hiện có nhiều cách ghép nhưng điển hình nhất vẫn là bốn cách ghép phổ biến sau:

Thứ nhất là ghép gỗ song song, là ghép các tấm ván gỗ thông có cùng kích thước chiều dài (chiều rộng có thể khác) với nhau sau đó ghép song song lại với nhau.

Thứ hai là ghép mặt hay còn gọi là ghép nối đầu, cách ghép này gồm nhiều thanh gỗ ngắn, ở đầu các thanh gỗ được xẻ/cắt thành các mối răng cưa so le và được ghép lại với nhau, tạo thành các tấm ván gỗ với chiều dài bằng nhau, sau đó ghép song song với nhau. Trên bề mặt tấm ván hay cụ thể hơn là nội thất từ gỗ thông này sẽ có vết ghép hình răng cưa.

Trên bề mặt tấm ván hay đồ nội thất từ gỗ thông sẽ có vết ghép hình răng cưa

Thứ ba là nội thất gỗ thông ghép cạnh, ở đầu các thanh gỗ được xẻ theo hình răng cưa ở bên cạnh rồi được ghép lại với nhau, tạo thành các tấm ván gỗ có chiều dài bằng nhau. Sau đó các thanh gỗ này được ghép song song với nhau. Khi nhìn ngang cạnh tấm ván sẽ thấy vết ghép hình răng cưa.

Khi nhìn ngang cạnh tấm ván ghép cạnh sẽ thấy vết ghép hình răng cưa

Và cuối cùng là ghép giác, với loại hình này thì ở đầu các thanh gỗ ngắn tạo nên nội thất gỗ thông ghép được xẻ/cắt vát tạo thành đầu nhọn rồi ghép lại thành những thanh gỗ có chiều dài bằng nhau, sau đó lại tiếp tục ghép song song chúng lại với nhau tạo thành các miếng ván gỗ. Khi nhìn cạnh ván sẽ thấy vết ghép là một đường thẳng chéo kéo dài.

Với phương pháp ghép giác, khi nhìn cạnh ván sẽ thấy vết ghép là một đường thẳng chéo kéo dài

Đặc điểm nổi bật

Vậy nội thất gỗ thông ghép nói riêng hay đồ nội thất gỗ thông nói chung thu hút người tiêu dùng nhờ những ưu điểm gì?

Đầu tiên chính là sự thay thế gỗ tự nhiên vô cùng giá trị của gỗ ghép thanh sản xuất từ rừng trồng trong thi công và thiết kế nội thất. Tiếp theo, nội thất gỗ thông ghép đã được qua xử lý nên ít khi bị cong vênh và mối mọt, đảm bảo độ bền tương đối, cùng với đó là tính thẩm mỹ cao, vân gỗ đa dạng và màu sắc đẹp, khả năng chịu va đập tốt, đặc biệt là giá thành nội thất từ gỗ thông khá hợp lý so với nhiều loại gỗ khác.

Tốt là vậy nhưng chất liệu nào cũng luôn tồn tại những nhược điểm riêng của mình, gỗ thông cũng vậy. Hiện nếu xét về chất lượng thì chỉ có loại mặt A/A mới đảm bảo không có mắt, đặc biệt là mắt sống. Tuy nhiên giá thành loại này khá cao. Với các loại mặt B, C thì mắt gỗ và đường chỉ đen vẫn ảnh hưởng nhiều tới tính thẩm mỹ của gỗ, cộng với đó là nguồn nguyên liệu từ gỗ thông không quá dồi dào và phong phú tại Việt Nam nên nội thất gỗ thông ghép sẽ không nhiều như các loại gỗ khác. Chính vì thế các gia đình cũng nên có sự so sánh để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Với phương châm “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Trường Thắng lựa chọn 2 loại gỗ: gỗ sồi trắng (White Oak) và gỗ óc chó (Walnut) vì các đặc tính vượt trội: kháng ẩm, kháng sâu, tính bền, độ ổn định phù hợp với khí hậu nồm ẩm Việt Nam và tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, Trường Thắng sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận FSC – Chứng nhận sử dụng nguồn nguyên vật liệu bền vững.

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan