SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Các bước thiết kế nội thất cũng có hồ sơ

Với mọi không gian nhà ở thì các bước thiết kế nội thất được xem là yếu tố quyết định tạo nên một tổng thể đẹp bên cạnh sự rắn chắc và bền vững của chất liệu. Lựa chọn thiết kế nội thất 3D online từ xa Đa dạng không gian nội thất Nhìn chung […]

Với mọi không gian nhà ở thì các bước thiết kế nội thất được xem là yếu tố quyết định tạo nên một tổng thể đẹp bên cạnh sự rắn chắc và bền vững của chất liệu.

Đa dạng không gian nội thất

Nhìn chung ta có thể thấy rằng nội thất là không gian bên trong của một công trình nói chung và nhà ở nói riêng. Thiết kế kiến trúc nội thất ở đây chúng ta cần hiểu theo nghĩa rộng đó là bao gồm tất cả các công việc thiết kế trên các bản vẽ tạo nên hình dáng kiến trúc và trang trí nội thất không gian, không chỉ giới hạn trong phạm vi công việc của một kiến trúc sư hay họa sỹ thiết kế.

Điều đó có nghĩa là các bước thiết kế nội thất không chỉ nằm ở nhiệm vụ phân bố các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt với vị trí , kiểu dáng, kích thước hợp lý mà trên hết nội thất là sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, vật dụng trang trí… tất tần tât các yếu tố trong thiết kế nội thất để tạo nên một không gian sống thuận tiện, thoải mái và thể hiện được niềm yêu thích của chủ nhân không gian đó, nhất là về mặt phong thủy. Đó cũng chính là lý do vì sao các bước thiết kế nội thất được các gia đình ví như một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các bước thiết kế nội thất không chỉ nằm ở nhiệm vụ phân bố các phòng hợp lý mà còn là sự phối hợp hài hòa về nội thất

Các bước thiết kế nội thất trong quy trình hầu như có thể áp dụng với tất cả các công trình có không gian nội thất, đặc biệt là công trình nhà ở, khách sạn, nhà hàng… Song để có thể bước đến giai đoạn áp dụng thì chúng ta đều phải trải qua bước tìm hiểu về hồ sơ thiết kế nội thất để tránh lãng phí nguồn vốn đầu tư.

Hồ sơ nội thất là gì?

Lợi ích là vậy song sự thành bại của việc thực hiện các bước thiết kế nội thất còn phụ thuộc khá nhiều vào gia chủ, hay nói đúng hơn là chất lượng của bộ hồ sơ nội thất được chuẩn bị. Theo các chuyên gia xây dựng thì một bộ hồ sơ nội thất chất lượng là bộ hồ sơ đầy đủ và chi tiết nhất, bao gồm đầy đủ các bản vẽ thể hiện vị trí, kích thước, màu sắc, ánh sáng, cách trang trí, điện nước… liên quan đến không gian nội thất được thiết kế. Thường với hạng mục trên “giấy tờ” thì các gia đình sẽ phải nhờ tới các công ty hoặc đơn vị chuyên về xây dựng. Trong đó với những đơn vị nội thất uy tín thì gia chủ sẽ thêm phần an tâm bởi sự đầy đủ, khoa học, chi tiết và chính xác của nội dung hồ sơ.

Sẽ có sự khác nhau giữa xây mới với cải tạo nhà cửa, đối với công trình thiết kế cải tạo đã có mặt bằng nhưng chưa có nội thất thì bắt buộc gia chủ phải có hồ sơ hiện trạng thể hiện đặc điểm, vị trí, kích thước của không gian nội thất cũ trước khi chủ đầu tư bắt tay thực hiện các bước thiết kế nội thất.

Hạng mục mặt bằng bố trí nội thất các tầng là cái đầu tiên nói đến, dựa vào không gian sẵn có để định vị vị trí và diện tích các phòng, đồng thời tìm cách tạo vách ngăn không gian trên cùng một tầng. Hạng mục tiếp theo là mặt bằng bố trí nội thất các phòng, thể hiện số lượng, vị trí của các vật dụng nội thất trong phòng. Và hoạt động cuối cùng trước khi bắt tay thực hiện các bước thiết kế nội thất là tạo bản vẽ phối cảnh 3D với đầy đủ ánh sáng, màu sắc bên cạnh kiểu dáng, phong cách kiến trúc và cách trang trí décor, tất cả đều là những hình ảnh trực quan nhất với nhiều góc khác nhau để chủ nhà dễ dàng đưa ra lựa chọn.

Hoạt động cuối cùng trước khi bắt tay thực hiện các bước thiết kế nội thất là tạo bản vẽ phối cảnh 3D

Và yếu tố quan trọng cuối cùng trong quá trình kết hợp các yếu tố trong thiết kế nội thất là bản vẽ triển khai kỹ thuật thi công các phòng. Trước hết là mặt bằng trần với thể hiện chi tiết kích thước, vật liệu, hoa văn của trần, bên cạnh đó là hệ thống đèn điện trên trần, khoảng cách các mép trần, khoảng cách giữa các điểm sáng. Thứ hai là mặt bằng lát sàn với bản vẽ 2D thể hiện được kích thước mép sàn, kích thước gạch lát sàn, hướng lát gạch chi tiết. Và yếu tố thứ ba trong các bước thiết kế nội thất là bản vẽ mặt đứng diện tường với ít nhất ba bản vẽ thể hiện các chi tiết diện tường của một hướng nào đó trong căn phòng từ cách trang trí trên tường, mảng ốp tường, cấu tạo và cách liên kết giữa cách chi tiết trên diện tường đó.

Đã đi tổng thể thì chúng ta cũng nên tập trung cho các thành phần nhỏ hơn bằng các bản vẽ triển khai đồ đạc chi tiết, số lượng bản vẽ này sẽ phụ thuộc vào sự phức tạp về cấu tạo và hình dáng của đồ dùng, cũng như các bước thiết kế nội thất được áp dụng, từ bản vẽ mặt bằng bố trí hệ thống điện, công tác, ổ cắm cho đến điện thoại, ti vi, điều hòa, internet… Và cũng chính đặc điểm này đã góp phần hình thành giá cả cho bộ hồ sơ nội thất mà bạn đang theo đuổi. Càng ít càng đơn giản thì càng rẻ và ngược lại.

Lợi ích của hồ sơ nội thất

Vậy cụ thể thì hồ sơ này giữ vai trò như thế nào trong quy trình thực hiện các bước thiết kế nội thất hiện nay?

Trước tiên là giúp chủ đầu tư không tốn thời gian, công sức nghiên cứu để bố trí nội thất, đặc biệt là những không gian cần sự sang trọng, tiện nghi và tiết kiệm diện tích. Bên cạnh đó, nó còn kết hợp với các bước thiết kế nội thất chủ chốt để tạo nên một không gian sinh hoạt hài hòa, đẹp mắt, thuận tiện, đồng thời mang đến cá tính riêng cho không gian nội thất phù hợp sở thích của gia chủ, cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế khi thi tiến hành áp dụng các bước thiết kế nội thất vào thực tiễn, điển hình như không bị sai lệch, không cần sửa chữa, không lãng phí vật liệu thi công. Và đúc kết của việc quá trình kết hợp các yếu tố trong thiết kế nội thất là giúp tất cả các thành viên có thể nâng cao sức khỏe, cải thiện hạnh phúc gia đình nhờ tạo nên sự hài hòa giữa tính thẩm mỹ và sự phù hợp trong phong thủy.

Công trình thực tế được thực hiện bởi Trường Thắng

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Với phương châm “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Trường Thắng lựa chọn 2 loại gỗ: gỗ sồi trắng (White Oak) và gỗ óc chó (Walnut) vì các đặc tính vượt trội: kháng ẩm, kháng sâu, tính bền, độ ổn định phù hợp với khí hậu nồm ẩm Việt Nam và tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, Trường Thắng sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận FSC – Chứng nhận sử dụng nguồn nguyên vật liệu bền vững.

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan