SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Bản vẽ cải tạo nhà đọc sao cho đúng?

Trong bất kể công trình sửa chữa nhà ở nào thì chúng ta cũng đều cần bản vẽ cải tạo nhà chi tiết trước khi chủ nhà bắt tay vào thực tiễn. 10 ý tưởng cải tạo lại nhà bếp khiến bất kỳ ai cũng phải trầm trồ Bỏ túi những kinh nghiệm cải tạo […]

Trong bất kể công trình sửa chữa nhà ở nào thì chúng ta cũng đều cần bản vẽ cải tạo nhà chi tiết trước khi chủ nhà bắt tay vào thực tiễn.

Một loại ngôn ngữ hình vẽ

Cách đọc bản vẽ thiết kế hay bản vẽ cải tạo nhà sẽ giúp gia chủ và người thi công hiểu được những điều kiến trúc sư muốn diễn đạt trong bộ hồ sơ thiết kế đồng thời có thể trao đổi với kiến trúc sư để đảm bảo hài lòng với ngôi nhà tương lai của chính mình.

Theo các kiến trúc sư thì bản vẽ thiết kế hay bản vẽ cải tạo nhà ở nói riêng là một loại ngôn ngữ đặc biệt, người ta còn gọi nó là ngôn ngữ hình vẽ, thứ ngôn ngữ mang phạm vi toàn cầu. Một ngôi nhà hay biệt thự đẹp có thi công đúng ý tưởng của các gia đình hay không là phụ thuộc phần nhiều vào sự đúng sai trong cách đọc bản vẽ cải tạo nhà ở. Vì vậy để thi công xây dựng hay cải tạo nhà kiến trúc sư lẫn nhà thiết kế đều phải có một nền tảng kiến thức nhất định trong lĩnh vực họ đang theo đuổi.

Bản vẽ thiết kế hay bản vẽ cải tạo nhà ở nói riêng là một loại ngôn ngữ đặc biệt, người ta còn gọi nó là ngôn ngữ hình vẽ, thứ ngôn ngữ mang phạm vi toàn cầu

Để hiểu được cái tổng thể thì đòi hỏi người đọc phải nắm rõ khái niệm từng chi tiết, đây được xem là quy luật chung của tất cả các lĩnh vực chứ không riêng gì một bản vẽ cải tạo nhà ở trong lĩnh vực xây dựng.

Vậy bản vẽ thiết kế, bản vẻ cải tạo nhà gì? Đây là bản vẽ mô tả hình dáng bên ngoài, bố cục bên trong và thể hiện các kết quả tính toán về khả năng chịu lực của các bộ phận ngôi nhà từ móng cho đến mái như móng nhà, nền nhà, các cột, tường, dầm, sàn… Chính vì vai trò quan trọng đó mà trong cách đọc bản vẽ cải tạo nhà nói chung người đọc phải lưu ý tới các loại hình biểu diễn là mặt bằng các tầng, mặt đứng và hình cắt của ngôi nhà. Ngoài ra để tăng tính trực quan và thẩm mỹ của bản vẽ, không ít kiến trúc sư còn có các hình vẽ phối cảnh giúp gia chủ dễ hình dung ra căn nhà tương lai của mình. Hiện dựa vào các đặc điểm riêng biệt mà chúng ta có thể chia bản vẽ thiết kế hay bản vẽ cải tạo nhà thành các loại chính là bản vẽ kiến trúc (KT), thể hiện hình dáng bên ngoài và cách sắp xếp các tầng, cách bố cục các phòng trong từng không gian, thậm chí chúng còn thể hiện cả việc bố trí nội thất bên trong ngôi nhà. Thứ hai là bản vẽ kết cấu (KC), thể hiện kết quả tính toán khả năng chịu lực của các bộ phận chủ yếu của ngôi nhà như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang. Và loại bản vẽ cải tạo nhà cuối cùng là các bản vẽ thể hiện hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống thông tin liên lạc trong ngôi nhà.

Từ thuộc bài…

Sau khi đã nắm được các quy tắc chung thì chúng ta sẽ nhận diện các bản vẽ cải tạo nhà kiến trúc sư hay nhà thiết kế sẽ ứng dụng. Đầu tiên là quy định khung bản vẽ và khung tên trong cách đọc bản vẽ thiết kế hay bản vẽ cải tạo nhà nói riêng. Trong đó khung bản vẽ là một hình chữ nhật dùng giới hạn phần giấy để vẽ hình, vẽ bằng nét liền đậm, cách mép tờ giấy sau khi xén 10mm, ở đây là ta đang xem xét đối với khổ giấy A0 và A1, hoặc 5mm đối với khổ giấy A2,A3,A4.

Đối với khung tên trong cách đọc bản vẽ cải tạo nhà thì được quy định vẽ bằng nét đậm và luôn đặt ở góc phía dưới, bên phải của bản vẽ, sát với khung bản vẽ. Tờ giấy có thể đặt ngang hoặc đứng và hướng đọc của khung tên phải trùng với hướng đọc của bản vẽ cải tạo nhà. Điểm cơ bản đầu tiên để có cách đọc bản vẽ thiết kế hay bản vẽ cải tạo nhà đúng chính là việc biết được tỷ lệ của chúng. Đây là tỷ số giữa kích thước đo trên hình biểu diễn và kích thước tương ứng đo trên vật thể ngoài thực tế. Tùy theo khổ bản vẽ cải tạo nhà được sử dụng, cùng với kích thước và mức độ phức tạp của đối tượng cần biểu diễn mà nhà thiết kế lựa chọn một trong các tỷ lệ như 1:5, 1:10, 1:50, 1:100, 1:200, 1:500, 1:1.000 hay 1:2.000.

Yếu tố tiếp theo để chúng ta có cách đọc bản vẽ thiết kế hay bản vẽ cải tạo nhà chính xác là biết được ký hiệu của từng loại nét vẽ khác nhau trên bản vẽ. Ví dụ như nét liền đậm sẽ là đường bao thấy, cạnh thấy; Nét đứt là đường bao khuất, cạnh khuất; Nét chấm gạch mảnh sẽ lại đại diện cho giới hạn mặt phẳng cắt có hai nét đậm ở hai đầu; Nét chấm gạch mảnh là đường tâm, trục đối xứng; và cuối cùng là nét liền mảnh, hiển thi cho đường kích thước của bản vẽ cải tạo nhà cần được thực hiện.

Yếu tố nữa để đọc được bản vẽ thiết kế hay bản vẽ cải tạo nhà chính xác là phải biết được ký hiệu của từng loại nét vẽ khác nhau trên bản vẽ

Ngoài ra chúng ta còn có quy định ghi kích thước trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà nói chung. Tuy nhiên, ở yếu tố này sẽ có nhiều thứ để các gia đình ghi nhớ hơn, đầu tiên là kích thước ghi trên bản vẽ, đây là kích thước thật của vật thể, không phụ thuộc vào tỷ lệ của hình biểu diễn. Nói tóm lại trong cách đọc bản vẽ cải tạo nhà ở thì một kích thước nói chung có ba thành phần đó là đường dóng, đường kích thước và con số kích thước.

Tiếp theo chính là các ký hiệu trong bản vẽ thiết kế, trong đó phần lớn các hình ảnh đều gắn liền với tên gọi của hạng mục, điển hình như cửa một cánh thì hình vẽ một cánh cửa hay bàn ghế, cửa kéo, cửa cuốn đều có hình ảnh trên bản vẽ khá giống, tạo diều kiện để người nhìn dễ dàng nhận ra.

Đến biết cách đọc bài

Khi đã nắm hết các thông tin thì sẽ đến bước đọc cho đúng bản vẽ thiết kế hay bản vẽ cải tạo nhà. Đầu tiên là các gia chủ cần đọc bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng để biết mối liên hệ giữa các hạng mục trong ngôi nhà với nhau và với không gian cảnh quan xung quanh. Tiếp theo là nên xem bản phối cảnh của bản vẽ cải tạo nhà nói chung để có thể dễ dàng hình dung về tổng thể của ngôi nhà. Và bước thứ ba là đọc bản vẽ mặt đứng để có thể sơ bộ tưởng tượng ra hình dáng kiến trúc bên ngoài của công trình. Sau đó đọc bản vẽ mặt cắt để hiểu rõ hơn không gian mỗi tầng bên trong ngôi nhà mình. Và kết thúc lại bằng bản vẽ kết cấu để nắm rõ hơn độ vững chắc bên trong từng hạng mục.

Có thể nói, mặc dù chỉ là bản vẽ thiết kế hay bản vẽ cải tạo nhà đơn giản nhưng thật sự chúng không hề đơn giản bởi ở đó chứa đựng mọi yêu cầu, tâm tư, tình cảm của gia chủ dành cho ngôi nhà tương lai của mình.

Công trình thực tế được thực hiện bởi Trường Thắng

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan