SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Bật mí nguyên tắc cực quan trọng giúp tạo nên không gian nội thất hoàn hảo (P.2)

Sự cân bằng giữa ánh sáng, màu sắc, kết cấu và hoa văn là nguyên tắc quan trọng góp phần tạo nên không gian nội thất hài hoà.  12 mẫu nội thất phòng khách chung cư hiện đại và sang trọng Ánh sáng Ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo là một khía cạnh quan […]

Sự cân bằng giữa ánh sáng, màu sắc, kết cấu và hoa văn là nguyên tắc quan trọng góp phần tạo nên không gian nội thất hài hoà. 

Ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo là một khía cạnh quan trọng của không gian. Nếu không có ánh sáng, tất cả các yếu tố khác sẽ không thể phát huy hết tiềm năng của chúng. Ánh sáng có thể được chia thành ánh sáng tác vụ, ánh sáng nhấn và ánh sáng môi trường.

Khi xem xét ánh sáng, điều quan trọng là xác định được các hoạt động sẽ được thực hiện trong không gian. Chất lượng và số lượng đèn cũng phải được đánh giá cụ thể ở giai đoạn khảo sát. Ví dụ, một văn phòng sẽ đòi hỏi ánh sáng mạnh để công nhân có đủ ánh sáng để làm việc. Trong khi đó, phòng khách có thể được chiếu sáng bằng những đèn có cường độ và tone màu nhẹ nhàng hơn.

Một bộ điều chỉnh độ sáng có thể được tích hợp thêm để tăng khả năng biến đổi linh hoạt cho không gian. Ánh sáng tự nhiên phải luôn luôn được xem xét và có thể được điều chỉnh nhờ vị trí lắp đặt hoặc tuỳ chỉnh cửa phòng, cửa sổ và thậm chí cả gương.

Ngoài mục đích chức năng, ánh sáng có khả năng thiết lập cảm quan và bầu không khí của một không gian đồng thời làm nổi bật màu sắc, đường nét và kết cấu. Thêm vào đó, bất kỳ nhà thiết kế nội thất giỏi nào cũng biết rằng bản thân các thiết bị chiếu sáng là một yếu tố nội thất mang tính trực quan, góp phần tạo điểm nhấn cho các thiết kế.

Màu sắc

Màu sắc cũng được xem như một môn khoa học, và là một yếu tố cực kỳ quan trọng khác có khả năng tạo cảm giác, sự thống nhất và tác động vào nhận thức về độ lớn nhỏ của không gian.

Sự ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý cũng không nên bị đánh giá thấp và phải được tận dụng tối đa bởi các nhà thiết kế nội thất giàu kinh nghiệm. Màu sắc có thể gợi lên ký ức và khuấy động cảm xúc, kích thích phản ứng về thể chất và tâm lý trong cơ thể. Ví dụ, màu xanh lá cây và màu xanh lam tạo cảm giác tĩnh tại và phù hợp với phòng ngủ, trong khi màu đỏ sẽ tạo cảm giác thèm ăn và do đó thường hay được sử dụng trong nhà bếp.

Khi xem xét màu sắc của một căn phòng, trước tiên hãy nghĩ về căn phòng sẽ được sử dụng cho mục đích gì và các hoạt động sẽ xảy ra trong không gian đó. Thứ hai, hãy xem xét cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo sẽ ảnh hưởng đến màu sắc mà bạn đã chọn trong cả ngày lẫn đêm như thế nào, vì ánh sáng có thể thay đổi nhận thức về màu sắc của chúng ta. Cuối cùng, hãy xem xét kích thước của không gian. Các nhà thiết kế nội thất thường sẽ kết hợp các màu sáng hơn cho các không gian nhỏ để tạo ảo giác về một không gian rộng hơn. Màu tối hơn có thể cung cấp một điểm nhấn về mặt kích thước cho không gian lớn hơn.

Kết cấu

Kết cấu đề cập đến bề mặt hoặc hoàn thiện của một đối tượng. Yếu tố này thường bị bỏ qua, nhưng thực sự lại có khả năng tạo thêm điểm nhấn độc đáo cho căn phòng. Cũng giống như pha trộn màu sắc và
hoa văn, nhà thiết kế nội thất sẽ pha trộn các kết cấu trong một không gian để tạo cảm giác tinh tế về chiều sâu. Hãy nghĩ về các đặc điểm bóng, thô, mịn từ đồ nội thất, phụ kiện trang trí cho đến vải, kết cấu có khả năng là nổi bật chi tiết một cách trực quan.

Kết cấu có hai dạng – kết cấu thị giác và kết cấu thực tế. Kết cấu thị giác đề cập đến kết cấu được cảm nhận bằng mắt. Nói cách khác, đây là ấn tượng về kết cấu bề mặt có được khi chỉ nhìn vào một đối tượng.

Kết cấu thực tế hoặc xúc giác có thể được nhìn hoặc cảm nhận và có đặc điểm 3D. Ví dụ, một chiếc đệm mịn, nhiều màu sắc có thể được đánh giá không chỉ bằng mắt mà còn bằng việc chạm vào.

Nói chung, nếu có cảm giác thiếu thứ gì đó trong phòng, một nhà thiết kế nội thất giỏi sẽ có thể phân biệt rằng đó sẽ là do thiếu kết cấu hay yếu tố khác. Kết cấu đóng một phần trong mọi đối tượng được chọn cho một căn phòng, và vì thế nên được cân nhắc kỹ lưỡng từ đầu. Vị trí của từng đối tượng so với kết cấu của đối tượng bên cạnh nó cũng sẽ bổ sung điểm nhấn và độ tương phản cho thiết kế.

Hoa văn

Khi được kết hợp với màu sắc, hoa văn có thể tạo hiệu ứng tương tự như kết cấu, làm tăng thêm sự thu hút cho căn phòng. Một mô hình hoa văn được tạo ra bằng cách sử dụng một thiết kế lặp đi lặp lại và có thể được tìm thấy ở đồ nội thất, thảm và các loại vải. Hoa văn cũng có nhiều loại, chẳng hạn như sọc, hình học, hình ảnh, hoa văn hữu cơ, họa tiết sáng tạo và động vật.

Khi triển khai mô hình hoa văn, điều quan trọng trước nhất là hãy xem xét kích thước và kiểu dáng của căn phòng. Hoa văn phòng nhỏ nên được tiết chế để tránh tình trạng làm ngập không gian. Tuy nhiên, các hoa văn được tạo thành bởi những đường dọc hoặc ngang có thể được sử dụng để tạo cảm giác không gian được nới rộng theo chiều cao và chiều ngang. Các mô hình phức tạp được tạo thành từ những màu sắc và đường nét tương phản có thể khiến một căn phòng trở nên sống động, tuy nhiên chúng được sử dụng tốt nhất dưới dạng một mảng tường nhấn. Các hoa văn quy mô lớn có thể phát huy hiệu quả trong một không gian rộng lớn và trở thành điểm nhấn khác biệt cho căn phòng.

Bên cạnh đó, hãy xác định hoa văn này thuộc phong cách nào để đảm bảo duy trì tính nhất quán cho tổng thể thiết kế. Ví dụ, đối với các phòng theo phong cách truyền thống, những hoa văn hữu cơ, thực vật có thể là lựa chọn phù hợp trong khi hoa văn hình học và trừu tượng lại là điểm nhấn hoàn hảo cho thiết kế đương đại.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan