SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Cách phân biệt các loại cửa gỗ sao, cửa gỗ sấu, cửa gỗ sấy, cửa gỗ sến

Hàng loạt các loại gỗ trên thị trường làm bạn băn khoăn dẫn đến khó lựa chọn chất liệu cho cửa gỗ. Hãy cùng tìm hiểu từng đặc điểm cũng như ưu điểm của các loại cửa gỗ sao, cửa gỗ sấu, cửa gỗ sấy, cửa gỗ sến nhé!  Giúp bạn chọn đúng loại cửa […]

Hàng loạt các loại gỗ trên thị trường làm bạn băn khoăn dẫn đến khó lựa chọn chất liệu cho cửa gỗ. Hãy cùng tìm hiểu từng đặc điểm cũng như ưu điểm của các loại cửa gỗ sao, cửa gỗ sấu, cửa gỗ sấy, cửa gỗ sến nhé! 

Cách phân biệt các loại cửa gỗ sao, cửa gỗ sấu, cửa gỗ sấy, cửa gỗ sến

Cách phân biệt các loại cửa gỗ sao, cửa gỗ sấu, cửa gỗ sấy, cửa gỗ sến

1/ Cửa gỗ sao

Cửa gỗ sao là gì?

Cửa gỗ sao được làm từ gỗ sao, một trong những loại gỗ quý, nằm trong nhóm III thuộc danh sách gỗ quý của Việt Nam.

Cây gỗ sao có thân thẳng, thuôn dài, thân cây có những nứt dọc theo thớ, vươn xa đến hàng chục mét, nhiều cây có thể lên đến 50m hoặc hơn, với đường kính khoảng 80 – 100cm, có những cây sao cổ thụ rất lâu năm cho đường kính lên đến hơn 3m.

Hình ảnh cây gỗ sao trong tự nhiên

Cửa gỗ sao có tốt không?

Gỗ sao có đường kính lớn, vân gỗ đẹp, liền lạc với nhau và rất chắc chắn, nên chúng rất được yêu thích trong sản xuất những đồ dùng nội thất, đặc biệt là cửa gỗ sao.

Ưu điểm của cửa gỗ sao là ít co rút, sức chống tách cao, gỗ sao thẳng và rất ít bị cong vênh. Tuy nhiên điểm hạn chế của cửa gỗ sao là loại gỗ này khó sấy và khó gia công cắt gọt nên rất khó để đảm bảo mặt cửa được phẳng mịn mà không có vết nứt nào.  

2/ Cửa gỗ sấu

Cửa gỗ sấu là gì?

Cửa gỗ sấu là loại cửa được làm từ gỗ cây sấu – hay còn gọi long cóc, sấu trắng (danh pháp hai phần: Dracontomelon duperreanum) là một loài cây sống lâu năm, lá thường xanh/bán rụng lá thuộc họ Đào lộn hột.

Đặc biệt gỗ cây Sấu cũng có chất lượng khá, gỗ có màu nhạt, dẻo và nặng, thớ gỗ mịn, vân đẹp ít bị mối mọt phá hại.

Cách phân biệt các loại cửa gỗ sao, cửa gỗ sấu, cửa gỗ sấy, cửa gỗ sến

Cách phân biệt các loại cửa gỗ sao, cửa gỗ sấu, cửa gỗ sấy, cửa gỗ sến

Cửa gỗ cây sấu có tốt không?

Mặc dù cũng có nhiều ưu điểm như cây sấu thường được trồng để làm cảnh quan đô thị che bóng mát hoặc đóng đồ gia dụng, trong công nghệ làm ván ép, ván lạng, tạo các tác phẩm thủ công mỹ nghệ…

3/ Cửa gỗ sấy

Khác với những loại gỗ trên, gỗ sấy là thuật ngữ được dùng để chỉ về một công đoạn trong sản xuất. Tuy nhiên, không phải loại gỗ nào cũng phải sấy mới tốt.

Gỗ sấy thường được dùng cho những dòng gỗ có tỷ lệ xơ cao, lượng nước trong cây nhiều cần phải sấy. Thường thấy ở các dòng gỗ mềm như: gỗ sồi; tần bì; cao su; tràm bông vàng, gỗ óc chó, gỗ xoan đào… Khi sấy thì lượng nước bốc hơi cao, giúp gỗ có độ ẩm phù hợp. Điều này tạo tính ổn định cho gỗ, chống lại hiện tượng co ngót khi gặp thời tiết nắng nóng.

Hầu hết các dòng gỗ nhập khẩu như: gỗ sồi; gỗ tần bì; óc chó… đều là những dòng gỗ nhập khẩu, thuộc dòng gỗ mềm với thớ gỗ xơ và ít đanh, độ cứng ở mức độ trung bình và thấp. Đa số cần phải sấy để giảm thiểu độ ẩm; cũng như tăng độ ổn định. Do đó, những loại cửa gỗ sấy đều có thể là cửa gỗ sồi, cửa gỗ óc chó, cửa gỗ tần bì…

Cách phân biệt các loại cửa gỗ sao, cửa gỗ sấu, cửa gỗ sấy, cửa gỗ sến

4/ Cửa gỗ sến

Cửa gỗ sến là gì?

Cửa gỗ sến được làm từ cây gỗ sến, thuộc nhóm II trong bảng gỗ Việt Nam. Đây là loại gỗ có giá trị kinh tế cao, thuộc hạng gỗ quý hiếm, được dùng nhiều trong thiết kế đồ nội thất và mặt hàng được ưa chuộng, cũng là một loại nguyên liệu có giá cũng ngất nga ngất ngưởng so với những loại gỗ khác.

Gỗ sến màu đỏ nâu, cứng, khó gia công, dễ nẻ và chịu được cường độ lực lớn, chính vì vậy, gỗ sến được dùng nhiều trong sản xuất những đồ dùng nội thất, tấm phản, những chiếc sập gỗ, cột nhà….có giá trị cao.

Cửa gỗ sến có tốt không?

Cửa gỗ sến sở hữu nhiều ưu điểm như: 

  • Có vân gỗ cực kì đẹp
  • Mang màu đỏ nâu đặc trưng và ấn tượng.
  • Có khả năng chịu được cường độ lực lớn.

Nhược điểm lớn nhất của loại cửa gỗ sến là đòi hỏi tay nghề thợ mộc cực cao và dạn dày kinh nghiệm vì loại gỗ này rất cứng và khó thi công. Chưa kể giá thành cao lên đến chục triệu cho một mét khối gỗ quý hiếm này cũng ảnh hưởng phần nào đến mức độ phổ biến cũng chúng. Mặt khác, vì tính quý hiếm nên ta thường ít thấy cửa gỗ sến. 

Hy vọng những thông tin về các loại cửa gỗ sao, cửa gỗ sấu, cửa gỗ sấy, cửa gỗ sến trên đây có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn cửa gỗ. Tuy nhiên, có thể thấy, hầu hết những loại gỗ trên thường không phổ biến bằng gỗ sồi, gỗ óc chó – những loại gỗ tự nhiên nổi tiếng nhờ tính thẩm mỹ cao, độ bền vượt trội, kháng sâu mọt tối đa…

Hiện bạn có thể dễ dàng tìm thấy cả hai loại cửa gỗ tự nhiên óc chó và gỗ sồi trắng tại Trường Thắng bằng các bộ sưu tập đẹp mắt và phù hợp nhiều phong cách không gian thiết kế. Liên hệ ngay với Trường Thắng để được tư vấn chi tiết hoàn toàn miễn phí!

Tin liên quan:

Với phương châm “Bền vững theo thời gian”, Trường Thắng cam kết mang đến cho khách hàng những cửa gỗ được tạo thành nguyên liệu tự nhiên cùng các phụ kiện gồm keo và sơn đạt chứng chỉ quốc tế về hàm lượng formaldehyde và chì, đảm bảo sức khỏe người sử dụng.

Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia của Trường Thắng với kinh nghiệm và chuyên môn cao luôn lắng nghe để tìm giải pháp tốt nhất cho khách hàng, mang đến những sản phẩm chất lượng nhất với thời gian giao hàng, lắp đặt và chính sách bảo hành hợp lý.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí: