SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Cải Tạo Kết Cấu Nhà & 5 Vấn Đề Cần Lưu Ý

Cải tạo lại kết cấu ngôi nhà cần được thực hiện đúng để tránh xảy ra tình trạng sụp đổ, mất an toàn. Vì đây là phần không được tự ý thay đổi mà cần phải làm theo tiêu chuẩn nhất định.  5 cách cải tạo hướng nhà mang lại may mắn, sức khỏe cho […]

Cải tạo lại kết cấu ngôi nhà cần được thực hiện đúng để tránh xảy ra tình trạng sụp đổ, mất an toàn. Vì đây là phần không được tự ý thay đổi mà cần phải làm theo tiêu chuẩn nhất định. 

Trong quá trình cải tạo nhà cũ, việc cải tạo kết cấu giúp thay đổi không gian sống một cách nhanh chóng. Thế nhưng nó lại mang đến nhiều khó khăn cho cả chủ nhà và đơn vị thi công. Vậy làm thế nào để cải tạo kết cấu nhà đúng chuẩn, đảm bảo an toàn mà không cần phải phá dỡ quá nhiều? Hãy cùng xem những kinh nghiệm cực hay được Trường Thắng tổng hợp và giới thiệu đến bạn đọc qua bài viết sau đây để có lời giải đáp phù hợp nhất!

Khi nào cần cải tạo kết cấu ngôi nhà?

Cải tạo kết cấu nhà và 5 vấn đề phải biết để tránh hối hận

Với những ngôi nhà có kiến trúc được dự trù cho việc xây thêm tầng, hoặc cơi nới thì không cần phải cải tạo lại kết cấu nhà. Bởi các đơn vị xây dựng đã tính sẵn để ngôi nhà có thể chịu lực nâng đỡ thêm tầng. Khi cải tạo lại nhà đối với các công trình này, bạn chỉ cần phá bỏ mái trên. Tiến hành đổ cột và xây dựng tầng bên trên như bình thường.

Tuy nhiên, với những ngôi nhà không được tính toán sẵn thì việc cải tạo nâng tầng cần phải được thực hiện bởi đội ngũ chuyên nghiệp. Đảm bảo kiểm tra kỹ lưỡng kết cấu ngôi nhà và có giải pháp phù hợp nhất.

Trường hợp kết cấu ngôi nhà cũ không đủ khả năng chịu tải trọng của tầng mới thì cần phải gia cố lại nền, móng, cải tạo lại kết cấu ngôi nhà. Với những công trình có kết cấu móng quá kém, phải cấy thêm cột để tạo khung chịu lực, nâng đỡ tầng phía trên. Việc làm móng cần được tính toán để không làm ảnh hưởng tới công trình bên dưới, tránh tình trạng bị lún, nứt.

5 lưu ý khi cải tạo kết cấu nhà nhất định phải biết

1. Không được phép di chuyển các bức tường chịu lực

Trong quá trình cải tạo ngôi nhà về phần kết cấu, bạn không được phép chuyển đổi, phá bỏ những bức tường chịu lực. Vì nó đóng vai trò quan trọng với trọng lượng của ngôi nhà, giúp cấu trúc nhà được cân bằng.

cai-tao-ket-cau-nha-chac-chan-hon

Tự ý phá bỏ những bức tường chịu lực sẽ phá hoại cân bằng kết cấu ngôi nhà. Dẫn đến nhiều hiểm họa khôn lường như nghiêng, lún, sụp đổ,… đối với không gian sống.

Bên cạnh đó, các bức tường chịu trọng lượng nhẹ cũng không được phá bỏ khi chưa được sự đồng ý của kiến trúc sư. Vì các bức tường nhẹ cũng đóng góp vào việc nâng đỡ trọng lượng ngôi nhà. Chẳng hạn, tường dưới xà ngang là không thể loại bỏ.

2. Không thay đổi hoặc gỡ bỏ bức tường thấp

Với mỗi một căn phòng bên trong ngôi nhà đều có cửa chính và cửa sổ. Mặc dù những chiếc cửa có thể tháo dỡ để xây mới trong quá trình cải tạo lại nhà. Tuy nhiên, phần tường bên dưới thì không được “đụng đến”.

cai-tao-ket-cau-nha-go

Những bức tường thấp này có mối liên kết mật thiết với tường chịu lực

Những bức tường thấp này có mối liên kết với tường chịu lực, bạn có thể hình dung chúng tương tác với nhau như một quả cân. Khi tháo dỡ bức tường thấp, thì các bức tường chịu lực bị hạ xuống, thậm chí là khiến sân thượng rơi xuống vô cùng nguy hiểm.

3. Không tháo dỡ khung cửa sổ nằm trên tường chịu lực

thao-do-khung-kinh-chiu-luc-khi-cai-tao-nha

Không tháo dỡ khung cửa nằm trên tường chịu lực

Việc tiến hành cải tạo kết cấu có thể dẫn đến rủi ro đối với cấu trúc vốn có của ngôi nhà. Tất nhiên, vấn đề này sẽ làm giảm đi chỉ số an toàn cho ngôi nhà sau khi cải tạo. Vì vậy, bạn cần phải chú ý một cách tuyệt đối. Tốt nhất đừng nên tháo dỡ các khung cửa sổ được gắn liền với bức tường chịu lực trong nhà.

4. Không được phép dịch chuyển các bức tường xi măng cốt thép

Đây là phần mà gia chủ không được phép di chuyển. Bởi nó có hệ thống cốt thép được chôn bên dưới móng nhà. Nếu di chuyển sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc tổng thể cũng như sức chịu lực của sàn, gác.

di-chuyen-tuong-khi-cai-tao-ket-cau-nha

Không được dịch chuyển các bức tường bằng xi măng cốt thép khi cải tạo kết cấu nhà

Như vậy có thể thấy, không phải cứ muốn cải tạo kết cấu những ngôi nhà cũ là được. Có những chỗ được phép thay đổi nhưng có những bộ phận bạn tuyệt đối không được dịch chuyển. Do đó, nếu bạn không có nhiều kiến thức thì hãy tham khảo phương án của các chuyên gia.

5. Không thể gỡ bỏ cột trụ của ngôi nhà

Phần cột trụ được thiết kế nhằm chống lại các lực ép từ trên xuống nên vô cùng quan trọng. Đảm nhận nhiệm vụ nâng đỡ chính cho toàn bộ ngôi nhà. Thông thường, trụ được đặt lên móng và liên kết chặt chẽ với móng. Làm thành một thể thống nhất chống đỡ cho công trình. Vì vậy, cột trụ được nhận định là bộ phận chịu lực chính trong công trình.

Chính vì điều này, bạn không được loại bỏ các cột trụ một cách ngẫu nhiên. Bởi nó có thể khiến các tầng trên bị sụt lún. Ảnh hưởng đến an toàn của ngôi nhà cũng như người sử dụng.

cai-tao-ket-cau-nha-loai-bo-cot-tru

Việc loại cột trụ một cách ngẫu nhiên có thể khiến gây sụt lún trong quá trình cải tạo ngôi nhà

Như vậy, cải tạo kết cấu nhà là một công việc vô cùng khó khăn và phức tạp. Đòi hỏi bạn phải có những kiến thức cần thiết. Do đó, nếu không chắc chắn trong quá trình sửa chữa, bạn đừng ngại liên hệ tới Trường Thắng để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn thiết kế cải tạo nhà và nội thất trọn gói miễn phí!

chung-nhan

Với phương châm “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”. Trường Thắng lựa chọn 2 loại gỗ: gỗ Sồi trắng (White Oak) và gỗ Óc Chó (Walnut) vì các đặc tính vượt trội: kháng ẩm, kháng sâu, tính bền, độ ổn định. Đây chính là các đặc tính phù hợp với khí hậu nồm ẩm Việt Nam và thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, Trường Thắng sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận FSC –  Chứng nhận sử dụng nguồn nguyên vật liệu bền vững.

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng từ tự nhiên. Sản phẩm được chế tác công phu, R&D phù hợp sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt. Đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan: