SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Casal – công trình nhà ở thân thiện với môi trường cho người cao tuổi

Việc sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên cho công trình nhà ở thân thiện với môi trường này đã góp phần làm giảm đáng kể tác động của khí thải nhà kính.  Sử dụng vật liệu tái chế trong xây dựng – Giải pháp bảo vệ mội trường Casal đã được thiết kế với […]

Việc sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên cho công trình nhà ở thân thiện với môi trường này đã góp phần làm giảm đáng kể tác động của khí thải nhà kính. 

Casal đã được thiết kế với sự phối hợp chặt chẽ giữa Codina Prat Valls Arquitectes Associats với các kỹ thuật viên thành phố và Hiệp hội hưu trí tại Palaudarias, tạo điều kiện mở ra một cơ sở đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của cả người dùng và người sáng lập, mà vẫn thể hiện sự tinh tế trong kiến trúc cũng như tương thích với cảnh quan môi trường xung quanh.

Toà nhà nằm trong khu tổ hợp công trình của thành phố bao gồm cả trường mẫu giáo và trung tâm hành chính, dưới chân đường cao tốc Palaudàries. Công trình chỉ có duy nhất một tầng với tổng diện tích 490 m2 gồm: sảnh chính, lối vào từ đường chính, một phòng sinh hoạt đa năng lớn có thể phân chia thành 2 hoặc 3 khu độc lập tuỳ vào mục đích sử dụng, một phần mặt tiền toà nhà giao với sân trường mẫu giáo kế cận.

Một bếp ăn kết hợp kho được bố trí bên hông cửa chính, nơi có mặt tiền giao với đường lộ. Kế đến là lối ra sân thượng được dự định đặt thêm lò nướng barbecue. Phía còn lại của cửa chính là các phòng và dịch vụ gồm hai văn phòng, một tiệm làm tóc và hai nhà vệ sinh chung.

Dự án đã giải quyết thành công hai thách thức. Thứ nhất là xây dựng tòa nhà có xếp hạng năng lượng mức A (hiệu năng tối đa) và thứ hai là thực hiện dự án với phương pháp BIM (Mô hình toà nhà thông tin).

Hiệu quả năng lượng tối đa đã đạt được nhờ phương pháp định hướng tối ưu cho toà nhà như tăng 200% cách nhiệt, lắp đặt các thiết bị năng lượng cao cho hệ thống điều hòa không khí (aerothermia) và sử dụng đèn LED chiếu sáng.

Phương pháp BIM bao gồm dựng mô hình kỹ thuật số 3D của tòa nhà, tích hợp kiến trúc, kết cấu và cài đặt, giúp quá trình tương tác trong giai đoạn thiết kế giữa các kỹ thuật viên đạt được hiệu quả cao. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng hỗ trợ kiểm soát kỹ thuật và ngân sách một cách chặt chẽ trong quá trình xây dựng. Sự chính xác từ bản vẽ 3D đến công trình thực tế sẽ cho phép tối ưu hoá công tác quản lý và duy trì tài sản trong suốt vòng đời sử dụng của toà nhà.

Xét về mặt kiến trúc, một hệ thống cấu trúc cải tiến được tạo ra từ sự liên kết giữa các pano gỗ với nhau, giúp xác định kết cấu và không gian cho toà nhà. Đồng thời, cấu trúc đóng vai là lớp hoàn thiện cuối cùng, mang lại sự ấm áp và thoải mái cho người dùng.

Tòa nhà được bố trí thông qua hệ thống pano gỗ này, được thiết kế với độ cao và độ dốc khác nhau tùy theo chức năng sử dụng. Do đó, khu vực các phòng sinh hoạt sẽ cao hơn, còn lối đi, văn phòng và khu dịch vụ được thiết kế thấp hơn. Việc sử dụng các vật liệu tự nhiên như gỗ cho cấu trúc tổng thể và cửa sổ, đã làm giảm đáng kể tác động của khí thải của toà nhà.

Nguồn: Archdaily