SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Cửa phòng cách âm và những điều cần biết trước khi mua

Có nhiều phương pháp giảm truyền âm thanh trong nhà nhưng cách đơn giản nhất trong số đó thường bị bỏ qua chính là cửa phòng cách âm. Tác hại của tiếng ồn và phương án giảm thiểu tiếng ồn trong kiến trúc nội thất Cách âm thường là một vấn đề rất được quan […]

Có nhiều phương pháp giảm truyền âm thanh trong nhà nhưng cách đơn giản nhất trong số đó thường bị bỏ qua chính là cửa phòng cách âm.

Cách âm thường là một vấn đề rất được quan tâm khi nói đến nhà ở. Nếu may mắn không bị quấy nhiễu bởi âm thanh của xe cộ, tiếng đục đẽo từ nhà hàng xóm, bạn cũng có thể gặp vấn đề về âm thanh ngay trong nhà mình. Âm nhạc hoặc video từ một phòng khác có thể làm phiền mọi người ở các phòng lân cận. Cuộc trò chuyện trong bếp có thể làm phiền giấc ngủ của người khác. Và ngay cả tiếng của các thiết bị gia dụng như máy rửa chén, máy giặt, máy xay cafe và máy sấy cũng có thể truyền đi khắp nhà.

Một phương pháp cách âm thường bị bỏ qua cũng là một trong những cách đơn giản nhất đó chính là cửa phòng cách âm

Các phương pháp khác nhau có thể được sử dụng để giảm truyền âm thanh trong nhà. Nhưng một phương pháp cách âm thường bị bỏ qua cũng là một trong những cách đơn giản nhất đó chính là cửa phòng cách âm. Đối với nhiều chủ nhà, thay thế cửa lõi rỗng tiêu chuẩn bằng cửa lõi đặc là bước đầu tiên để tạo nên một ngôi nhà yên tĩnh hơn.

Khái niệm cơ bản về truyền âm thanh trong nhà

Vấn đề âm thanh trong nhà có thể mang tính chủ quan và cảm tính. Để đo lường một cách khách quan hơn bạn sẽ cần đến thang đo tiêu chuẩn.

Xếp hạng mức truyền âm thanh (STC) là thước đo hiệu suất âm thanh dành cho cửa, tường hoặc vật liệu gia dụng khác. Giá trị STC cao hơn cho thấy khả năng chống lại việc truyền âm thanh tốt hơn.

Xếp hạng STC phổ biến

STC 25: Lời nói bình thường có thể được hiểu rõ ràng
STC 30: Có thể hiểu được tiếng nói lớn; lời nói bình thường nghe nhưng không hiểu
STC 35: Nghe to nhưng không hiểu
STC 41: Tiếng nói lớn nghe như tiếng thì thầm
STC 45: Lời nói to khó nghe
STC 50: Tiếng nhạc cụ lớn hầu như không nghe thấy

Xếp hạng mức truyền âm thanh (STC) là thước đo hiệu suất âm thanh dành cho cửa

Xếp hạng STC cho cửa và tường

Dựa trên bảng xếp hạng bên dưới STC, có thể thấy cửa lõi rỗng có độ cách âm trong nhà thấp hơn một số loại cửa gỗ và vật liệu xây dựng khác:

STC 20 đến 25: Cửa phòng lõi rỗng
STC 30: Cửa lõi ván gỗ
STC 33: Tường nhà tiêu chuẩn với vách thạch cao hai mặt dày 1.27 cm và 8cm lõi rỗng
STC 39: Tường nội thất với vách thạch cao hai mặt dày 1.27cm với hơn 8cm lõi chứa vật liệu cách nhiệt
STC 45: Hai lớp vách thạch cao hai mặt dày 1.27cm với hơn 8cm lõi chứa vật liệu cách nhiệt
STC 55-60: Cửa gỗ đặc

Tại sao cửa là một yếu tố cách âm quan trọng

Bạn có thể cải thiện đáng kể khả năng cách âm của bất kỳ bức tường nào chỉ bằng cách thay thế cửa lõi rỗng

Sự truyền âm thanh thường xảy ra do trần và tường thạch cao quá mỏng. Nhưng cửa bên trong chiếm một lượng không gian tường lớn hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Nếu bức tường tiếp giáp với một khu vực ồn ào rộng khoảng 7.5 m2, thì cánh cửa sẽ chiếm gần 20% diện tích đó. Bản thân cửa thường được biết đến là một chi tiết hạn chế về mặt cách âm, đặc biệt nếu đó là cửa lõi rỗng như cửa tiêu chuẩn trong các công trình xây dựng mới.

Các số đo STC cho thấy, bạn có thể cải thiện đáng kể khả năng cách âm của bất kỳ bức tường nào chỉ bằng cách thay thế cửa lõi rỗng, thường được lấp đầy bằng giấy tổ ong bằng cửa gỗ thịt đặc.

Việc thay cửa sẽ giúp giảm đáng kể việc truyền âm thanh từ phòng này sang phòng khác. Nếu muốn tốt hơn, bạn có thể thêm vách thạch cao hai lớp ở cả hai bên của mảng tường chung, cộng thêm thảm sàn hoặc sàn gỗ cách âm, bạn có thể loại bỏ hầu hết âm thanh.

Một số mẫu cửa cách âm nên mua

Cửa panel gỗ thịt: Hơn bất kỳ cửa nào khác, loại cửa này sẽ là giải pháp thay thế hoàn hảo cho cửa panel lõi rỗng với thang đo STC từ 27 đến 30. Kiểu dáng giống và thậm chí đẹp hơn cửa cũ với hiệu suất cách âm được cải thiện rõ rệt.

Cửa gỗ panel sẽ là giải pháp thay thế hoàn hảo cho cửa panel lõi rỗng với thang đo STC từ 27 đến 30


Cửa plywood cách âm: Nếu thích cửa phẳng hiện đại và cách âm tốt, cửa với lõi plywood dày dặn chính là lựa chọn đáp ứng được yêu cầu của bạn. Không chỉ cách âm tốt mà lớp plywood còn có khả năng chống nước tốt nên cũng có thể được dùng cho cả phòng tắm.

Cửa với lõi plywood dày dặn không chỉ có thể cách âm tốt mà còn có khả năng chống nước cao

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Luôn tuân thủ phương châm “Bền vững theo thời gian”, Trường Thắng cam kết mang đến cho khách hàng những cửa gỗ được tạo thành nguyên liệu tự nhiên cùng các phụ kiện gồm keo và sơn đạt chứng chỉ quốc tế về hàm lượng formaldehyde và chì, đảm bảo sức khỏe người sử dụng.

Dựa trên nghiên cứu lâu dài từ lối sống, phong cách trang trí nội thất của người Việt, Trường Thắng cho ra đời những bộ sưu tập cửa có tính ứng dụng rộng rãi và phong cách thiết kế đa dạng từ cổ điển đến hiện đại mà vẫn đề cao dấu ấn cá nhân.

Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia của Trường Thắng với kinh nghiệm và chuyên môn cao luôn lắng nghe để tìm giải pháp tốt nhất cho khách hàng, mang đến những sản phẩm chất lượng nhất với thời gian giao hàng, lắp đặt và chính sách bảo hành hợp lý.

Bài viết liên quan