SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Tác hại của tiếng ồn và phương án giảm thiểu tiếng ồn trong kiến trúc nội thất

Tiếng ồn ở cường độ cao có thể kích hoạt mức độ căng thẳng cao, rối loạn giấc ngủ, thay đổi tâm trạng, tăng nhịp tim và ù tai. Lựa chọn vật liệu lát sàn bền vững cho ngôi nhà lành mạnh Cách màu sắc làm thay đổi không gian nội thất Môi trường ồn […]

Tiếng ồn ở cường độ cao có thể kích hoạt mức độ căng thẳng cao, rối loạn giấc ngủ, thay đổi tâm trạng, tăng nhịp tim và ù tai.

Môi trường ồn ào có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể, khiến chúng ta không thể tập trung và làm giảm hiệu suất học tập, làm việc. Nhức đầu là triệu chứng nhất thời gây ra bởi tiếng ồn. Và những vấn đề nghiêm trọng hơn như mất thính giác, giảm tập trung, huyết áp tăng cao và thậm chí tiêu hóa kém sẽ xuất hiện khi tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài. Nó cũng có thể kích hoạt mức độ căng thẳng cao, rối loạn giấc ngủ, thay đổi tâm trạng, tăng nhịp tim và ù tai. Đây là kẻ thù vô hình và thường bị bỏ qua nhất là ở các thành phố lớn với tiếng ồn từ giao thông đông đúc, từ các thiết bị như máy phát điện và máy điều hòa không khí. Tuy nhiên, vẫn có một biện pháp hiệu quả có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Âm học là một môn khoa học rất phức tạp và các kiến ​​trúc sư thường chỉ quan tâm đến yếu tố âm thanh khi nó trở thành vấn đề cần giải quyết, chứ không phải là yếu tố phải được kiểm soát tốt từ ban đầu. Đơn vị đo lường được sử dụng phổ biến nhất để đo cường độ âm thanh là đề-xi-ben (dB). Khác với mét hoặc kilôgam khi hầu hết mọi người đều có thể hình dung được chiều dài hoặc trọng lượng so sánh, đề-xi-ben lại khó đo hơn nhiều nếu không có máy đo cường độ âm thanh chuyên dụng.

Tai người có thể nghe thấy âm thanh trong một phạm vi cường độ rất rộng với giới hạn thấp nhất nằm trong khoảng 10-12 watt / m2 – được quy ước là 0 đề-xi-ben. Do đó, chúng ta sẽ không thể nghe thấy những âm thanh thấp hơn mức này. Ở tần số 1000 Hz, tai người không bị đau và có thể nghe được âm thanh có mức cường độ cao nhất là 120 dB. Trên giá trị này, âm thanh sẽ có hại và có thể phá hủy cấu trúc của tai trong. Tiếp xúc với mức âm thanh trên 90 dB trong hơn 4 giờ là vô cùng có hại.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sử dụng giá trị 55 dB là mức âm thanh lý tưởng để tiếp xúc trong hầu hết thời gian. WHO chỉ ra rằng khoảng 20% ​​dân số ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu phải chịu tiếng ồn trên 65 dB vào ban ngày và hơn 30% tiếp xúc với mức trên 55 dB vào ban đêm. Đặc biệt là vào ban đêm, tiếp xúc với tiếng ồn ở cường độ này có thể kích hoạt mọi thứ, từ rối loạn giấc ngủ và mất ngủ đến tăng huyết áp.

Để đưa ra một ý tưởng về mức độ ồn ào này, một cuộc trò chuyện bình thường và văn minh là khoảng 60 decibel. Đây cũng là một giá trị tham chiếu quan trọng, nằm giữa giới hạn âm thanh và ngưỡng đau của tai (120 dB). Hơi thở bình thường phát ra 10 dB, tiếng thì thầm nhẹ 30 dB và tiếng mưa thư giãn 50 dB. Từ 60 dB trở đi, cần chú ý đến sự tiếp xúc với tiếng ồn kéo dài. 85 dB đã tương đương với tiếng ồn của đường phố tắc nghẽn, 110 dB tương đương tiếng khóc lớn của em bé ở bên cạnh bạn và 120 dB tương đương với cường độ sấm sét. Xem, trong bảng dưới đây, một số giá trị tham khảo:

Với những môi trường đòi hỏi phải hạn chế tiếng ồn như trong nhà, một trong những biện pháp phù hợp nhất là sử dụng vật liệu cách âm cho phần nội thất. Một số vật liệu cách âm tốt hiện nay có thể kể đến như:

  • Foam xốp – Vật liệu có hình dạng hình nêm hoặc hình chóp, có hiệu quả cao trong hấp thụ âm thanh. Chúng thường được sử dụng làm vách ngăn để chống ồn.
  • Vải cách âm – Vải cách âm dày và nặng hơn các loại vải khác và được sử dụng làm rèm cửa nhà hát, rèm chắn sáng và rèm phòng thu.
  • Lớp phủ âm học – Các vật liệu như Mass Loaded Vinyl (MLV) là một loại vật liệu cao su dày, đặc, được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau như cách âm xe hơi, máy móc, thiết bị và làm lớp lót. Mass Loaded Vinyl (MLV) hoạt động như một rào cản âm thanh.
  • Foam lót sàn – Tấm lót cách âm cho sàn gỗ hoặc sàn gạch đóng vai trò ngăn cách giữa bề mặt sàn với lớp nền để giảm tiếng ồn. Tại Trường Thắng, chúng tôi sử dụng loại foam lót sàn được làm từ vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường đã được kiểm chứng về khả năng cách âm.
  • Kiến trúc cách âm – Nhóm này bao gồm mọi thứ được sử dụng trong cấu trúc của tòa nhà, chẳng hạn như cửa gỗ cách âm, tường gồ ghề cách âm, cửa ra vào và các sản phẩm tách rời được sử dụng để lắp đặt.

Tham khảo Archdaily

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan