SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Lựa chọn vật liệu lát sàn bền vững cho ngôi nhà lành mạnh

Với sự phát triển của xu hướng tiêu dùng bền vững, vật liệu lát sàn bền vững và đồ nội thất thân thiện môi trường dần trở thành những lựa chọn phổ biến. Hiểu đúng về sản phẩm thân thiện với môi trường Sàn gỗ dày bao nhiêu là đạt chuẩn? Càng nghiên cứu nhiều, […]

Với sự phát triển của xu hướng tiêu dùng bền vững, vật liệu lát sàn bền vững và đồ nội thất thân thiện môi trường dần trở thành những lựa chọn phổ biến.

Càng nghiên cứu nhiều, chúng ta càng biết rằng có nhiều thứ quan trọng hơn sự bắt mắt và dường như hầu hết đơn vị thiết kế không đề cập đến điều này. Là đơn vị chuyên xuất khẩu đồ nội thất sang những thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu, nơi quy định về vật liệu được áp dụng một cách nghiêm ngặt hơn, chúng tôi nhận thấy vấn đề môi trường không chỉ thuộc trách nhiệm của những nước phát triển. Thêm vào đó là làn sóng tiêu dùng bền vững đang phát triển tại Việt Nam, chúng tôi tin chắc ngành nội thất buộc phải chuyển đổi để thích ứng với nhu cầu sử dụng sản phẩm an toàn cho sức khoẻ đồng thời không gây hại cho môi trường. Đó cũng là lý do vì sao Trường Thắng nghiên cứu và phát triển hệ sinh thái nội thất hoàn thiện cho một ngôi nhà, được chế tác từ vật liệu lành tính.

Xét ở khía cạnh nội thất, nói đến sức khoẻ có nghĩa là nói đến chất lượng không khí trong nhà. Một điều hoặc không ngạc nhiên là nhiều sản phẩm trong ngành nội thất (gỗ cứng, gạch, giấy dán tường, đồ nội thất, vải v.v.) không có nguồn gốc bền vững và cũng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Rất nhiều đồ nội thất có chứa keo và nhựa được sản xuất với formaldehyde, một trong những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi phổ biến nhất. Chất này được xem là kẻ thù giấu mặt lơ lửng trong không khí mà bạn hít thở hàng ngày ở trong nhà. Mức độ phát thải formaldehyde có thể kéo dài trong nhiều năm và điều đó có nghĩa là bạn cũng tiếp xúc với chúng trong nhiều năm mà không hay biết.

Lựa chọn vật liệu lát sàn bền vững cho ngôi nhà lành mạnh

Rất nhiều đồ nội thất có chứa keo và nhựa được sản xuất với formaldehyde, một trong những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi phổ biến nhất.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy không khí trong nhà còn  tệ hơn nhiều so với không khí bị ô nhiễm bên ngoài. Mức độ formaldehyde trong nhà và văn phòng đã được chứng minh là có thể cao hơn từ 20 đến 200 lần so với không khí ngoài trời. Điều này thật đáng sợ khi mỗi người dành 1/3 thời gian trong ngày ở phòng ngủ và giờ đây mọi người cũng đang làm việc, ăn uống và dạy dỗ con cái toàn thời gian ở nhà. Bạn có thể cảm thấy có một chút hoang mang, lo lắng nhưng mục đích chúng tôi đề cấp đến điều này là nhằm thu hút sự chú ý của bạn đối với một số giải pháp tốt hơn. Bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ phải chi nhiều tiền hơn để biến ngôi nhà của mình trở nên lành mạnh hơn vì đồ nội thất lành mạnh giá không hề rẻ nhưng có gì đắt hơn sức khoẻ của bạn?!

Hãy bắt đầu với sàn nhà, nơi diễn ra nhiều hoạt động và tương tác nhất trong nhà. Sàn gỗ bền vững là bất kỳ loại sàn nào ít hoặc không ảnh hưởng đến môi trường trong quá trình sản xuất, sử dụng và kết thúc vòng đời của chúng. Sàn nhà thường là một hạng mục lớn và quan trọng trong nhà. Danh sách mà Trường Thắng nêu ra dưới đây là những vật liệu sàn được sử dụng phổ biến trong các dự án nội thất.

Các tiêu chí lựa chọn vật liệu lát sàn bền vững bao gồm:

  • Thực hành thu hoạch bền vững.
  • Được làm từ vật liệu tự nhiên hoặc tái tạo.
  • Sản xuất có ít hoặc không có chất thải.

Sàn vải linoleum

Dù bạn có tin hay không, một trong những lựa chọn bền vững nhất cho sàn là linoleum. Loại sàn vải này được làm từ vật liệu tự nhiên và tái tạo bao gồm dầu hạt lanh, nút bần và gỗ, có độ bền lên đến 25 năm. Nếu được chăm sóc đúng cách, sàn vải linoleum có thể tồn tại từ 40 năm trở lên. Đây cũng là sản phẩm có khả năng phân huỷ sinh học. Khi sàn linoleum kết thúc vòng đời sử dụng, chúng có thể trở thành phân bón do có khả năng tự phân huỷ. Vấn đề duy nhất bạn phải tìm được mẫu sàn phù hợp với thiết kế tổng thể của ngôi nhà.

Lựa chọn vật liệu lát sàn bền vững cho ngôi nhà lành mạnh

Sàn vải linoleum là một trong những lựa chọn bền vững nhất do được làm từ vật liệu tự nhiên và có khả năng phân huỷ sinh học.

Sàn gỗ tự nhiên

Bạn có thể bị đánh lừa bởi nhãn mác. Đôi khi, một sản phẩm gắn mác Canada thực sự chỉ là một công ty Canada mua gỗ từ Trung Quốc sau đó đưa gỗ sang chế biến ở Mỹ và vận chuyển về Canada để đóng gói

Nếu là người yêu thích vật liệu gỗ tự nhiên và quan tâm đến môi trường sinh thái, hãy ưu tiên những sản phẩm như sàn gỗ có chứng nhận FSC (Hội đồng quản lý rừng). Chứng nhận FSC được coi là “tiêu chuẩn vàng” dành cho gỗ được khai thác từ các khu rừng được quản lý có trách nhiệm, có lợi cho xã hội, có ý thức về môi trường và khả thi về kinh tế. Sàn gỗ tự nhiên là một lựa chọn phổ biến vì có thể được tái hoàn thiện nhiều lần. Tuy nhiên, quá trình hoàn thiện chà nhám và sơn có thể RẤT độc hại.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng sơn có lượng VOC (chất hữu cơ dễ bay hơi) thấp. Nếu được, bạn nên rời khỏi nhà trong một tuần sau khi sàn nhà được hoàn thiện lại. Hầu hết các nhà thầu sẽ bảo bạn ở ngoài cho đến khi lớp sơn khô lại trong vòng 24-48 giờ nhưng khí độc sẽ kéo dài vài tuần nếu không được thông hơi đúng cách.

Lựa chọn vật liệu lát sàn bền vững cho ngôi nhà lành mạnh

Sàn gỗ tự nhiên là một lựa chọn phổ biến vì có thể được tái hoàn thiện nhiều lần tuy nhiên quá trình hoàn thiện có thể rất độc hại do sử dụng sơn có lượng phát thải VOC cao.

Sàn gỗ engineered

Hãy sử dụng những loại sàn gỗ kỹ thuật (engineered) có keo và sơn thân thiện với môi trường với nồng độ VOC thấp.

Đây là lựa chọn phổ biến nhất cho các dự án nội thất nhà ở hiện nay. So với sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ engineered tối ưu hơn với đa dạng tuỳ chỉnh về chiều dài, chiều rộng và màu sắc. Do được nghiên cứu và phát triển nên loại sàn này có độ ổn định cao, phản ứng tốt hơn với những thay đổi về độ ẩm, lắp đặt đơn giản hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Tương tự như sàn gỗ tự nhiên, bạn cũng nên lựa chọn sàn gỗ engineered có chứng nhận FSC. Sản phẩm sàn gỗ engineered Trường Thắng được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn Châu Âu về ý thức sinh thái cùng với nguồn vật liệu nhập khẩu đạt tiêu chuẩn FSC và E1, an toàn cho sức khoẻ và không ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà. Ngoài ra, sản phẩm còn có ưu điểm chống nước tốt hơn sàn gỗ tự nhiên với khả năng chịu được nước sôi lên đến 72 giờ và chống được mối mọt. Với lớp phủ bề mặt dày, loại sàn này cũng cho phép tái hoàn thiện bề mặt nhiều lần tương tự như gỗ tự nhiên và có độ bền đến 25 năm.

Sàn gỗ engineered Trường Thắng được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn Châu Âu với nguồn vật liệu nhập khẩu đạt tiêu chuẩn FSC và E1, an toàn cho sức khoẻ và không ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà.

Sàn thảm

Quá trình sản xuất thảm từ chất liệu tổng hợp thải ra nhiều chất độc hơn và trong sản phẩm cũng có chứa độc tố gây hại cho không khí trong nhà.

Sàn thảm có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu chúng được làm từ sợi thiên nhiên. Thảm tổng hợp độc hại hơn và có khả năng phát thải khí độc vào nhà của bạn. Vì vậy, nếu yêu thích loại sàn này, hãy lựa chọn sử dụng thảm len, thảm sợi, thảm đay và thảm cỏ biển.

Một điều quan trọng nữa bạn nên nhớ là thảm có thể chứa nhiều bụi bẩn và khí độc trong không khí dính vào các hạt nhỏ lắng xuống thảm. Thảm thông thường thường được làm bằng sợi tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ được xử lý bằng hóa chất chống bám bẩn. Những sợi này và các phương pháp xử lý chống vết bẩn có xu hướng thải khí độc hại ra môi trường xung quanh sau khi chúng được lắp đặt. Dần dần, các hóa chất xử lý có trong thảm và kết hợp cùng bụi bẩn lơ lửng trong không khí mà bạn hít thở, trở thành một nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà đáng kể. Kết quả là, bạn có thể bị dị ứng mũi và cổ họng, đau đầu, kích ứng da, khó thở, buồn nôn, mệt mỏi và chóng mặt.

Lựa chọn vật liệu lát sàn bền vững cho ngôi nhà lành mạnh

Thảm sàn có thể là một nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà và gây các triệu chứng dị ứng mũi và cổ họng, đau đầu, kích ứng da, khó thở, buồn nôn, mệt mỏi và chóng mặt

Laminate và Vinyl

Phần lớn tất cả sàn gỗ laminate và vinyl được sản xuất tại Châu Á. Đây là sản phẩm được làm từ polyvinyl clorua (PVC) rất độc hại từ khâu sản xuất đến thải bỏ vì không thể tái chế được.

Đây là lựa chọn mà chúng tôi khuyến nghị nên hạn chế vì chúng ít bền vững nhất và ít lành mạnh nhất. Tuy vậy, sản phẩm này vẫn được ưa chuộng trong nhiều năm trở lại đây. Người tiêu dùng hầu như bị hấp dẫn bởi vì những lý do như: giá thấp, đồ họa 3 chiều mô phỏng thực tế vân gỗ hoặc đá tự nhiên, độ bền và hứa hẹn không cần bảo trì. Phần lớn tất cả sàn laminate và vinyl được sản xuất tại Châu Á với thành phần chính là ​​polyvinyl clorua (PVC), một hợp chất rất nguy hiểm từ sản xuất đến thải bỏ vì sản phẩm không thể được tái chế và thường kết thúc tại các bãi chôn lấp.

PVC đã được phân loại là chất gây ung thư ở người và nằm trong danh sách đỏ các hóa chất độc hại của Living Building Challenge. Khí thải từ PVC tạo ra các mối nguy hại cho sức khỏe, như điôxin và furan, hai trong số các hóa chất độc hại nhất trên hành tinh. Một lượng nhỏ cũng có thể được phát thải khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tiếp xúc gần với nhiệt.

Lựa chọn vật liệu lát sàn bền vững cho ngôi nhà lành mạnh

Khí thải từ PVC tạo ra các mối nguy hại cho sức khỏe, như điôxin và furan, hai trong số các hóa chất độc hại nhất trên hành tinh

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan