SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Sàn gỗ dày bao nhiêu là đạt chuẩn?

Nếu bạn đang cân nhắc việc lắp đặt sàn gỗ trong nhà, bạn sẽ cần phải đưa ra nhiều quyết định, từ việc chọn sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ kỹ thuật cho đến sàn gỗ dày bao nhiêu, màu sắc và phương pháp lắp đặt ra sao. Trong giới hạn bài viết này, […]

Nếu bạn đang cân nhắc việc lắp đặt sàn gỗ trong nhà, bạn sẽ cần phải đưa ra nhiều quyết định, từ việc chọn sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ kỹ thuật cho đến sàn gỗ dày bao nhiêu, màu sắc và phương pháp lắp đặt ra sao. Trong giới hạn bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến độ dày sàn gỗ, tầm quan trọng của nó và tiêu chuẩn về độ dày của sàn gỗ. 

Mỗi loại sàn gỗ có độ dày khác nhau

Thật khó để phân biệt giữa sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ kỹ thuật nếu chỉ đứng trên sàn, cảm nhận bằng chân trần. Nhưng thực tế, hai loại sàn này khác nhau cả về đặc điểm, thao tác lắp đặt và đặc biệt là độ dày. Hãy cùng điểm qua sự khác biệt giữa sàn gỗ kỹ thuật và sàn gỗ tự nhiên.

  • Sàn gỗ kỹ thuật 

Loại sàn gỗ này được sản xuất bằng cách dán một lớp gỗ tự nhiên lên trên nền gỗ dán hoặc vật liệu tương tự. Lớp bề mặt là một lát gỗ, thường dày khoảng 3 mm, dán vào đế gỗ dán, có thể được làm từ hầu hết các loại gỗ với dải màu vô cùng đa dạng. 

Gỗ kỹ thuật được thiết kế để hạn chế tình trạng co giãn nhờ các lớp liên kết bằng chất kết dính dưới nhiệt và áp suất cao.

Tuy nhiên, hạn chế của sàn gỗ kỹ thuật là những hóa chất sử dụng như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các chất có hại như formaldehyde. Do đó, bạn cần kiểm tra xem nhà cung cấp sàn gỗ kỹ thuật mà bạn chọn đang sử dụng những nguyên vật liệu nào, có an toàn với sức khỏe hay không, đặc biệt là khi bạn đang tính dùng loại sàn gỗ này để lắp đặt cho phòng ngủ của trẻ nhỏ và người lớn tuổi. 

  • Sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên là những tấm ván cắt thẳng từ cây. Chúng có thể là những dải hẹp hoặc ván rộng. Chiều rộng và chiều dài khác nhau vì chỉ có thể tạo ra rất nhiều gỗ từ một cây. Các bảng trở nên mỏng hơn và ngắn hơn khi cắt từ các miếng tròn bên ngoài.

Nhưng hạn chế chính của sàn  gỗ tự nhiên là nó co lại và giãn ra tùy theo độ ẩm trong nhà bạn. Vào mùa đông khi nó khô hơn, sàn gỗ tự nhiên sẽ co lại. Khi có nhiều hơi ẩm trong không khí, như vào mùa xuân hoặc mùa hè, gỗ tự nhiên nở ra.

Do đó, khi lựa chọn đơn vị thi công và lắp đặt, bạn cần lựa chọn đơn vị có đủ kinh nghiệm trong việc tạo không gian cho việc co giãn tự nhiên của gỗ, tránh để các bảng gỗ quá chặt hoặc quá lỏng.

Sàn gỗ tự nhiên dễ bị cong vênh theo sự thay đổi của thời tiết.

Sàn gỗ dày bao nhiêu và tầm quan trọng của độ dày sàn gỗ

Dưới đây là bảng kích thước tiêu chuẩn mà bạn có thể tham khảo:

Nếu đang nghiêng về sàn gỗ tự nhiên, bạn sẽ tìm thấy ba tấm ván dày.

  • 5/8 inch (15,88 mm)
  • 3/4 inch (19 mm)
  • 7/8 inch (22,23 mm)

Độ dày tốt nhất và phổ biến nhất của sàn gỗ tự nhiên là 19 mm. Sàn gỗ càng dày, chi phí càng nhiều, nhưng độ bền sẽ kéo dài hơn.

Đối với sàn kỹ thuật, có hai thành phần tạo nên độ dày, lớp cơ sở hoặc lõi và lớp bề mặt. Lớp gỗ bề mặt dày hơn sẽ bền lâu hơn. Hai độ dày phổ biến nhất của sàn gỗ kỹ thuật là:

  • 1/2 inch (12,7 mm)
  • 5/8 inch (15,88 mm)

Như vậy, tùy vào sàn gỗ loại nào mà sàn gỗ dày bao nhiêu. Cần biết rằng gỗ mỏng hơn dễ bị cong vênh và uốn cong. Gỗ dày hơn sẽ chịu được lượng lực lớn và có thể được hoàn thiện nhiều lần. Nếu đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn sàn gỗ, đừng ngần ngại liên hệ với Trường Thắng – đơn vị đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất, thi công, lắp đặt sàn gỗ để được tư vấn miễn phí nhiệt tình và chu đáo nhất.

Tin liên quan:

Công ty TNHH Trường Thắng là đơn vị chuyên thiết kế, sản xuất và thi công nội thất, tủ bếp, sàn gỗ và cửa gỗ tự nhiên. Với hơn 15 năm hoạt động và không ngừng phát triển, nghiên cứu, học hỏi những xu hướng nội thất gỗ mới nhất trên thế giới, Trường Thắng luôn mang đến cho khách hàng những tiêu chí thiết kế đẹp, chất lượng cao, chi phí phù hợp và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Với mong muốn mang đến “Ấm áp trong từng bước chân”, tất cả sàn gỗ ở Trường Thắng là loại sàn gỗ kỹ thuật lành tính và an toàn tuyệt đối, đặc biệt là trẻ nhỏ. Kỹ thuật hoàn thiện bề mặt đặc biệt của các thợ lành nghề ở Trường Thắng mang lại cảm giác chân thực và dễ chịu cho mỗi bước chân. 

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí:

  • SĐT: (028) 2246 5786
  • Hotline: 0907 000 268
  • Email: info@truongthang.vn

Có thể bạn quan tâm: