SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Giải pháp cải tạo nhà ống cũ 2 tầng “vừa đẹp vừa rẻ”

Tại các thành phố lớn ở nước ta, đa số những ngôi nhà đều là nhà ống. Điều này là dễ hiệu bởi hầu hết các khu đất đều có chiều rộng hẹp, chiều dài sâu, để phù hợp với tình trạng “đất chật người đông” như hiện nay. Sau một thời gian sử dụng, […]

Tại các thành phố lớn ở nước ta, đa số những ngôi nhà đều là nhà ống. Điều này là dễ hiệu bởi hầu hết các khu đất đều có chiều rộng hẹp, chiều dài sâu, để phù hợp với tình trạng “đất chật người đông” như hiện nay. Sau một thời gian sử dụng, ngôi nhà ống cũng sẽ bị xuống cấp, hư hỏng và gây ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt, sức khỏe con người. Nếu bạn đang tìm cách cải tạo nhà ống cũ đối với nhà 2 tầng, thì những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn hoàn thiện một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Giải pháp cải tạo nhà ống cũ 2 tầng “vừa đẹp vừa rẻ”

Giải pháp cải tạo nhà ống cũ 2 tầng “vừa đẹp vừa rẻ”

Liệt kê những gì cần chuẩn bị trước khi cải tạo nhà ống 2 tầng

Bước 1: Khảo sát hệ móng, dầm và hiện trạng công trình

Việc đầu tiên là cần đưa ra phương án phù hợp nhất cho không gian ngôi nhà, từ đó thu được tối đa ánh sáng tự nhiên cùng hệ thống thông gió tốt nhất. Dựa vào yêu cầu thực tế, bạn có thể gia cố lại vị trí móng, cấy thêm cột và tăng kết cấu chịu lực.

Bước 2: Xem xét kết cấu để đưa ra phương án cải tạo phù hợp

Các ngôi nhà ống 2 tầng cũ thông thường sẽ được xây dựng theo kiến trúc xưa. Chỉ nhìn vào là bạn đã biết kiểu dáng, thẩm mỹ của nó đã lỗi thời. Khi đó, nếu muốn cải tạo lại kiểu dáng, gia tăng tính thẩm mỹ để ngôi nhà trông hiện đại, mới mẻ, bạn cần áp dụng các giải pháp như trát lại sơn, trát tường vữa, sơn lại màu tường, làm lại trần, nền nhà, lát gạch mới,… Đối với những ngôi nhà ống 2 tầng có diện tích hẹp, nếu cần thiết hãy xây dựng thêm tầng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt đã thay đổi theo thời gian của gia đình.

Bước 3: Xử lý các vấn đề hỏng hóc

Kiểm tra những chỗ đã bị hỏng hóc và xuống cấp để lên kế hoạch cải tạo nhà ống cũ. Bao gồm: nứt tường, nấm mốc, thấm dột, võng sàn,…

Giải pháp cải tạo nhà ống cũ 2 tầng “vừa đẹp vừa rẻ”

Đối với những ngôi nhà ống 2 tầng có diện tích hẹp, nếu cần thiết hãy xây dựng thêm tầng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt đã thay đổi theo thời gian của gia đình.

Một số cách xử lý hư hỏng cho ngôi nhà cũ

  • Võng sàn, nứt sàn: 

Ngôi nhà sau một thời gian sử dụng, nhiều người thường tự ý thay đổi các khu vực chức năng, chia nhỏ phòng hoặc xây dựng trực tiếp lên mặt sàn nhưng không dầm lại. Do đó, sau một thời gian, sàn sẽ bị võng do lực tác động lên theo một đường thẳng. Để xử lý tình trạng này, bạn cần phá bỏ các bức tường hoặc bất cứ công trình khác xây sai quy định. Muốn xây dựng thì cần dầm lại sàn nhà cũ.

  • Nứt cổ tường trên các tầng ban công hay sân thượng: 

Trước khi cải tạo nhà ống 2 tầng cũ, bạn cần kiểm tra lại các bức tường xây dựng trên ban công, sân thượng, tường chắn mái,… có bị đóng nước, thấm dột, nứt nẻ hay không. Điều này xảy ra là do đây là phần thường tiếp xúc với thời tiết khí hậu, nắng mưa thất thường, cộng thêm việc xử lý “không đến nơi đến chốn” trong quá trình xây dựng ban đầu.

Để xử lý hiện tượng này, bạn cần sửa lại những mạch vữa ở chân tường, đục bỏ một vài phần phía ngoài. Sau đó trát xi măng mác cao, vát góc để tránh tình trạng đọng nước cũng là một cách cải tạo nhà ống cũ tiết kiệm chi phí so với việc phá dỡ, xây lại tường mới.

  • Chân tường: 

Nếu chân tường bị thấm nước hoặc nấm mốc. Bạn hãy bóc bỏ lớp trát cũ, cạo bỏ một phần vữa tại nơi liên kết với cốt sàn nhà. Tiếp tục trát lại bằng xi măng mác cao, đồng thời sơn chống thấm để gia cố tốt hơn cho chân tường.

Giải pháp cải tạo nhà ống cũ 2 tầng “vừa đẹp vừa rẻ”

Nhà ống có diện tích nhỏ hẹp, nên khi chọn nội thất, bạn cần chú ý đến những món đồ đơn giản nhưng có nhiều công năng.

Cải tạo nhà ống cũ 2 tầng bằng việc thiết kế nội thất

Bố trí không gian gọn gàng, khoa học hơn là cách tốt nhất để thiết kế lại nội thất trong ngôi nhà. Do sự hạn chế về chiều rộng, nên khi phân bố nội thất, bạn cần tạo ra những khoảng trống nhất định. Nó giúp tạo khoảng không thông thoáng cho toàn bộ ngôi nhà.

Bên cạnh đó, hãy chú ý tránh thiếu sáng trong ngôi nhà sâu và hẹp, vì vậy bạn cũng có thể trao đổi cùng các kiến trúc sư về việc xem xét bố trí thêm giếng trời hay sân trong. Đây được đánh giá là phương án hợp lý, có khả năng mang ánh sáng tự nhiên cũng như vượng khí vào nhà. Nếu muốn tạo thêm nét thẩm mỹ, hãy dùng tấm bình phong chất liệu gỗ hoặc chậu cây để che chắn gió, giúp ngôi nhà sạch sẽ hơn nhờ không bị bụi bẩn tấn công.

Nhà ống có diện tích nhỏ hẹp, nên khi chọn nội thất, bạn cần chú ý đến những món đồ đơn giản nhưng có nhiều công năng. Đây là một giải pháp tiết kiệm diện tích tối ưu. Đặc biệt, cầu thang là phần được ví như xương sống trong ngôi nhà ống 2 tầng trở nên. Bởi vì nó là nơi khí vận động mạnh, đưa các dòng khí di chuyển khắp các tầng trong nhà. Tuy nhiên, hãy tránh đặt cầu thang ngay thẳng hàng cùng với cửa ra vào, vì nó sẽ dẫn đến nguồn năng lượng bất ổn, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình bạn.

Lưu lại những giải pháp cải tạo nhà ống cũ 2 tầng trên đây, chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thiện không gian mới đẹp và khoa học hơn, cùng với công năng phù hợp cho cuộc sống gia đình. Mọi thắc mắc trước khi cải tạo nhà cũ, bạn đừng quên liên hệ ngay cho Trường Thắng để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Với phương châm “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Trường Thắng lựa chọn 2 loại gỗ: gỗ sồi trắng (White Oak) và gỗ óc chó (Walnut) vì các đặc tính vượt trội: kháng ẩm, kháng sâu, tính bền, độ ổn định phù hợp với khí hậu nồm ẩm Việt Nam và tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, Trường Thắng sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận FSC – Chứng nhận sử dụng nguồn nguyên vật liệu bền vững.

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan: