SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Phòng Ăn | 05/01/2021

Khám phá lịch sử của những chiếc bàn ăn phong cách châu âu sang trọng

Lịch sử của những chiếc bàn phong cách châu âu sang trọng bắt nguồn từ thời Hy Lạp và La Mã, những nền văn minh nổi tiếng với việc yêu thích tiệc tùng. Những mẫu nội thất bàn ăn gỗ thịnh hành nhất hiện nay Người ta thường nói rằng thiết kế hiện đại kế […]

Lịch sử của những chiếc bàn phong cách châu âu sang trọng bắt nguồn từ thời Hy Lạp và La Mã, những nền văn minh nổi tiếng với việc yêu thích tiệc tùng.

Người ta thường nói rằng thiết kế hiện đại kế thừa phần lớn thành công của các xu hướng tiền nhiệm, và đồ nội thất cũng không ngoại lệ. Lịch sử của những chiếc bàn ăn phong cách châu âu sang trọng bắt nguồn từ thời Hy Lạp và La Mã, những nền văn minh nổi tiếng với việc yêu thích tiệc tùng. Cũng vì thế mà không có gì ngạc nhiên khi hai đế chế hùng mạnh nhất thế giới này cung cấp chất xúc tác cho quá trình sáng tạo và thiết kế đồ nội thất mang tính khám phá.

Từ mô hình sơ khai đến bàn ăn phong cách châu âu sang trọng

Trong khi từ ‘table’ (bàn) có nguồn gốc từ từ ‘tabula’ trong tiếng Latinh, các mô hình sơ khai hơn của bàn ăn kiểu âu sang trọng đã xuất hiện từ thời Ai Cập cổ đại. Sự ra đời của nhiều thiết kế bàn ăn mới phát triển song song với sự hình thành và hưng thịnh của các đế chế châu Âu, những đế chế đặt trọng tâm vào cuộc sống xa hoa và ăn uống sang trọng. Bàn ăn thường được chế tác từ đá cẩm thạch với vẻ đẹp trang nhã vượt thời gian.

Ban đầu bàn ăn phong cách châu âu thường có hình dạng lớn hoặc bàn ăn hình chữ nhật cho phép chủ hộ chiếm vị trí chủ toạ thường ngồi ở đầu bàn, vị trí đặc quyền cho phép nhìn thấy tất cả khách mời cùng một lúc. Thời đó, các gia đình không chỉ đông thành viên mà đại gia đình thường sống cùng nhau trong một cộng đồng. Kết quả là chiếc bàn đóng vai trò là trung tâm của phòng ăn, và giờ ăn vừa mang tính ăn uống vừa tạo sự giao lưu kết nối giữa các thành viên.

Bàn ăn phong cách châu âu truyền thống được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau, chủ yếu là gỗ, đá cẩm thạch hoặc kim loại. Chân bàn thường là dạng bốn chân cổ điển vững chắc được liên kết với nhau bằng thanh giằng hình chữ x hoặc hoặc chân bàn dạng bệ đỡ, thể hiện sự pha trộn giữa quyền uy và hiệu quả.

Sự phát triển của thiết kế bàn ăn mới

Khi bàn ăn phát triển, chúng trở nên đa dạng hơn về chức năng và bàn ăn như vậy có nguồn gốc từ thời trung cổ. Loại bàn ăn sớm nhất được cho là loại bàn có thể tháo rời khi không sử dụng. Trong thời kỳ Phục hưng, ở Tây Ban Nha và Ý, những chiếc bàn ăn hình chữ nhật được thiết kế với giá đỡ cuối được giằng bằng cáng thường có một dãy cột thông qua trung tâm. Một ví dụ nổi tiếng và đáng chú ý về các loại bàn ăn hình chữ nhật được sản xuất trong thời kỳ Phục hưng là bàn khảm đá cẩm thạch ở Farnese, được cho là của Vignola. Sau đó là những chiếc bàn của Thời đại Elizabeth được đặc trưng bởi những chiếc chân tròn trịa. Những chiếc bàn thời Elizabeth cũng bao gồm bàn kéo, tiền thân của bàn ăn mở rộng được gọi là bàn chân cổng. Sau này khái niệm bàn chân cổng cũng xuất hiện và trở nên phổ biến, những chiếc bàn này có nắp gập có thể gập lại khi không sử dụng.

Thời gian trôi qua, người La Mã đã giới thiệu loại bàn ăn hình tròn đến Ý, một phát minh tiếp tục tồn tại lâu dài như một sự thay thế phổ biến cho bàn ăn hình chữ nhật thông thường. Thiết kế hình tròn cho phép mỗi thành viên ngồi trong bữa tiệc có tầm nhìn bình đẳng với nhau mà không cần phải phân biệt chủ và khách. Điều này chắc chắn tạo ra một bầu không khí thân mật, thoải mái và bình đẳng hơn, phù hợp hơn với thói quen ăn uống hiện đại.

Khi nhìn vào các thiết kế bàn ăn hiện đại, không thể phủ nhận rằng chúng ta đã đi một chặng đường dài từ nền văn minh cổ đại, cũng như các thiết kế bàn ăn lộng lẫy, sang trọng thời Victoria. Với vật liệu hiện đại và quy trình công nghệ mới nhất, bàn ăn phong cách châu âu có sự đa dạng về kiểu dáng, phong cách châu âu, châu á, kích thước và chất liệu thú vị để tô điểm cho không gian phòng ăn, đáp ứng nhiều sở thích và yêu cầu của từng cá nhân.

Cho đến nay, khi các thiết kế vẫn tiếp tục phát triển, một trong những giá trị vượt thời gian của bàn ăn là nhấn mạnh tầm quan trọng của giao tiếp và sự gắn bó giữa các thành trong gia đình và các mối quan hệ xã hội.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan