SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Kích thước tối thiểu và bố cục điển hình cho phòng tắm nhỏ

Là một trong những phòng nhỏ nhất và phức tạp nhất trong nhà với các thiết bị và hệ thống nước phức tạp, phòng tắm phải được bố cục cẩn thận. 6 vấn đề cần lưu ý khi cải tạo nhà vệ sinh chung cư Tiếp cận và sử dụng phòng tắm là một quyền […]

Là một trong những phòng nhỏ nhất và phức tạp nhất trong nhà với các thiết bị và hệ thống nước phức tạp, phòng tắm phải được bố cục cẩn thận.

Tiếp cận và sử dụng phòng tắm là một quyền nghiêm túc và cơ bản. Tuy vậy nhưng WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) ước tính rằng 2 tỷ người trên toàn thế giới không được tiếp cận các công trình vệ sinh cơ bản, như phòng tắm hoặc nhà vệ sinh. Vệ sinh không đầy đủ gây ra một số vấn đề về sức khoẻ như tiêu chảy hay một số bệnh nhiệt đới gồm giun đường ruột, bệnh sán máng và bệnh mắt hột. Năm 2010, Liên Hợp Quốc (Liên Hợp Quốc) đã dán nhãn vệ sinh là một quyền cơ bản, bên cạnh tiếp cận với nước uống.

Mặc dù ngày nay phòng tắm chủ yếu là không gian riêng tư và cá nhân, bố trí phòng tắm không phải lúc nào cũng đúng. Trong nền văn minh La Mã, nhà vệ sinh tập thể cũng được xem là khu vực trao đổi thông tin và tranh luận. Barbara Penner, giáo sư tại Trường kiến ​​trúc Bartlett, UCL, chỉ ra rằng, phát minh hiện đại về quyền riêng tư là nguồn gốc gây ra sự phá vỡ quan điểm được xác lập về cơ thể trước đó trong lịch sử loài người không kém gì sự phát triển của y tế cộng đồng. Nhưng sự gia tăng quyền riêng tư đã dẫn đến việc tư hữu hóa nhà tắm chung ở phương tây. Tư hữu ngày càng được đánh đồng với độc quyền và không có gì đáng ngạc nhiên khi các phòng tắm riêng và thường rất sang trọng. Những dạng phòng tắm như vậy lần đầu tiên xuất hiện trong các ngôi nhà quý tộc hoặc tư sản châu Âu. Tính đến những năm 1920, và đôi khi là sau đó, người nghèo ở thành thị và nông thôn hầu hết vẫn còn tiếp tục sử dụng hình thức nhà vệ sinh chung và bồn tắm, buồng tắm và bể bơi công cộng. Nhưng quyền riêng tư và các mối quan tâm liên quan đến lễ nghi cũng bắt đầu định hình những cơ sở này. Do đó, nhà vệ sinh công cộng ngày càng được thu hẹp và nhà tắm công cộng cũng được phân chia chặt chẽ hơn để đảm bảo tạo ra không gian phân biệt giữa nam và nữ và giữa nữ với nữ.

Hơn nữa, khi nói về phòng tắm, sự khác biệt văn hóa phải được giải quyết. Bồn cầu thì phổ biến ở phương Tây trong khi ở phương Đông, hầu hết mọi người đều sử dụng bồn cầu bệt. Việc bố cục phòng tắm riêng bao gồm bồn cầu, chậu rửa mặt và buồng tắm đứng hoặc bồn tắm hoặc cả hai cũng không phổ biến trên thế giới. Ở một số quốc gia, không gian nhà vệ sinh và không gian phòng tắm được chia thành hai phòng riêng biệt. Cuối cùng, trong một số nền văn hóa nhưng không phải là nền văn hóa khác, việc sử dụng chậu hoặc vòi vệ sinh (bidet) vẫn phổ biến.

Là một trong những phòng nhỏ nhất và phức tạp nhất trong nhà với các thiết bị phức tạp và cài đặt hệ thống đường nước, phòng tắm nhất thiết phải được lên kế hoạch cẩn thận. Mặc dù hầu hết khách hàng và kiến ​​trúc sư đều nhận thức được tầm quan trọng của phòng tắm, nhưng khu vực này vẫn thường bị “bóp lại” để nhường không gian cho những khu vực công năng khác. Tuy nhiên, vì phòng tắm rất cần thiết và được sử dụng thường xuyên nên một số vấn đề phải được giải quyết để làm cho nơi đây thoải mái, ngay cả khi có kích thước rất nhỏ. Một phòng tắm thiết kế kém có thể là một rắc rối lớn và tốn kém khi sửa chữa. Một số nhà thiết kế đã đưa ra giải pháp thiết kế phòng tắm an toàn, dễ tiếp cận cho người cao tuổi và thậm chí dự đoán chúng sẽ trông như thế nào trong tương lai. Sau đây là những kích thước tối thiểu và lý tưởng cho phòng tắm được khuyến nghị.

Đối với bố cục phòng tắm chung gồm bồn cầu, chậu rửa và buồng tắm đứng, kích thước thiết kế phù hợp là khoảng 2,4 mét vuông. Ngay cả khi có ý định thiết kế một phòng tắm nhỏ, các kiến ​​trúc sư phải ghi nhớ một số yếu tố đặc biệt là không gian trống quanh thiết bị. Hình dưới đây cho thấy kích thước tối thiểu có thể và lý tưởng để lắp đặt bồn cầu, chậu rửa và buồng tắm đứng tương ứng.

Với các kích thước này, nhà thiết kế và kiến trúc sư có thể phát triển các cấu hình khác nhau, phù hợp với mọi kịch bản và tương thích không chỉ với thiết bị mà còn vị trí của cửa sổ, cửa ra vào, cấu trúc và thậm chí cả các điểm thoát nước. Khả năng tuỳ biến rất đa dạng nhưng hai kế hoạch truyền thống nhất cho phòng tắm nhỏ được trình bày dưới đây. Cấu hình hình vuông tuy phù hợp với phòng tắm kích thước rất nhỏ nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến không gian đặt buồng tắm đứng thường nằm ở một góc trong phòng tắm. Trong trường hợp này, kiến ​​trúc sư hầu như không thể chừa không gian tối thiểu cần thiết cho một buồng tắm có cửa trượt hoặc bản lề.

Với tùy chọn hình chữ nhật, không gian lưu thông bị hạn chế hơn, nhưng khu vực tắm rửa sẽ thoải mái hơn. Không gian phòng tắm bố cục này cũng cho phép lắp thêm một buồng đứng, vừa tiết kiệm một vài cm quý giá, vừa tiết kiệm ngân sách. Ngoài ra, chiều dài phòng tắm sẽ thường phù hợp hơn với kích thước của phòng ngủ truyền thống, có thể tạo điều kiện cho một kế hoạch sàn gắn kết hơn.

Trong cả hai trường hợp, có thể thay đổi vị trí của các yếu tố nhất định, thậm chí là cửa. Mỗi kiến trúc sư sẽ có sở thích và thủ thuật riêng khi giải quyết các kế hoạch phòng tắm. Miễn là biện pháp đề phòng được thực hiện và các khả năng là rất đa dạng.

Công trình thực tế được thực hiện bởi Trường Thắng

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan