SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Lý do tại sao sàn gỗ kỹ thuật bị hở và cách khắc phục?

Sàn gỗ cứng kỹ thuật được thiết kế để giảm thiểu khoảng hở gây ra do sự co giãn của gỗ. Nhưng trong thực tế, sàn vẫn có thể bị hở do nhiều nguyên do như lỗi do sản xuất, sự thay đổi về độ ẩm, quy cách và chất lượng lắp đặt. Sàn gỗ […]

Sàn gỗ cứng kỹ thuật được thiết kế để giảm thiểu khoảng hở gây ra do sự co giãn của gỗ. Nhưng trong thực tế, sàn vẫn có thể bị hở do nhiều nguyên do như lỗi do sản xuất, sự thay đổi về độ ẩm, quy cách và chất lượng lắp đặt.

Sàn gỗ kỹ thuật khác biệt ra sao?

Gỗ nở ra và co lại theo sự thay đổi của độ ẩm. Gỗ nở ra khi có độ ẩm cao và co lại ở độ ẩm thấp. Mức độ giãn nở và co lại phần lớn phụ thuộc vào hướng của thớ gỗ. Sàn gỗ cứng truyền thống và lớp trên cùng của sàn gỗ kỹ thuật đều được cắt song song với thớ gỗ. Kết quả là, các tấm ván có xu hướng nở rộng hoặc co hẹp hơn là dài ra hoặc ngắn lại.

Sàn kỹ thuật gồm một lớp trên cùng bằng gỗ cứng tự nhiên được dát mỏng và ghép vào phần lõi plywood ghép chéo thớ

Sàn kỹ thuật về cơ bản bao gồm một lớp trên cùng bằng gỗ cứng tự nhiên được dát mỏng và ghép vào phần lõi plywood. Plywood là ván ép được lắp từ nhiều lớp gỗ mỏng theo nguyên tắc ghép chéo thớ. Có nghĩa là thớ của một lớp sẽ vuông góc với thớ của hai lớp trên và dưới. Khi một lớp muốn nở ra hoặc co lại, các lớp lân cận sẽ dịch chuyển ngược lại và triệt tiêu lực giãn nở. Đó cũng là lý do tại sao sàn kỹ thuật có độ ổn định về kích thước hơn so với sàn gỗ tự nhiên.

Sàn hở do độ ẩm

Mô tả chính xác cho sàn gỗ kỹ thuật là “tương đối ổn định về kích thước”. Phần lõi plywood của sàn được chế tạo nhằm giảm độ hở do co giãn tự nhiên, nhưng không phải lúc nào nó cũng loại bỏ được hoàn toàn. Đó cũng là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến việc sàn bị hở. Thế nên, sàn cần được điều chỉnh trước khi lắp đặt. Một trong những giải pháp phổ biến được đề xuất cho vấn đề này là nên duy trì điều hoà ở mức độ ẩm nhất định quanh năm.

Vật liệu sàn gỗ Trường Thắng được sấy tiêu chuẩn phù hợp với độ ẩm tại Việt Nam nên đảm bảo độ ổn định của sàn.

Sàn hở do lắp đặt

Sàn gỗ cứng kỹ thuật có thể được bắn đinh, dán xuống hoặc đơn giản là lắp vào. Trong mọi trường hợp, các tấm ván sàn phải được lắp chặt với nhau trong quá trình lắp đặt ban đầu. Nếu không, giữa các thanh sàn này sẽ có khoảng hở và chúng có thể co lại một chút khi có độ ẩm cao.

Sàn dán keo có một số thách thức đặc biệt và gây khó chịu cho những người lắp đặt thiếu kinh nghiệm. Nếu các thanh ván sàn không khớp với nhau trước khi keo đông lại, các khoảng hở được tạo thành sẽ khó sửa. Ngay cả khi người lắp đặt quay lại và đóng lại các khe hở, phần keo cũng có thể kéo các thanh sàn trở lại vị trí ban đầu. Vì lý do này và các lý do khác, việc lắp đặt bằng keo dán tốt nhất nên được thực hiện bởi những người thợ có kinh nghiệm.

Việc lắp đặt sàn bằng keo dán tốt nhất nên được thực hiện bởi những người thợ có kinh nghiệm.

Sàn lắp nổi là sự lựa chọn tự nhiên của hầu hết những người tự làm. Cách tốt nhất để ngăn chặn lỗi lắp đặt này là cắt các thanh có kích thước phù hợp và ghép chúng lại với nhau đúng cách, sao cho không có khe hở giữa các thanh sàn.

Với tất cả các kiểu lắp đặt, trước hết ván sàn nên được đặt trong khu vực lắp đặt vài ngày để thích ứng với độ ẩm của khu vực đó. Nếu người lắp đặt không làm cho vật liệu thích nghi với độ ẩm, có khả năng gỗ sẽ di chuyển nhiều hơn sau khi được lắp đặt hoàn thiện.

Sàn hở do lỗi vật liệu

Việc sản xuất sàn gỗ kỹ thuật giúp giảm thiểu ảnh hưởng của các khuyết tật tự nhiên trong gỗ, nhưng nó vẫn là gỗ và có một số khuyết điểm nhất định. Không thể gia công với độ chính xác 100% trên mọi thanh ván sàn. Do đó, một số thanh sẽ không khớp với nhau một cách hoàn hảo. Nếu một khoảng hở xuất hiện khi lắp đặt ván sàn, hãy cố gắng tìm một thanh ván vừa vặn hơn. Ngược lại, nếu khoảng hở vẫn còn trên sàn, giải pháp duy nhất là thay thế thanh ván sàn hoặc lấp khoảng trống bằng chất độn gỗ phù hợp với màu sắc.

Với dây chuyền máy móc sản xuất nhập khẩu từ Châu Âu, sàn gỗ kỹ thuật Trường Thắng được đánh mộng và vát góc với độ chính xác cao, sao cho mối ghép sàn khít và đều. Thêm vào đó là đội ngũ của chúng tôi có tay nghề cao và kinh nghiệm, đảm bảo lắp đặt hoàn thiện nhanh chóng, chính xác và không ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia chủ trong quá trình thi công lắp đặt.

Công nghệ đánh mộng và vát góc giúp cho khớp nối giữa những thanh ván sàn Trường Thắng khít và đều hơn rất nhiều so với sàn gỗ tự nhiên.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Công ty TNHH Trường Thắng là đơn vị chuyên thiết kế, sản xuất và thi công nội thất, tủ bếp, sàn gỗ và cửa gỗ tự nhiên. Với hơn 15 năm hoạt động và không ngừng phát triển, nghiên cứu, học hỏi những xu hướng nội thất gỗ mới nhất trên thế giới, Trường Thắng luôn mang đến cho khách hàng những tiêu chí thiết kế đẹp, chất lượng cao, chi phí phù hợp và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Với mong muốn mang đến “Ấm áp trong từng bước chân”, tất cả sàn gỗ ở Trường Thắng là loại sàn gỗ kỹ thuật lành tính và an toàn tuyệt đối, đặc biệt là trẻ nhỏ. Kỹ thuật hoàn thiện bề mặt đặc biệt của các thợ lành nghề ở Trường Thắng mang lại cảm giác chân thực và dễ chịu cho mỗi bước chân. 

Bài viết liên quan