SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Mãn nhãn với quần thể nhà ở làm từ gỗ và rơm thân thiện môi trường

Công trình là một cụm nhà ở làm từ gỗ và rơm – những vật liệu xây dựng sinh học giúp hạn chế tiêu thụ nguồn tài nguyên không bền vững. Xiang Jiang House – công trình nuôi dưỡng tinh thần từ vật liệu tự nhiên Không gian nội thất ấm áp bên trong nhà […]

Công trình là một cụm nhà ở làm từ gỗ và rơm – những vật liệu xây dựng sinh học giúp hạn chế tiêu thụ nguồn tài nguyên không bền vững.

Sự kết hợp của gỗ và rơm là vật liệu xây dựng sáng tạo và có trách nhiệm. Rơm cách nhiệt là vật liệu tự nhiên chất lượng, có độ bền cao (thí nghiệm cho thấy những ngôi nhà rơm có niên đại gần 100 năm) và chịu lực tốt. Xu hướng xây dựng sinh học đang ngày càng được ưa chuộng. Vì vậy, việc lựa chọn vật liệu tự nhiên như gỗ và rơm giúp hạn chế tiêu thụ nguồn tài nguyên không bền vững.

Lợi thế của cấu trúc kết hợp giữa gỗ và rơm so với gỗ truyền thống hoặc khung tường gỗ MOB là cho phép đúc sẵn thành những bức tường hoàn chỉnh. Trọng lượng nhẹ của cấu trúc này cũng cho phép đúc ra các mảng tường nhà máy kích thước lớn. Các tấm vật liệu cũng có thể dễ dàng được xử lý tại chỗ bằng thiết bị nâng gọn nhẹ mà không cần dùng đến cần cẩu loại lớn.

Cụm nhà được nằm trong khuôn viên của một công viên thuộc quận Gauchetières, giáp với đại lộ Jean Moulin ở phía tây, phố Val ở phía đông và phố Paul Langevin ở phía bắc. Tầm quan trọng của cảnh quan cho phép hình thành cấu trúc nhà ở tương tự như với các toà nhà hiện có trong khu công viên rộng lớn.

Phía bắc khu nhà là nơi lắp đặt cửa chính với phần cảnh quan mặt tiền được xử lý tinh tế. Một dãy hàng rào được lắp đặt phía sau khu nhà. Người đi bộ có thể băng qua công viên nhờ những lối đi nhỏ được thiết kế để không che khuất tầm nhìn khi quan sát công viên từ phía phố Paul Langevin.

Thách thức của dự án không phải là thiết lập lại một mặt tiền xây dựng mà là tạo ra những nhịp điệu khác nhau và duy trì thiết kế mở cho toà nhà. Bằng cách tạo thêm nhiều lối đi nhỏ, các ngôi nhà được liên kết với nhau theo dạng mô-đun thành từng khối gồm 4 đến 5 ngôi nhà: Khối A, khối B trung tâm, Khối C.A và C đều trông tương tự nhau.

Riêng khối B ở vị trí trung tâm nằm hơi lùi về sau một chút từ thiết kế của hai khối A và C, nhằm hợp thức hóa dải phố nhỏ dành cho người đi bộ nằm giữa bãi đậu xe của trường học và các ngôi nhà sắp được xây dựng. Thiết kế này cũng cho phép tạo ra sự phá cách cho cảnh quan ở phía nam và cả theo góc chéo, giúp bảo vệ những ngôi nhà không nằm quá gần đường lớn.

Các khối nhà được sắp xếp thành các hàng so le để tránh lặp lại bố cục, cũng như hạn chế tạo ra tổng thể thô kệch về thẩm mỹ. Việc tách một ngôi nhà thành hai sẽ tạo ra mảng không gian xanh riêng tư và hạn chế việc lắp đặt hàng rào. Sự xen kẽ giữa độ cao thực tế cũng cho phép cung cấp năng lượng cho dãy nhà.

Một số hình ảnh khác của công trình

Nguồn: Archdaily