SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Ngôi nhà được xây chỉ trong 5 ngày bằng gạch từ nhựa tái chế

Sáng kiến sản xuất gạch từ nhựa tái chế của Conceptos Plásticos cho phép xây dựng một ngôi nhà 40m2 cao hai tầng chỉ trong năm ngày. Cách đây mười năm, Fernando Llanos sống tại Cundinamarca, Colombia trong khi cố gắng xây nhà đã gặp phải khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu từ […]

Sáng kiến sản xuất gạch từ nhựa tái chế của Conceptos Plásticos cho phép xây dựng một ngôi nhà 40m2 cao hai tầng chỉ trong năm ngày.

Cách đây mười năm, Fernando Llanos sống tại Cundinamarca, Colombia trong khi cố gắng xây nhà đã gặp phải khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu từ Bogota đến Cundinamarca. Sau khi nghĩ đủ phương án, anh quyết định tự xây ngôi nhà của mình bằng nhựa. Sau một loạt thử nghiệm và sai sót, cuối cùng Fernando gặp được kiến ​​trúc sư Óscar Méndez, người đã phát triển luận án về vật liệu xây dựng tái chế từ nhựa. Họ đã cùng nhau thành lập công ty Conceptos Plásticos ( Plastic Concept) năm 2011.

Công ty sáng tạo địa phương này hiện đang giữ hệ thống bằng sáng chế về gạch và cột làm từ nhựa tái chế. Các vật liệu này được ghép lại như những mảnh Lego và cho phép xây dựng những ngôi nhà cao đến hai tầng chỉ trong năm ngày.

Thay vì sử dụng nhựa hoàn toàn mới, công ty của Fernando đã quyết định trao cơ hội thứ hai cho các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng mà nếu bị thải bỏ, chúng phải mất đến 300 năm để phân huỷ hoàn toàn. “Làm việc với nhựa mới rất đơn giản bởi các thông số kỹ thuật đều đã được xác định rõ, trong khi nhựa đã qua sử dụng đòi hỏi nhiều công sức thử nghiệm hơn. ” Óscar Méndez giải thích với tờ báo El Tiempo của Colombia.

Conceptos Plásticos thu mua vật liệu từ các đơn vị tái chế nổi tiếng và nhà máy có lượng phát thải nhựa lớn (nhiều tấn/ ngày). Nhựa được ép, nung chảy và đổ vào khuôn để tạo ra viên có khối lượng 3 kg, tương tự như đất sét có cùng kích thước. Khi được lắp ráp dưới áp lực, gạch có khả năng cách nhiệt và có chất phụ gia làm chậm quá trình đốt cháy. Ngoài ra, chúng cũng là vật liệu cách âm và cách nhiệt, có khả năng chống động đất ở cấp độ cao.

Với tổng chi phí xây dựng là 20 triệu peso Columbia (khoảng 6.800 USD) và sự giúp sức của 4 nhân công, một ngôi nhà 40m2 gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng ăn, 1 toilet, 1 nhà bếp có thể được hoàn thành chỉ trong vòng 5 ngày.

Cột mốc quan trọng của công ty nhỏ này là xây dựng một nhà tạm trú ở Guapi (phía tây nam Colombia) cho 42 gia đình tị nạn do xung đột vũ trang. Sau khi trúng thầu từ Hội đồng Tị nạn Na Uy (NRC), họ đã hoàn thành dự án trong 28 ngày với đội ngũ nhân sự chỉ 15 người, và phải tái chế hơn 200 tấn nhựa.

Theo NRC, các nhà tạm trú có “một thiết kế phù hợp với nhu cầu di chuyển và điều kiện khí hậu”. Bố trí của mái nhà giúp “cải thiện cả thông gió và ánh sáng, thích hợp với điều kiện khí hậu nóng tại Guapi.” Dự án cộng đồng này cũng có lắp đặt thêm đường dây điện, nhà vệ sinh và ba nhà bếp chung cho các gia đình.

Sáng kiến mang tính cách mạng từ Conceptos Plásticos đã tiến ra nước ngoài và giành được 300.000 đô la (USD) tiền đầu tư từ The Chivas Venture để đẩy mạnh sản xuất trên quy mô toàn cầu, sau khi đánh bại 26 sáng kiến quốc tế khác nhờ tác động xã hội.

Nguồn: Archdaily

Bài viết liên quan: