SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Những nguyên lý thiết kế nội thất nên quan tâm

Để ngôi nhà trở nên lung linh và xinh đẹp thì những nguyên lý thiết kế nội thất chắc chắn là điều không thể thiếu trong quá trình thi công. Lựa chọn tự học thiết kế nội thất online Thiết kế nội thất nhà gỗ 3 gian và những điều cần lưu ý Cân bằng […]

Để ngôi nhà trở nên lung linh và xinh đẹp thì những nguyên lý thiết kế nội thất chắc chắn là điều không thể thiếu trong quá trình thi công.

Cân bằng và đối xứng

Một không gian hoàn hảo sẽ được tạo ra khi con người biết vận dụng những nguyên lý thiết kế nội thất một cách phù hợp. Ở đó mọi yếu tố sẽ trở nên hài hòa, cân bằng hơn bao giờ hết. Cho dù ở trạng thái cứng mềm, to nhỏ, đậm nhạt hay dài ngắn thì mỗi vật dụng đều có đất dụng võ riêng của mình miễn gia chủ đặt chúng đúng vị trí. Nói đến một ngôi nhà đẹp thì sẽ có 100 nguyên lý thiết kế nội thất được nhiều người ứng dụng, đây được xem là một lợi thế của những ai đang theo đuổi ngành kiến trúc và xây dựng.
Vậy trong 100 nguyên lý thiết kế nội thất đó sẽ có những nguyên lý thiết kế nội thất căn bản nào chúng ta cần quan tâm?

Trước tiên chắc chắn là quy luật cân bằng, dành cho những ai yêu thích sự trật tự và dễ phỏng đoán. Trong những nguyên lý thiết kế nội thất thì quy luật cân bằng được xem là sự đối xứng, cân đối của các yếu tố cấu tạo không gian nội thất từ cân bằng trong chiều cao, chiều rộng không gian, bài trí đồ nội thất, cấu tạo không gian nội thất. Nói cách khác, quy luật cân bằng được thể hiện ở tất cả các yếu tố sắp xếp trong một bố cục. Sự cân bằng trong thiết kế nội thất có hai loại chính đó là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng. Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất có thể là ở bố cục đồ nội thất, trang trí nghệ thuật trên tường nhà, hay các yếu tố khác cấu thành không gian nội thất nhà, ví dụ như sắp xếp bộ sofa kết hợp với đôi ghế đối xứng hai bên.

Quy luật cân bằng phù hợp với những ai yêu thích sự trật tự, đối xứng và dễ phỏng đoán

Còn nói về quy luật cân bằng bất đối xứng là chúng ta đang nói về quá trình tạo ra một không gian cân bằng nhưng không phải là sử dụng cân bằng đúng đối tượng cụ thể mà có thể là cân bằng giữa đối tượng này với đối tượng khác, điển hình như ghế sofa dài cân bằng với hai ghế sofa nhỏ, nó cân bằng vì có sự tương đồng về độ nặng, về sự chiếm không gian.

Nhịp điệu và nhấn mạnh

Tiếp theo là quy luật nhịp điệu, trong những nguyên lý thiết kế nội thất thì quy luật này sẽ khiến gia chủ quan tâm tới sự dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn bởi các yếu tố sắp xếp theo bố cục lặp lại. Nhịp điệu thường tạo ra một dòng chảy êm đềm liên tục của tầm nhìn trong một căn phòng. Nhịp điệu như là một đường dẫn mà qua đó ta có thể đọc được các phần quan trọng của ý đồ thiết kế, nó là một mẫu thức của nghệ thuật. Với các nguyên lý thiết kế nội thất căn bản thì nhịp điệu có thể tạo nên bằng ba cách đó là sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Cụ thể là nhịp điệu lặp lại các đối tượng sẽ thiên về màu sắc hoặc kiểu dáng, chức năng, còn nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng được xem như sự thay đổi về hình dáng từ lớn sang nhỏ hoặc ngược lại, ví dụ như các ngăn bàn được biến đổi từ nhỏ đến lớn. Và cuối cùng là nhịp điệu từ sự liên tục, cách hướng mắt nhìn liên tục từ điểm này sang điểm khác. Nhịp điệu tạo ra bằng cách chuyển đổi thường bằng một đường ổn định, trong thiết kế kiến trúc ví dụ như vòm, các giá để đồ… Mặc dù là ba cách nhưng người thiết kế nội thất vẫn có thể sử dụng tất cả các hình thức của nhịp điệu trong cùng một bố cục để mang tới vẻ đẹp và sự mới lạ cho không gian.

Nhịp điệu lặp lại các đối tượng sẽ thiên về màu sắc hoặc kiểu dáng, chức năng

Một trong những nguyên lý thiết kế nạo thất tạo ấn tượng tốt về mặt thị giác chính là luật nhấn mạnh. Nhấn mạnh là tạo ra một điểm nhấn bằng các hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất. Ví dụ điểm nhấn có thể là một bộ bàn ghế, bức tranh thật đẹp trong phòng khách, một mảng tường trang trí nghệ thuật hoặc một nhóm các món đồ nội thất. Ngoài ra, sự nhấn còn được tạo ra bởi sự sắp đặt các yếu tố một cách hợp lý. Hoặc đặt chúng ở vị trí đáng được chú ý bằng cách dùng sự tương phản, có nghĩa là làm chúng nổi bật lên bằng những nét đặc trưng như màu sắc, hình dạng, tỷ lệ.

Nhấn mạnh là tạo ra một điểm nhấn bằng các hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất

Trong số các loại tương phản phổ biến như cong và thẳng, rộng và hẹp, hoa mỹ và xù xì thì dùng màu sắc được xem là phương pháp tạo ấn tượng mạnh nhất, bởi sự tương phản về đường nét, hình dạng và kích thước làm nên ưu thế của một chi tiết so với tổng thể nội thất nhà. Riêng đối với nội thất phòng ngủ thì phần đầu giường và trang trí mảng tường đầu giường là cách tốt nhất để có được một không gian ấn tượng.

Hài hòa và cân xứng

Nói đến các nguyên lý thiết kế nội thất thì không thể nào bỏ qua sự hài hòa của không gian, sự dễ chịu, thoải mái hay không cũng do quy luật này quyết định. Sự đồng nhất hoặc hài hòa tạo nên tính liên kết giữa các yếu tố trong một diện mạo, từ đó để khi khách đến chơi nhà ai cũng cảm thấy nhẹ nhàng và thích thú.

Vậy chúng ta sẽ dựa vào đâu để tạo áp dụng quy luật này? Hài hòa nội thất dựa trên một tập hợp các yếu tố chung tính chất từ hình dáng, màu sắc, tổ chức cho đến vật liệu, kết cấu, ở đó luôn tồn tại một mạch liên tục, không có gì phá cách hoặc vượt quá tỷ lệ thông thường, nhằm tạo ra một sức hút cần thiết trong con mắt người nhìn. Dù cho là 100 nguyên lý thiết kế nội thất đi chăng nữa thì sự đơn giản vẫn luôn là cái mà các gia đình muốn nhắm tới, luật hài hòa cũng vậy, không cần quá phức tạp gia chủ chỉ cần chọn trước đối tượng nội thất chính rồi từ đối tượng này sẽ chọn lựa thêm các đối tượng khác có sự tượng đồng về tính chất là được.

Sự đồng nhất hoặc hài hòa tạo nên tính liên kết giữa các yếu tố trong một diện mạo

Đã có cân bằng thì cũng phải đề cập tới luật cân xứng, trong những nguyên lý thiết kế nội thất thì đây được xem là mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt được sự cân bằng, đồng nhất bản thiết kế nội thất. Sự cân xứng bao gồm những mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian chung quanh. Mặc dù sự tương xứng và tỷ lệ trong những nguyên lý thiết kế nội thất chỉ mang tính tương đối tuy nhiên gia chủ cũng cần hết sức lưu ý để tránh sự thô kệch lệch lạc trong bài trí nối thất, điển hình nhất là phòng nhỏ mà dùng bộ ghế quá to hay ngược lại.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Với phương châm “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Trường Thắng lựa chọn 2 loại gỗ: gỗ sồi trắng (White Oak) và gỗ óc chó (Walnut) vì các đặc tính vượt trội: kháng ẩm, kháng sâu, tính bền, độ ổn định phù hợp với khí hậu nồm ẩm Việt Nam và tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, Trường Thắng sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận FSC – Chứng nhận sử dụng nguồn nguyên vật liệu bền vững.

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan