SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Những quy định cải tạo nhà chung cư cần biết

Sửa chữa, nâng cấp lại nhà chung cư là nhu cầu của nhiều chủ sở hữu loại hình căn hộ này. Tuy nhiên, nhà chung cư khác với những ngôi nhà phố, biệt thự gắn liền với nền đất và được xây dựng, thiết kế riêng. Thông thường, các căn hộ chung cư đều được […]

Sửa chữa, nâng cấp lại nhà chung cư là nhu cầu của nhiều chủ sở hữu loại hình căn hộ này. Tuy nhiên, nhà chung cư khác với những ngôi nhà phố, biệt thự gắn liền với nền đất và được xây dựng, thiết kế riêng. Thông thường, các căn hộ chung cư đều được thiết kế giống nhau trong một tòa nhà, khiến gia chủ rất khó có thể sửa chữa theo ý muốn. Vậy trong quá trình sửa chữa, bạn cần tuân thủ những quy định cải tạo nhà chung cư nào? Nội dung sau đây, Trường Thắng sẽ giúp bạn làm rõ thắc mắc này.

Trường hợp sửa chữa những chi tiết nhỏ, hư hỏng nhỏ trong căn hộ

Trong trường hợp căn hộ của bạn bị hư hỏng thì chủ sở hữu có quyền được sửa chữa và thay thế. Tuy nhiên, tuyệt đối không được làm hư hỏng các phần sở hữu chung trong tòa nhà hay làm ảnh hưởng tới những chủ sở hữu khác.

Nếu trong chung cư có khu dịch vụ, văn phòng, thương mại bị hư hỏng những thiết bị thuộc quyền sử dụng chung của tổng thể tòa nhà. Thì chủ sở hữu khu chức năng này cần phải thực hiện sửa chữa dựa theo quy định trong Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư được ban hành bởi Bộ Xây dựng.

Những quy định cải tạo nhà chung cư cần biết

Tuyệt đối không được làm hư hỏng các phần sở hữu chung trong tòa nhà hay làm ảnh hưởng tới những chủ sở hữu khác.

Trường hợp vận chuyển thiết bị, đồ dùng trong chung cư hoặc đưa vật liệu vào sửa chữa lại các phần hư hỏng, chủ sở hữu cần phải báo cho Ban Quản lý chung cư. Thời gian thực hiện công việc này là 8 giờ đến 18 giờ để tránh ảnh hưởng nhiều đến hoạt động bên trong nhà chung cư.

Nếu hạng mục sửa chữa khác so với 3 phần trên, bạn sẽ phải tuân thủ các quy định cải tạo nhà chung cư khác được quy định bởi Hội nghị nhà chung cư để phù hợp với từng công trình cụ thể. 

Sửa chữa, thay đổi thiết kế của căn hộ chung cư

Cũng giống như quy định cải tạo nhà ở, nhà chung cư cũng có những hạng mục liên quan nhất định. Trong đó, việc cải tạo, thay đổi thiết kế ban đầu là vô cùng phổ biến. Bởi mọi thứ được xây dựng sẵn rất khó có thể thích hợp hoàn toàn với nhu cầu sử dụng và thẩm mỹ của chủ sở hữu.

Thông thường, việc thay đổi thiết kế của nhà chung cư cần được chủ đầu tư đồng ý ở công đoạn khi đang xây dựng phần thô. Bởi lúc này việc sửa chữa sẽ vô cùng dễ dàng, đồng thời còn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể, nhất là ở thời điểm hệ thống điện, ống nước vẫn chưa được lắp đặt.

Điều kiện và quy định cải tạo nhà chung cư theo pháp luật

Những quy định cải tạo nhà chung cư cần biết

Mọi thứ được xây dựng sẵn rất khó có thể thích hợp hoàn toàn với nhu cầu sử dụng và thẩm mỹ của chủ sở hữu

Việc sửa chữa lại căn hộ chung cư cũ để thay đổi diện mạo trở nên đẹp hơn, đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật cùng quy định tại Bản nội quy quản lý của tòa nhà chung cư đó do Hội nghị nhà chung cư ban hành.

Vì vậy, nếu muốn cải tạo, sửa chữa nội thất cho căn chung cư, hoặc ngăn tách thêm phòng, chẳng hạn như căn hộ 2 phòng cải tạo thành 3 phòng ngủ,… chủ sở hữu cần phải thực hiện đúng theo các quy định, bao gồm thông bố và xin phép đến chủ đầu tư hay ban quản trị nhà chung cư cũng như các hộ gia đình gần kề. Đây là một vấn đề hoàn toàn khác so với quy định về cải tạo nhà ở, bởi vì nhà chung cư luôn gắn liền trong một tổng thể và có ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ gia đình khác khi sửa chữa.

Giấy thông báo sửa chữa nhà chung cư gửi đến chủ đầu tư hoặc Hội nghị nhà chung cư, tùy thuộc vào từng công trình cụ thể.

Thủ tục để có thể tiến hành sửa chữa nhà chung cư, cải tạo phòng trong căn hộ sẽ bao gồm:

  • Xin giấy phép xây dựng: Làm theo mẫu đơn xin sửa chữa cải tạo chung cư (đối với trường hợp không thuộc diện miễn xin phép).
  • Giấy thông báo sửa chữa nhà chung cư gửi đến chủ đầu tư hoặc Hội nghị nhà chung cư, tùy thuộc vào từng công trình cụ thể.
  • Tiếp đến là giấy xin phép được sửa chữa của chủ đầu tư hay Hội nghị nhà chung cư, đối với trường hợp nội quy chung cư có quy định cần xin phép.

Các thủ tục xin phép chủ đầu tư để sửa chữa nhà chung cư

Nếu bạn muốn cải tạo lại căn hộ của mình, tất nhiên bạn phải tiến hành làm những thủ tục xin phép gửi đến chủ đầu tư. Vì căn hộ của bạn nằm trong tổng thể của chung cư, và nó có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ tòa nhà. Do đó, bên cạnh việc tuân thủ quy định cải tạo nhà chung cư, bạn cần tiến hành nộp hồ sơ về phương án sửa chữa để nhận được sự chấp thuận của chủ đầu tư trước khi tiến hành.

Trong hồ sơ thỏa thuận về phương án cải tạo căn hộ chung cư được gửi đến chủ đầu tư sẽ gồm những phần sau:

  1. Đơn đề nghị cải tạo và sửa chữa không gian nhà ở (mẫu được cấp bởi chủ đầu tư).
  2. Bản thiết kế về các hạng mục cần sửa đổi theo yêu cầu của gia chủ, đồng thời tuân theo quy định rõ ràng được đưa ra bởi chủ đầu tư.

Phía trên là những thông tin xoay quanh vấn đề quy định cải tạo nhà chung cư mà bất cứ ai cũng nên biết. Trường Thắng mong rằng đã giúp bạn đọc có được nhiều hiểu biết và kinh nghiệm cần thiết khi thực hiện quá trình thi công cải tạo loại hình nhà ở này!

Công trình thực tế cải tạo phòng ngủ của khách hàng Trường Thắng

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Tin liên quan: