SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Nội thất gỗ gõ trong phong cách Arts & Crafts

Với xu hướng mang thiên nhiên và sự giản dị vào ngôi nhà nên phong cách nội thất Arts & Crafts (Arts and Crafts) ưu tiên những chất liệu gần gũi, điển hình là sự hiện diện của những món nội thất gỗ gõ quen thuộc trong các gian phòng. 12 kinh nghiệm cải tạo […]

Với xu hướng mang thiên nhiên và sự giản dị vào ngôi nhà nên phong cách nội thất Arts & Crafts (Arts and Crafts) ưu tiên những chất liệu gần gũi, điển hình là sự hiện diện của những món nội thất gỗ gõ quen thuộc trong các gian phòng.

Arts and Crafts là gì?

Arts & Crafts là một phong trào nghệ thuật đặt mối quan tâm đặc biệt đến vai trò và ca ngợi sự khéo léo của những nghệ nhân xa xưa, qua đó thể hiện sự gần gũi của loài người với thiên nhiên, mang đến sự thân thiện và êm ấm giống như cuộc sống của các địa phương truyền thống nông thôn Anh Quốc thời xưa. Trong đó, nội thất gỗ gõ nói riêng và gỗ tự nhiên nói chung chính là những chất liệu không thể thiếu để gia chủ truyền tải được ý nghĩa nhân văn mà phong cách này mang lại.

Theo các chuyên gia nội thất thì thiết kế và trang trí ngôi nhà theo phong cách Arts & Crafts sẽ không thể không dùng đến các chất liệu quan trọng như nội thất gỗ gõ, đồ thủ công, dệt may được đan tay… không những vậy mà những loại vật liệu này còn có sự pha trộn hài hòa với nhiều màu sắc và mẫu mã khác nhau. Phong cách nội thất này không chỉ được thúc đẩy phát triển nhằm mục đích hướng dẫn thiết kế rõ ràng mà nó còn mang lại sự tin tưởng hài lòng khi sử dụng. Ngoài ra, đó còn là sự mới mẻ và tinh khiết, thoải mái trong tinh thần cho không gian sử dụng. Nội thất Arts & Crafts chứa đầy cảm xúc và hài hòa tâm lý, chính vì lẽ đó mà nó mang lại sự khác biệt không trùng lặp với bất kỳ phong cách thiết kế nào khác trên thị trường hiện nay.

Arts & Crafts là một phong trào nghệ thuật ca ngợi sự khéo léo của những nghệ nhân xa xưa và sự gần gũi với thiên nhiên

Bởi Arts & Crafts là một phong cách đơn giản, lấy cảm hứng từ thiên nhiên kết hợp với kỹ năng lành nghề nên luôn tạo ra những điều thú vị đối với người thưởng thức, một phần cũng bởi bản thân nó mang tính linh hoạt, nếu chúng ta giữ lại bộ phận nội thất gỗ gõ và thay đổi những tấm nệm đã cũ và không còn hợp thời, thì lại có một bộ nội thất mới và tiết kiệm được rất nhiều thứ. Khi sử dụng phong cách này các gia đình sẽ dễ dàng tạo ra những nội thất đặc biệt mang vẻ đẹp riêng biệt và vô cùng cá tính.

Từ đặc trưng bên ngoài

Chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra những đặc trưng nổi bật khi có sự quan sát đối với phong cách Arts & Crafts. Trước tiên đó là sự bảo tồn và nhấn mạnh giá trị tự nhiên của vật liệu được sử dụng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng và là nguyên tắc đầu tiên của phong cách mà gia chủ cần đạt được. Tất cả đều thực chứ không phải là lối trang trí công phu, nhân tạo vì cái đẹp mà bỏ qua những phẩm chất của các vật liệu sử dụng.

Đối với phong cách thiết kế này thì ánh sáng tự nhiên sẽ được sử dụng nhiều hơn thay thế cho hệ thống đèn đóm trong nhà. Có thể dùng những tấm kính màu hay đèn tiffany, đèn tròn sợi tóc được đính trên các món nội thất gõ đỏ, thậm chí là đèn hắt trên tường. Hình dạng của những món đồ nội thất phong cách này là hình vuông, hình chữ nhật và bát giác với các cạnh rất rõ ràng.

Sự hiện diện của nội thất gỗ đỏ hay gỗ tự nhiên nói chung có lẽ là yếu tố quan trọng nhất, và phần lớn cho thấy sự nhấn mạnh vào vẻ đẹp tự nhiên, hữu cơ nhằm xác định phương thức trang trí chủ đạo cho ngôi nhà. Đó là lý do vì sao bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy nội thất gỗ gõ đỏ hay chất liệu nào được sơn trong thiết kế của Art & Crafts, thay vào đó các vết sẹo, mắt gỗ phong phú giúp thể hiện vẻ đẹp tự nhiên của vật liệu. Tuy nhiên vì mỗi loại gỗ tự nhiên đều có những đặc tính riêng nên ngoài nội thất gõ đỏ thì các gia đình cũng có thể lựa chọn cho mình một chất liệu khác miễn sao phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Phong cách Arts & Crafts tập trung thể hiện vẻ đẹp tự nhiên, hữu cơ của vật liệu

Bên cạnh chất liệu thì hình thức đơn giản cũng là một trong những điều dễ nhận thấy ở phong cách Art&Crafts. Đơn giản nhưng không đơn điệu, bởi đó là một sự nổi bật vô cùng cuốn hút, từ các món nội thất gỗ gõ dùng để trang trí cho đến các bức tường… mặc dù nhìn vào thấy nhiều khía cạnh, nhưng xét về tổng thể, hình thức của nó vẫn rất tự nhiên, phẳng và đơn giản, tất cả đều được xây dựng dựa trên cơ sở sử dụng thực tế của đối tượng mà gia chủ hướng đến.
Với Arts & Crafts thì thiên nhiên là một nguồn cảm hứng quan trọng, những chủ đề trang trí cho các món đồ từ nhỏ như bức tranh, tấm thảm cho đến lơn hơn là chiếc bàn,cái ghế thuộc bộ sưu tập nội thất gỗ gõ đỏ… thường lấy cảm hứng từ hệ thực vật và động vật tại các vùng nông thôn.

Tới đặc trưng mang ý nghĩa bên trong

Một đặc trưng đánh dấu sự khác biệt hoàn toàn của phong cách này với những phong cách khác đó chính là yếu tố địa phương hay còn gọi là yếu tố bản địa, và cũng chính nó đã cung cấp một nguồn cảm hứng vô tận để góp phần bảo tồn truyền thống của phong cách, trong đó những tác phẩm nội thất gỗ gõ được chế tác theo phương thức cổ xưa là một ví dụ dễ thấy nhất.

Phong trào nghệ thuật Arts & Crafts có sự ảnh hưởng mạnh mẽ tới kiến trúc, chính vì thế những kiến trúc sư của phong cách này coi cả tòa nhà lẫn nội thất gỗ gõ đỏ hay các vật liệu khác bên trong đều là một tổng thể hòa hợp, với mong muốn là mang lại một sự thống nhất lớn hơn dành cho nghệ thuật. Những ngôi nhà xây dựng theo phong cách này thường bao gồm cả đồ nội thất gỗ gõ hay gỗ tự nhiên được điêu khắc, chạm khắc hoặc lát gạch trang trí có hình ảnh biểu tượng cao. Thậm chí cũng giống như bản chất của nó, không gian bên trong được cải cách thủ công thông qua lối xây dựng truyền thống, bằng việc sử dụng các vật liệu địa phương đáp ứng sự đơn giản nhưng vẫn đầy đủ và tiện nghi.

Những ngôi nhà xây dựng theo phong cách Arts & Crafts thường bao gồm cả đồ nội thất gỗ gõ hay gỗ tự nhiên được chạm khắc tinh tế

Một khía cạnh khác khi nói tới phong cách nội thất Arts & Crafts chính là hình thức và cấu trúc rành mạch, sử dụng vật liệu bản xứ, phương pháp xây dựng thủ công truyền thống đề cao sự khéo léo và không có bất kỳ một sự đối xứng nào. Đặc biệt, sự cuốn hút còn nằm ở bảng màu cổ điển mang vẻ đẹp tinh tế, lờ mờ của đá, vỏ cây, lá, cỏ… Mặc dù sẽ không thấy màu sắc trong nội thất sáng và rõ ràng nhưng điều này vẫn được được thể hiện vì nó có thể pha trộn và làm sinh động cho các món nội thất gỗ gõ nói riêng và những vật dụng khác được bố trí ở mọi không gian.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Với phương châm “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Trường Thắng lựa chọn 2 loại gỗ: gỗ sồi trắng (White Oak) và gỗ óc chó (Walnut) vì các đặc tính vượt trội: kháng ẩm, kháng sâu, tính bền, độ ổn định phù hợp với khí hậu nồm ẩm Việt Nam và tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, Trường Thắng sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận FSC – Chứng nhận sử dụng nguồn nguyên vật liệu bền vững.

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan