SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Phân biệt phong cách nội thất hiện đại và đương đại

Phong cách nội thất hiện đại và đương đại có thực sự giống nhau? Làm thế nào để phân biệt hai phong cách này? Mời bạn tham khảo bài viết này Có thể bạn vẫn nghĩ phong cách hiện đại và đương đại thực chất là một. Hai khái niệm này trong từ điển được […]

Phong cách nội thất hiện đại và đương đại có thực sự giống nhau? Làm thế nào để phân biệt hai phong cách này? Mời bạn tham khảo bài viết này

Có thể bạn vẫn nghĩ phong cách hiện đại và đương đại thực chất là một. Hai khái niệm này trong từ điển được lý giải là giống nhau. Tuy nhiên, trong thiết kế và nghệ thuật, “hiện đại” và “đương đại” lại là hai phong cách riêng biệt.

Dù đây là hai phong cách khác nhau nhưng giữa chúng vẫn có một số điểm tương đồng khiến bạn khó phân biệt. Tiêu chí cơ bản nhất để gọi tên được các phong cách này là thời gian. Phong cách hiện đại bắt nguồn từ đầu đến giữa những năm 1900. Trong khi đó, phong cách đương đại lại liên quan đến nh ững xu hướng thời đại.

Nguồn gốc của phong cách nội thất hiện đại

phong-cach-noi-that-hien-dai-truong-thang

Phong cách hiện đại nổi lên từ phong trào hiện đại trong thiết kế và trang trí, bắt đầu từ cuối những năm 1800. Nổi bật trong phong cách này là trường phái thiết kế Bauhaus của Đức và Scandinavian nhấn mạnh vào sự đơn giản và c ông năng.

Phong cách hiện đại có sự chuyển đổi thành phong cách mid-century, thịnh hành trong thập niên 50 – 60 và phong cách hậu hiện đại (1970 – 1980). Trong đó, thiết kế kiểu mid-century modern có nhiều điểm tương đồng với phong cách hiện đại nguyên thuỷ bởi tông màu sáng chủ đạo.

Phong cách hậu hiện đại lại táo bạo hơn và phá vỡ mọi quy tắc truyền thống khi tập trung vào hình thức nhiều hơn chức năng. Điều này đi ngược lại hoàn toàn với triết lý công năng thực tế của thiết kế hiện đại.

Nguồn gốc của phong cách nội thất đương đại

phong-cach-noi-that-duong-dai-truong-thang

Phong cách đương đại đã trở nên phổ biến trong những năm 1970, cùng thời với sự nổi tiếng của chủ nghĩa hậu hiện đại. Ban đầu nó có sự hoà trộn các yếu tố của phong cách hiện đại và hậu hiện đại. Bên cạnh đó, một số ý tưởng từ nhiều phong cách khác như art deco, deconstructivism (giải cấu trúc), futurism (chủ nghĩa tương lai) và nhiều hơn nữa cũng được đưa vào phong cách này.

Tuy nhiên, phong cách “đương đại” luôn thay đổi. Ngày càng có những xu hướng trang trí ra đời và chúng đều được coi là đương đại. Phong cách này không nhất thiết phải gắn liền với một khoảng thời gian cụ thể nào đó như phong cách hiện đại. Thay vào đó, nó là một phong cách không ngừng phát triển và phản ánh rõ nét tính thời cuộc.

Điểm khác biệt giữa phong cách nội thất hiện đại và phong cách nội thất đương đại

Có khá nhiều sự khác biệt giữa hai phong cách thiết kế này. Một không gian hiện đại có xu hướng tuân theo một định dạng thiết kế nghiêm ngặt trong khi phong cách đương đại cho phép có nhiều biến thể nội thất hơn được tạo ra.

  • Đồ trang trí hiện đại thông thường có sự cân bằng giữa thẩm mỹ và chức năng trong khi đồ trang trí đương đại lại thường tập trung vào hình thức.
  • Thiết kế hiện đại sử dụng chủ yếu bảng màu tự nhiên hoặc trung tính nhằm tạo ra cảm giác ấm áp và thân thiện.  Thiết kế hiện đại lại thường thể hiện sự tương phản rõ rệt giữa các tông màu.
  • Thiết kế hiện đại ưa chuộng những đường nét góc cạnh mạnh mẽ, trong khi ngôn ngữ thiết kế đương đại tập trung nhiều vào đường cong.
tu-bep-thiet-ke-theo-phong-cach-noi-that-hien-dai-truong-thang

Tủ bếp thiết kế theo phong cách nội thất hiện đại với những đường nét thanh mảnh và màu sắc tự nhiên, ấm áp

Phong cách thiết kế đương đại gắn liền với các xu hướng mới nhất. Do đó, nó có thể sử dụng nhiều yếu tố mà thiết kế hiện đại không có như cửa sổ mở rộng và không gian kết hợp cảnh quan tự nhiên. Ngoài ra, cả hai phong cách thiết kế này đều tận dụng các yếu tố hình học nhưng có sự khác biệt về phương thức thể hiện.

Điểm tương đồng của hai phong cách

Do có nhiều đặc điểm tương tự nhau, nên hầu hết mọi người dễ dàng bị nhầm lẫn khi phân biệt.

  • Cả hai phong cách đều áp dụng cho những không gian gọn gàng với những đường nét mượt mà, sạch sẽ và nghệ thuật. Điều này nhằm mang đến cảm giác thoải mái và êm dịu cho không gian phòng.
  • Các thiết kế theo hai phong cách này đều không thể hiện tính cầu kỳ, rườm rà. Tuy nhiên, một số không gian đương đại cũng có lúc không tuân theo nguyên tắc để bắt kịp sự thay đổi của xu hướng.
  • Sofa hoặc ghế ngồi thường được thiết kế theo kiểu để lộ chân. Gỗ tự nhiên cũng là vật liệu rất được ưa chuộng trong cả phong cách hiện đại và đương đại.

Dựa trên những phân tích trên, bạn không chỉ có thể phân biệt hai phong cách hiện đại và đương đại mà còn dễ dàng lựa chọn cho mình phong cách nội thất phù hợp. Sự phá cách của phong cách nội thất đương đại có thể tạo ra những hiệu ứng đặc sắc cho không gian. Tuy nhiên, tính nhất thời lại không mang nhiều hiệu quả về mặt kinh tế. Ngày nay, với sự phát triển của lối sống tối giản, người tiêu dùng có nhu cầu sở hữu những sản phẩm nội thất như: tủ bếp hay cửa gỗ theo phong cách hiện đại. Đó là bởi vì chúng có sự hài hoà của các yếu tố thẩm mỹ, công năng và tính bền vững trong thiết kế.

tu-bep-veneer-phong-cach-noi-that-hien-dai-toi-gian-truong-thang

Các sản phẩm như tủ bếp theo phong cách nội thất hiện đại đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ, công năng và thiết kế bền vững

Với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất và thi công tủ bếp gỗ, Trường Thắng không ngừng nghiên cứu và phát triển các bộ sưu tập tủ bếp theo phong cách nội thất hiện đại, chất lượng cao, chi phí phù hợp và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Với phương châm “Khởi nguồn của những bữa ăn lành mạnh là một không gian bếp lành mạnh”, Trường Thắng cam kết mang đến cho khách hàng những tủ bếp gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà. 

Tất cả các tủ bếp gỗ tự nhiên của Trường Thắng đều sử dụng nguyên vật liệu từ những cánh rừng trồng bền vững tại Bắc Mỹ và Châu Âu, tuân thủ quy chuẩn về đạo đức cũng như chỉ dẫn nhằm đảm bảo thân thiện môi trường.

Đặc biệt, với lợi thế là có nhà máy tại Củ Chi với tổng diện tích 20.000m2, tập hợp những thợ chế tác có tay nghề cao kết hợp công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo sản phẩm cuối cùng có giá cả hợp lý nhất với chất lượng cao nhất.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấnmiễn phí:

Có thể bạn quan tâm: