SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Thiết kế nội thất không gian mở nhờ gió tự nhiên

Hiện có hai cách thông gió chính khi chủ nhà muốn thiết kế nội thất không gian mở là thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức. Ngoài việc ứng dụng những thiết bị thông gió, một số biện pháp thông gió tự nhiên hiện cũng được khá nhiều gia đình ứng dụng. Vận […]

Hiện có hai cách thông gió chính khi chủ nhà muốn thiết kế nội thất không gian mở là thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức. Ngoài việc ứng dụng những thiết bị thông gió, một số biện pháp thông gió tự nhiên hiện cũng được khá nhiều gia đình ứng dụng.

Thiết kế nội thất không gian mở nhờ gió tự nhiên

Thiết kế nội thất không gian mở nhờ gió tự nhiên

Đa dạng cách thông gió

Thông gió tự nhiên trong thiết kế nội thất không gian mở là khả năng kiểm soát, điều khiển gió tự nhiên đi vào không gian sống, làm sạch, làm mát không khí, đem lại cảm giác thoải mái. Ích lợi của thông gió tự nhiên đó là tạo sự thân thiện với môi trường, giảm sự xuống cấp của công trình, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm phí bảo trì hệ thống điều hòa, cũng như tạo ra lối sống sinh thái.

Để thông gió tự nhiên cho nhà ở, đặc biệt là trong thiết kế nội thất không gian nhỏ, các gia đình có thể sử dụng các giải pháp kiến trúc và kết cấu. Trong đó, giải pháp sử dụng trang thiết bị vật liệu thì có thông gió bằng cửa sổ, bông gió, còn ứng dụng giải pháp kiến trúc thì là tổ chức giếng trời, tạo trục thông gió, tăng lượng mở cửa trên các mặt đứng, tổ chức sân trong và lối đi.

Theo các kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm, có khá nhiều giải pháp tạm thời để các gia đình ứng dụng khi thiết kế nội thất không gian mở, chẳng hạn như nên đóng cửa ban ngày và mở cửa ban đêm để giúp ngôi nhà luôn mát hơn. Hay thực hiện quá trình xây dựng, thiết kế nội thất không gian đẹp, tiện lợi thì gia chủ nên bố trí cửa ra/vào hợp lý nhằm giúp lưu thông không khí tốt hơn. Hạn chế bố trí cửa gió vào/ra cùng một phía, điều này sẽ làm cho gió bị quẩn, không lưu thông được.

Thiết kế nội thất không gian mở nhờ gió tự nhiên

Hạn chế bố trí cửa gió vào/ra cùng một phía, điều này sẽ làm cho gió bị quẩn, không lưu thông được.

Nhất là để thông gió bằng cửa sổ hiệu quả các gia đình có thể ứng dụng cách thức sau, lắp đặt chiều cao bệ cửa khoảng 150-200 cm, mép trên cửa sổ cách trần nhỏ 30 cm. Thường những loại cửa này sẽ có hai lớp gồm cửa kính bên trong để lấy ánh sáng và cửa chớp bên ngoài để thông hơi, che nắng với các chất liệu phổ biến là khung sắt, nhôm kính, khung gỗ hoạt động theo các dạng đóng mở quay đứng, đóng mở quay ngang, đóng mở đẩy.

Riêng với những thiết kế nội thất không gian nhà chật, khi phía trước và phía sau đều sát sự hạn chế thì gia chủ có thể mở cửa thoát gió ở đằng sau, bằng cách chừa một khoảng diện tích nhỏ khoảng 60 cm làm sân sau nhà. Ngoài cách mở cửa đằng sau, giếng trời cũng là một biện pháp thông gió phù hợp.

Giếng trời không chỉ được tận dụng làm tiểu cảnh, mang không gian xanh vào nhà, mà còn giúp lưu thông gió hiệu quả. Gió sẽ vào từ cửa chính và ra từ cửa sổ trên mái của giếng trời. Giếng trời được đặt tại vị trí trung tâm của ngôi nhà, làm tăng đối lưu và đẩy không khí nóng trong nhà từ dưới thoát ra bên trên mái. Đặc biệt trong các thiết kế nội thất không gian mở thì hồ nhỏ ở tầng trệt và cây xanh trên tường khu vực lối đi kết hợp với giếng trời sẽ bổ sung hiệu quả làm mát nhờ hơi nước, điều tạo ra sự tươi mới cho mọi thành viên trong gia đình.

Những ngôi nhà có diện tích thoải mái thì tường cây là một giải pháp rất hữu hiệu, vừa tăng diện tích cây xanh, tiết kiệm không gian, vừa lạ mắt và không khó chăm sóc. Lưu ý rằng bạn nên nhờ các chuyên gia cây cảnh tư vấn các loại cây không cần quá nhiều nắng để đảm bảo cây sống tốt trong nhà.

Thiết kế nội thất không gian mở nhờ gió tự nhiên

Hiện có hai cách thông gió chính khi chủ nhà muốn thiết kế nội thất không gian mở là thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức.

Còn đối với các thiết kế nội thất không gian nhà có diện tích nhỏ không thể bố trí giếng trời hoặc hồ nước thì nên sử dụng mặt nước theo chiều đứng bằng các mảng tường trang trí có vòi phun và rãnh thu nước nhỏ bên dưới. Mảng tường này cũng có thể bằng kính kết hợp với nước sẽ khiến cho không gian nội thất nhà bạn trông hiện đại và lạ mắt.

Nếu các không gian nhỏ hẹp hơn nữa thì các gia đình có thể chọn lựa các đĩa hoặc chậu bẹt bằng tre hay đất nung có miệng rộng để đựng nước và thả vài bông hoa vào đó, bạn sẽ có một không gian dịu mát với hương hoa.

Mái nhà và tường phía Nam là những vị trí bị ánh sáng mặt trời tác động nhiều nhất, do đó ở những vị trí đặc biệt này các gia đình nên sử dụng một vùng bảo vệ chống nóng. Trong đó các tấm năng lượng mặt trời hoặc các vật liệu dạng tấm phản xạ hai lớp nên được sử dụng nhằm chắn nắng chủ động.

Còn cấu trúc mái trồng cây xanh và các vật liệu mái màu sáng là giải pháp chống nóng thụ động do giảm thiểu được mức độ hấp thụ sức nóng. Các bề mặt với vật liệu nhám tự tạo ra bóng râm cho bề mặt, đồng thời làm tăng diện tích bề mặt sẽ nhận được khí mát vào ban đêm lên nhiều lần.

Ngoài ra, “tường xanh” hay “mặt đứng xanh” được tạo ra bởi dây leo trồng phía trước nhà hay trên ban công, thì các chậu cây nhỏ xếp thành các mảng mặt đứng lớn trong các thiết kế nội thất không gian mở cũng khá hiệu quả cả về làm mát và hình thức kiến trúc.

Thiết kế nội thất không gian mở nhờ gió tự nhiên

Các bề mặt với vật liệu nhám tự tạo ra bóng râm cho bề mặt, đồng thời làm tăng diện tích bề mặt sẽ nhận được khí mát vào ban đêm lên nhiều lần.

Chọn hướng phù hợp

Trong tất cả yếu tố hình thành một không gian xanh mát của một quá trình thiết kế nội thất không gian mở thì hướng nhà giữ vai trò quyết định khá quan trọng, các gia đình nên chọn sao cho diện tích bề mặt tiếp xúc với bức xạ trực tiếp từ mặt trời càng nhỏ càng tốt. Trong trường hợp mâu thuẫn khi chọn hướng tránh nắng và hướng đón gió chủ đạo, hướng ngôi nhà có thể điều chỉnh lại trong khoảng 0-30 độ mà không làm mất hiệu quả làm mát từ thông gió.

Ngoài ra, các gia đình cũng cần xem xét đến mối quan hệ giữa bố cục các thiết kế nội thất không gian mở với nhu cầu sử dụng và tốc độ tải nhiệt, cũng như tác động của nắng và gió thay đổi theo các thời điểm trong ngày. Trong đó, tất cả không gian được sử dụng thường xuyên vào ban ngày như bếp và phòng ăn, các không gian làm việc và phòng trẻ em nên được bố trí tại phần phía Bắc của ngôi nhà.

Thậm chí, trong quá trình thiết kế nội thất không gian mở đó chúng ta cũng nên sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên có thể “thở” được nhằm hỗ trợ cho sự thẩm thấu và bay hơi nước như sỏi, đá hoa cương, gỗ, gạch ốp lát dạng đất nung. Tránh dùng quá nhiều kính, đặc biệt là tại các nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, điều này sẽ luôn mang lại sự dễ chịu để tất cả các thành viên trong gian đình được sống trong một môi trường lý tưởng nhất có thể.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Có thể bạn quan tâm: