SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Trồng vườn thẳng đứng trong thiết kế nội thất phòng trẻ em và người lớn

Sau một ngày bận rộn, lo toan cùng công việc, học tập chắc có lẽ không cảm giác nào tuyệt vời hơn khi được thả mình, trải lòng cùng màu xanh mơn man từ cây lá thuộc thiết kế nội thất phòng trẻ em hoặc của cả gia đình, càng thú vị hơn khi những […]

Sau một ngày bận rộn, lo toan cùng công việc, học tập chắc có lẽ không cảm giác nào tuyệt vời hơn khi được thả mình, trải lòng cùng màu xanh mơn man từ cây lá thuộc thiết kế nội thất phòng trẻ em hoặc của cả gia đình, càng thú vị hơn khi những mầm sống ấy lại được “sinh ra” từ những khối bê tông vốn được xem là vô tri vô giác.

Trồng vườn thẳng đứng trong thiết kế nội thất phòng trẻ em và người lớn

Trồng vườn thẳng đứng trong thiết kế nội thất phòng trẻ em và người lớn

Vườn thẳng đứng là gì?

Không chỉ tạo ra một bầu không khí trong lành, các khu vườn mini trong nhà còn tạo cơ hội để trẻ nhỏ được tiếp xúc với thiên nhiên, qua đó được tìm hiểu và nâng cao kiến thức của mình về các loại cây trồng, thực vật, đó cũng chính là công dụng điển hình của các khu vườn thẳng đứng.

Cái tên nghe lạ mà quen, bởi vườn trên tường, vườn đứng, vườn xanh trên tường, vườn treo, tường xanh… cùng vườn thẳng đứng đểu chỉ chung một hạng mục được sử dụng trong thiết kế nội thất phòng trẻ em có diện tích vừa đủ trở lên hoặc cho các không gian khác nói chung. Mặc dù có nhiều tên gọi khác nhau song vườn thẳng đứng có thể được hiểu là trồng cây trên một mặt phẳng thẳng đứng và trồng được ở bất kỳ đâu mà không chiếm quá nhiều diện tích.

Ngoài ra, điểm đặc biệt của loại vườn này là không sử dụng đất như bình thường, mà sử dụng phương pháp thủy canh, cùng với giá thể – không cần đến đất, mà chỉ cần nước, ánh sáng, chất dinh dưỡng, ô xy và CO2, trong đó, nước và dung dịch dinh dưỡng là hai thành phần chính cần duy trì để nuôi cây.

Các loại cây thông dụng được nhiều gia đình lựa chọn bao gồm cây không có hoa lẫn các loại cây cây có hoa như son môi, hồng môn, thủy tiên, lan ý…, thậm chí gia chủ còn có thể sử dụng các loại rau để vừa làm đẹp nhà ở, vừa phục vụ bữa ăn cho gia đình… Tất cả đều mang lại một vẻ đẹp độc đáo, qua đó vừa tạo cảm giác dịu mát cho người thưởng thức, vừa góp phần điều hòa không khí cho không gian bài trí trong thiết kế nội thất trẻ em và người lớn.

Trồng vườn thẳng đứng trong thiết kế nội thất phòng trẻ em và người lớn

Như vậy chúng ta có thể hiểu vườn thẳng đứng trong các thiết kế nội thất phòng trẻ em nói riêng hay các vị trí khác nói chung là một hệ thống khung cách ẩm với hệ đỡ cho cây được trồng trực tiếp, đồng thời nước được tưới tự động và tuần hoàn theo thời gian cho phép.

Trong đó, tùy nhu cầu và điều kiện của từng gia đình mà có các hình thức trồng cây khác nhau, thường phổ biến ở Việt Nam là phương pháp module đúc sẵn, cùng phương pháp kết hợp tấm nhựa với vải nỉ, đây là những phương thức có cách chăm sóc và tưới tiêu hoàn toàn tự động bằng hệ thống mô tơ, hệ thống cảm biến độ ẩm và hệ thống dinh dưỡng thủy canh.

Bên cạnh sự tiện lợi thì hạng mục trong thiết kế nội thất phòng trẻ em này còn thu hút nhiều gia đình nhờ cách bài trí dễ dàng.

  • Thứ nhất, các gia đình có thể bố trí gần với cửa ra vào, kết hợp nhiều màu xanh và tím khác nhau để tạo nên sự hài hòa cho thiết kế nội thất trẻ em, một bức tranh của sự sống động, cuốn hút.
  • Thứ hai là trong phòng khách và thứ ba là phòng tắm hoặc bên ngoài nhà.
Trồng vườn thẳng đứng trong thiết kế nội thất phòng trẻ em và người lớn

Không chỉ tạo ra một bầu không khí trong lành, các khu vườn mini trong nhà còn tạo cơ hội để trẻ nhỏ được tiếp xúc với thiên nhiên

Cách để có một khu vườn thẳng đứng

Vậy gia chủ cần làm gì để có được một khu vườn thẳng đứng trong thiết kế nội thất phòng trẻ em hay người lớn nói chung?

Trước hết là kết hợp tấm nhựa cùng vải nỉ, chuẩn bị một khung sắt, một lớp nhựa PVC và vải nỉ. Khung sắt được treo trên tường hoặc có thể tự đứng được, cung cấp một lớp không khí đóng vai trò là một hệ thống cách nhiệt và cách âm hiệu quả. Lớp nhựa PVC dày 1 cm được đóng lên khung sắt, mang lại độ cứng chắc cho toàn bộ hệ thống và chống nước. Sau đó, lớp vải nỉ sẽ được tiếp tục gắn lên lớp PVC.

Lớp nỉ chống lại sự ăn mòn và khả năng dẫn nước cao, sẽ phân phối lượng nước một cách đồng đều. Rễ cây sẽ phát triển lên lớp nỉ này. Lưu ý, thông thường, trọng lượng toàn bộ của vườn cây thẳng đứng – gồm cả cây và khung sắt phải thấp hơn 30 kg/m2. Ngoài ra, vườn thẳng đứng được tạo nên nhờ các loài thực vật có trọng lượng nhẹ và khả năng sinh tồn cao, do đó để duy trì khu vườn, gia chủ nên bố trí hệ thống ánh sáng và tưới tiêu thích hợp để cây có thể sống và phát triển như ngoài môi trường tự nhiên.

Và cũng chính hệ thống ánh sáng này sẽ là yếu tố mang đến sự cuốn hút cho tổng thể không gian chứa thiết kế nội thất phòng trẻ em, cũng như không gian của tất cả các thành viên khác trong gia đình.

Trồng vườn thẳng đứng trong thiết kế nội thất phòng trẻ em và người lớn

Bên cạnh sự tiện lợi thì hạng mục trong thiết kế nội thất phòng trẻ em này còn thu hút nhiều gia đình nhờ cách bài trí dễ dàng.

“Vẽ” tranh bằng vườn

Không chỉ có trồng mà nhiều khu vườn còn được các nhà thiết kế, các kiến trúc sư tạo hình, nặn dáng để cho ra những tác phẩm nghệ thuật đầy chi tiết và màu sắc, đây được gọi là vườn tranh. Vườn tranh bao gồm các loại cây có rễ chùm nhỏ, nhiều lá, thân thảo và dễ thích nghi với sự biến đổi của môi trường xung quanh, đặc biệt là khả năng kết hợp với đá, cùng thác nước nhằm tạo nên những kiệt tác nghệ thuật cho các thiết kế nội thất phòng trẻ em và người lớn. Cấu tạo của vườn tranh thường có ba lớp.

Đầu tiên là lớp chịu lực làm bằng khung sắt hoặc inox chịu được trọng lượng của toàn bộ vật liệu và cây xanh. Tiếp nữa là lớp composite (ERP) làm vách ngăn chống thấm. Cuối cùng là lớp vải nỉ (gồm hai lớp) để giữ nước, chất dinh dưỡng cho cây. Để tạo nên khu vườn hoàn chỉnh, người trồng lấy cây xanh ra khỏi chậu đất, rửa sạch, sau đó nhét vào những túi nhỏ đã được tạo ở lớp vải nỉ, bộ rễ của cây sẽ mọc nhanh, bám chặt vào lớp vải nỉ, cứ thế theo thời gian mà phát triển.

Với vườn tranh nói riêng và vườn thẳng đứng nói chung, nhờ có hệ thống tưới nước tự động, cùng chế độ hẹn giờ, hẹn số lần tưới nên người trồng sẽ không mất quá nhiều thời gian lẫn công sức, nhưng vẫn có thể duy trì cho vẻ đẹp và độ bền của khu vườn nói riêng và thiết kế nội thất phòng trẻ em, lẫn người lớn nói chung.

Công trình thực tế được thực hiện bởi Trường Thắng

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Có thể bạn quan tâm: