SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

10 ý tưởng cân bằng giữa tính bền vững và chi phí của các dự án kiến trúc (P.2)

Tính bền vững của các dự án kiến trúc có thể được duy trì và cân bằng nhờ công nghệ, giải pháp quản lý, tái chế và cả sự tham gia của cộng đồng. 10 ý tưởng cân bằng giữa tính bền vững và chi phí của các dự án kiến trúc (P.1) 6. Hãy […]

Tính bền vững của các dự án kiến trúc có thể được duy trì và cân bằng nhờ công nghệ, giải pháp quản lý, tái chế và cả sự tham gia của cộng đồng.

6. Hãy cứ tham vọng

Như Oscar Wilde đã nói một cách sắc sảo, “Hãy nhắm tới mặt trăng. Dù trượt, bạn cũng sẽ đứng giữa những vì sao”.

Đây là một triết lý tuyệt vời để ứng dụng cho cả trong cuộc sống và kiến ​​trúc. Mặc dù các khoản đầu tư ban đầu có thể hơi đắt đỏ, nhưng một tòa nhà không có năng lượng ròng sẽ tự duy trì và tiết kiệm tiền về lâu dài. Đối với những trường hợp chi phí là một yếu tố cần cân nhắc nhưng không phải là yếu tố giới hạn, thì việc nhắm đến mục tiêu năng lượng ròng bằng không là cách đầu tư thông minh nhất cho một tòa nhà.

7. Quản lý chất thải

Lãng phí là không thể tránh khỏi, dù vậy chúng ta vẫn có thể giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế tất cả những gì chúng ta muốn, nhưng chúng ta sẽ luôn tạo ra chất thải. Nhìn chung, lĩnh vực xây dựng góp vào 39% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến năng lượng và 36% trong việc sử dụng năng lượng cuối cùng. Hàng năm, trên toàn cầu có khoảng 3 tỷ tấn chất thải xây dựng và phá dỡ. Đó không phải là những con số nhỏ và chúng cần phải giảm xuống.

Thay vì san ủi các tòa nhà không còn tồn tại thành đống đổ nát, việc tận dụng cẩn thận mọi yếu tố có thể tái sử dụng để dùng trong xây dựng mới và cải tạo là một cách tái chế đơn giản, hay nói đúng hơn là nâng cấp. Cũng cần tránh phá dỡ cho đến khi thực sự cần thiết.

8. Cũ là vàng

Một quan niệm sai lầm khác là một tòa nhà chỉ có thể tự bền vững nhất khi được xây mới từ đầu. Nhưng điều đó không nhất thiết luôn đúng. Trang bị thêm là một cách tuyệt vời để tạo ra các tòa nhà bền vững và rẻ tiền.

Việc phá dỡ và xây dựng từ đầu tạo ra hàng tấn chất thải xây dựng, trong đó chỉ có một tỷ lệ rất thấp được tái chế và sử dụng cho tòa nhà mới. Loại bỏ một cấu trúc âm thanh hoàn hảo đã tồn tại trước đó cũng làm thay đổi danh tính và hình ảnh của khu vực. Tốt nhất là nó nên được thay thế bằng một tòa nhà tốt hơn một chút, hoặc nếu không nó có thể xóa sạch bản sắc văn hóa lịch sử, và làm mất lòng toàn bộ người dùng.

Tính bền vững chủ yếu liên quan đến môi trường, trong đó chúng ta đóng một vai trò quan trọng. Do đó, một tòa nhà bền vững không chỉ bảo tồn tài nguyên môi trường mà còn bảo tồn tài nguyên con người – trừ khi không thể tránh khỏi, chính sách tốt nhất là sử dụng những gì chúng ta đã có. Rốt cuộc, già là vàng.

9. Phần mềm và công nghệ

Khi thiết kế cơ bản và các khía cạnh kiến ​​trúc đã được quan tâm, chúng ta có thể chuyển sang các kỹ thuật nâng cao hơn. Thế giới ngày nay cung cấp các phần mềm có thể giúp nâng cao và đưa tính bền vững lên cấp độ tiếp theo. Phần mềm tính toán năng lượng như E-Quest và Energy-Plus là miễn phí và có mã nguồn mở. Chúng có thể giúp tính toán tải năng lượng cho các cấu hình và cài đặt khác nhau của các hệ thống tự nhiên và nhân tạo cũng như những yếu tố khí hậu và địa lý khác.

Phần mềm xây dựng mô hình thông tin (BIM) như REVIT cho phép các kiến ​​trúc sư và kỹ sư lập mô hình tất cả các khía cạnh của thiết kế và điều chỉnh nó theo các cách sắp xếp vật liệu và cấu trúc khác nhau. Đây chỉ là một vài ví dụ trong danh sách không bao giờ kết thúc, vấn đề chỉ là tìm một ví dụ phù hợp nhất với bạn.

10. Cần thêm sự hỗ trợ

Các cộng đồng và chính phủ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì những thiết kế bền vững. Hầu hết mọi người sẽ không trực tiếp tham gia vào quá trình thiết kế nhưng cuối cùng sẽ sinh sống, làm việc hoặc sử dụng toà nhà. Việc cho phép sự tham gia của cộng đồng địa phương là rất quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu của người dùng. Hãy để họ thêm vào những nét riêng của mình mà có thể sẽ giúp tạo ra những cuộc đối thoại lành mạnh trong cộng đồng và vận động cho sự bền vững.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan