Thuật ngữ “đảo bếp” dùng để chỉ một tủ/mặt bàn có thể tiếp cận từ mọi phía và không bị giới hạn bởi bất kỳ bức tường nào. Nó có thể di động hoặc cố định và có thể bao gồm từ một bề mặt làm việc nhỏ – đơn giản đến một thiết bị […]
Thuật ngữ “đảo bếp” dùng để chỉ một tủ/mặt bàn có thể tiếp cận từ mọi phía và không bị giới hạn bởi bất kỳ bức tường nào. Nó có thể di động hoặc cố định và có thể bao gồm từ một bề mặt làm việc nhỏ – đơn giản đến một thiết bị lớn gần như là một nhà bếp khép kín.
Đảo bếp là một trong những tính năng được yêu cầu nhiều nhất cho nhà bếp mới hoặc được cải tạo, vì chúng có thể làm cho không gian trở nên đáng sống và tiện dụng hơn. Nhưng việc lựa chọn đảo bếp phù hợp có thể khó khăn vì có rất nhiều các loại đảo bếp khác nhau từ đơn giản, di động đến các cấu trúc cố định rất phức tạp kết hợp các thiết bị tích hợp và hệ thống ống nước hoặc dây điện.
Dưới đây là 6 loại đảo bếp được liệt kê theo thứ tự tăng dần về mức độ phức tạp và đầu tư. Bất kể bạn chọn loại đảo bếp nào, hãy đảm bảo vị trí đó hoạt động hiệu quả.
Đảo bếp di động thường là các khu vực chuẩn bị di động mà bạn để bên cạnh nhà bếp hơn là nổi bật và cố định. Xe butcher block là một kiểu đảo di động quen thuộc. Đây có thể là các lựa chọn tốt cho những căn bếp nhỏ, nơi chúng được mang ra chỉ khi cần thiết.
Đảo bếp thuộc thương hiệu ChooChoo. Nguồn: amazon.
Đảo xe di động cũng có thể được cố định ở một vị trí trung tâm trên cơ sở bán cố định trong bếp nhỏ hình chữ U hoặc hình chữ L, nhưng được di chuyển khi cần thêm không gian mở. Thậm chí còn có những máy rửa chén di động nhỏ với bề mặt butcher block. Nó cung cấp một bề mặt làm việc có thể di chuyển xung quanh nhà bếp.
Đảo bếp/xe đẩy di động hoạt động tốt trong bất kỳ không gian nhà bếp nhỏ nào hoặc cho chủ nhà di chuyển thường xuyên. Ngay cả khi nhà bếp của bạn có một đảo lớn hơn với đầy đủ công năng, thì việc thêm một đảo bếp di động sẽ mang lại cho bạn nhiều tùy chọn và linh hoạt hơn để lưu trữ.
Đảo này khác với đảo bếp di động ở chỗ chúng không có bánh xe ở phía dưới. Quan trọng hơn, đảo này là dạng mô phỏng của một đảo bếp truyền thống. Thông thường cao 38 inch, chúng là độ cao phù hợp để chuẩn bị thực phẩm. Chúng không có xu hướng trượt đi khi bạn đang cắt, thái gì đó.
Để tránh kích hoạt yêu cầu của mã điện đối với việc lắp đặt ổ cắm, không gắn loại đảo này vào sàn. Theo cách này, về mặt kỹ thuật, chúng được coi là thiết bị di động. Bạn cũng có thể bất ngờ với sự nhỏ gọn của đảo này so với các loại đảo bếp khác: Vì chúng được bán theo dạng đóng gói phẳng và thường được vận chuyển bằng đường bộ hoặc đường hàng không tới địa chỉ của bạn nên chúng cần phải khá nhỏ gọn, và chiều dài tối đa là 4 feet.
Nguồn: Better Homes and Gardens. Photo: Helen Elizabeth Norman.
Đảo bếp này lý tưởng cho những căn bếp nhỏ nhưng được sử dụng nhiều. Nó hoạt động tốt trong các căn hộ, chung cư hoặc trong các căn bếp dạng hành lang.
Đảo bàn làm việc về cơ bản là một mặt bàn không có các tính năng lưu trữ tích hợp. Nó thường được nâng lên cùng chiều cao với mặt bếp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng bàn ăn thông thường có độ cao thấp hơn cho mục đích này. Các bàn làm việc có kích thước lớn có thể được cố định vĩnh viễn vào sàn nhà, nhưng những bàn nhỏ hơn có thể để trống để dễ di chuyển. Hãy nhớ rằng các bề mặt làm việc cố định lớn hơn sẽ cần cài đặt nguồn điện.
Loại đảo này có thể phù hợp cho nhà bếp nhỏ. Đồng thời, nó cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn thích ngồi trên một chiếc ghế đẩu với đầu gối dưới quầy bar khi chuẩn bị thức ăn.
Nguồn: Foter.
Đảo bếp này phù hợp khi bạn muốn tăng thêm không gian làm bếp mà không bị nặng nề. Đảo bếp dạng bàn làm việc có thể được gấp gọn khi không sử dụng. Bên cạnh đó, chúng còn mang đến cho bạn cơ hội thử trải nghiệm đảo bếp trước khi đưa ra quyết định lắp đặt một trong các loại đảo bếp khác lâu dài tốn kém hơn.
Hệ tủ bếp Tân Cổ Điển – Trường Thắng.
Loại đảo bếp này được xây dựng từ các vật liệu đã có sẵn: một tủ dưới (hoặc hai hoặc bốn cái, đặt lồng vào nhau), trên cùng là vật liệu làm mặt bàn. Các kiểu đảo này thường được cố định tại chỗ, được neo vào sàn bằng các thanh nẹp. Những đảo bếp này đôi khi được kết hợp với tủ trên treo trên trần nhà.
Nhưng vì đảo bếp này là một hệ cố định, mã luật xây dựng coi nó là một thiết bị tích hợp sẽ yêu cầu nguồn điện nếu mặt bàn lớn hơn 12 x 24 inch.
Kiểu đảo bếp này có thể được lắp đặt trong nhiều loại bếp khác nhau. Và đó là điểm khởi đầu thuận lợi ngay cả khi bạn nghĩ rằng sau này bạn có thể muốn có nhiều công năng hơn.
Đảo bếp này có đầy đủ mọi thứ như mặt bàn chính của bếp: điện, bồn rửa, hệ thống thoát nước và không gian mặt bàn rộng rãi. Ngoài ra, với phần nhô ra của mặt bàn, nó có thể cung cấp không gian cho việc chuẩn bị thực phẩm, ngồi, ăn uống trong bếp hoặc tiếp khách.
BST Tủ bếp Elegant – Showroom Trường Thắng Phú Mỹ Hưng Q7. Xem thêm.
Chi phí lắp đặt loại đảo này có thể tăng đáng kể so với các loại đảo bếp trước đó. Do có thêm hệ thống ống nước. Nguồn cung cấp và thoát nước của bồn rửa không dễ dàng được kết nối vào các đường ống nước chính được ẩn trong tường. Do đó, dây chuyền của đảo bếp sẽ phải chạy vào và dưới sàn để kết nối với đường cấp và thoát nước chính.
Việc cung cấp hệ thống thông hơi thoát nước thích hợp làm tăng thêm sự phức tạp cho quá trình lắp đặt. Điều này thường được thực hiện thông qua một vòng cao đặc biệt bên trong tủ. Sau đó nó sẽ đi xuống bên dưới sàn để liên kết với một ngăn hơi chạy lên mái nhà. Một sự lựa khác, nếu quy định cho phép, là một van dẫn khí đặc biệt (AAV) lắp bên trong tủ để cho phép không khí trong lành vào hệ thống nhằm ngăn hiện tượng hút nước có thể xảy ra khi thoát nước.
Nhà bếp với không gian mở rộng và đầy đủ tiện nghi là lựa chọn lý tưởng cho kiểu đảo bếp đầy đủ chức năng như thế này. Việc thêm tất cả các công năng này vào đảo bếp không hề rẻ. Vì vậy, bạn cần có một lý do chính đáng để thêm chúng vào. Trừ khi bạn là một đầu bếp cần một khu vực chuẩn bị và nấu ăn phụ, tốt nhất bạn nên sử dụng loại đảo cơ bản hơn.
Đây là một loại đảo bếp vừa có chức năng nấu ăn vừa có chức năng ăn uống. Để làm được điều này, đảo bếp này được chia thành hai tầng khác nhau. Tầng thấp hơn dành cho nấu ăn và tầng cao hơn dành cho ăn uống. Đảo bếp này phải được thiết kế rất toàn diện và tốn kém để lắp đặt.
Dự án cải tạo căn hộ Sadora – Thủ Thiêm Quận 2.
Loại đảo này phù hợp về mặt công thái học: chiều cao quầy tối ưu cho đầu bếp đứng là 36 inch và chiều cao tốt nhất cho mặt quầy bar là 42 inch. Nhưng việc tạo ra bậc lề từ bề mặt nấu ăn đến bề mặt ăn uống lại làm giảm đi diện tích chuẩn bị thực phẩm nếu diện tích nhà nhỏ.
Đảo bếp hai tầng là lựa chọn tốt nhất cho nhà bếp của gia đình lớn, căn bếp tiếp khách hoặc những người sử dụng thường xuyên ăn uống tại khu vực bếp.
Có các loại đảo bếp khác nhau, từ các thiết bị di động đơn giản chỉ cung cấp một bề mặt làm việc nhỏ và ít lưu trữ cho đến những thiết bị cố định khổng lồ chứa các thiết bị nhà bếp, chậu rửa và thậm chí cả không gian ăn uống.
Sự lựa chọn đúng đắn tùy thuộc vào không gian có sẵn, ngân sách của bạn. Và liệu bạn có cần nguồn điện và hệ thống ống nước trên đảo bếp hay không. Mặc dù việc đầu tư vào một đảo bếp đầy đủ công năng có vẻ khó khăn, nhưng ảnh hưởng của nó đến giá trị căn nhà có thể khiến nó trở thành lựa chọn tốt nhất về lâu dài.
Các yếu tố về không gian bao gồm nhiều thứ hơn là chỉ diện tích vuông. Ví dụ, mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn có thể có không gian cho một đảo bếp lớn, nhưng điều đó có thể không hợp lý đối với cách đặt các thiết bị.
Ví dụ: nếu tủ lạnh ở đằng sau lưng lò nướng, bạn không muốn phải đi vòng qua chướng ngại vật lớn mỗi khi cần nguyên liệu. Trong những trường hợp như vậy, một đảo bếp nhỏ hơn – hoặc thậm chí là một đảo di động – có thể là lựa chọn nhất.
Nguồn: the spruce