SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

7 mẹo giúp làm việc tại nhà hiệu quả trong mùa dịch

Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh như hiện nay, một số công ty đã quyết định cho nhân sự làm việc tại nhà. Vậy làm thế nào để duy trì hiệu quả khi làm việc tại nhà? Sau đây là 7 mẹo có thể giúp ích cho bạn. Top 4 loại […]

Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh như hiện nay, một số công ty đã quyết định cho nhân sự làm việc tại nhà. Vậy làm thế nào để duy trì hiệu quả khi làm việc tại nhà? Sau đây là 7 mẹo có thể giúp ích cho bạn.

Có nhiều lợi ích khi làm việc tại nhà nhất là trong mùa dịch. Ngoài việc hạn chế tiếp xúc xã hội, giữa an toàn cho bản thân và những người xung quanh, bạn còn có nhiều thời gian hơn cho gia đình, không bị cuống cuồng vào vòng quay hối hả chốn công sở cũng như có lịch trình sinh hoạt và làm việc linh hoạt hơn. Tuy nhiên, vẫn có những cám dỗ gây ra bởi sự trì hoãn và vô số phiền nhiễu làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn làm việc hiệu quả tại nhà:

1. Sáng tạo công việc kích hoạt não bộ

Khi làm ở văn phòng, những thói quen thường ngày như đi lại, giao tiếp với đồng nghiệp giúp não bộ của bạn kích hoạt chế độ sẵn sàng cho một ngày làm việc. Đối với làm việc tại nhà, bạn có thể tạo ra bắt đầu ngày mới bằng chế độ ăn uống dinh dưỡng, tập thể dục, đọc tin tức hoặc thưởng thức cà phê.

Không gian làm việc cũng có thể là chìa khoá giúp tăng hiệu suất làm việc. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể ngồi và làm việc hiệu quả ở bất cứ đâu. Nếu bạn cần thêm yếu tố mang tính cấu trúc, hãy thiết lập một không gian làm việc cho dù đó là một căn phòng riêng biệt có bàn làm việc đầy đủ hay chỉ là tận dụng một phần quầy bar hoặc bàn mở rộng của nhà bếp để làm việc. Những điều này đều giúp não xác định được đâu là nơi bạn có thể làm việc tốt nhất mà không bị mất tập trung. Chính vì vậy mà bạn tốt nhất không nên ôm laptop và ngồi trước màn hình tivi để tránh bị sao lãng trong khi làm việc.

Bạn có thể tận dụng một phần quầy bar hoặc bàn mở rộng của nhà bếp như không gian làm việc tại nhà

2. Xác lập khung thời gian làm việc hợp lý

Làm việc tại nhà có nghĩa là thời gian của bạn linh hoạt hơn nhưng nếu liên tục xen việc riêng vào thì điều này sẽ gây khó khăn hơn rất nhiều cho bạn trong việc hoàn thành công việc đúng tiến độ. Hãy cố gắng đảm bảo thời gian làm việc tương tự như ở văn phòng. Bạn có thể chia thời gian làm việc ra thành 3 khối. Ví dụ: Hãy chia 8 tiếng làm việc ra thành 3 khối gồm 3 giờ, 2 giờ và 3 giờ nữa. Nếu cần làm việc nhà, hãy thực hiện chúng ngoài khối thời gian đã chia.

3. Tạo danh sách hạng mục công việc cần làm mỗi ngày

Một danh sách đơn giản với những việc cần làm có thể làm nên điều kỳ diệu giúp bạn luôn có tổ chức, có động lực và làm việc hiệu quả khi ở nhà. Khi lập danh sách công việc, hãy nghĩ đến các mục tiêu cần đạt được gồm mục tiêu lớn, dài hạn như hoàn thành một dự án và những mục tiêu nhỏ, như hoàn thành các nhiệm vụ giúp đạt được mục tiêu lớn đó. Khi kiểm tra lại những mục tiêu nhỏ này sau khi đã hoàn thành chúng cho bạn biết bản thân đang tiến bộ ra sao và củng cố sự tích cực cho bạn suốt cả ngày. Việc chia nhỏ mục tiêu và hạng mục công việc cũng giúp bạn cảm thấy dễ thực hiện hơn và đó không phải là một nhiệm vụ khó nhằn.

Danh sách hạng mục cần làm có thể giúp bạn luôn có tổ chức, có động lực và làm việc hiệu quả khi ở nhà

Đừng chỉ nghĩ trong đầu mà hãy viết hoặc đánh máy danh sách công việc cần làm. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hoàn thành công việc và không bị sót bất kì hạng mục nào cũng tiết kiệm thời gian ghi nhớ xem phải làm gì tiếp theo. Niềm vui của việc hoàn thành các nhiệm vụ trong danh sách công việc cũng cho bạn cảm giác thành tựu và hào hứng hơn.

4. Giảm thiểu phiền nhiễu từ các hoạt động giải trí trực tuyến.

Nếu phần lớn công việc của bạn được thực hiện trên máy tính, bạn chắc chắn hiểu rõ phiền nhiễu từ môi trường online. Sẽ thật dễ dàng bị cuốn vào newsfeed của Facebook hoặc các trang web khác nếu bạn mở chúng trên một trong các tab trình duyệt cả ngày. Vì thế, hãy cho phép bản thân truy cập vào những trang này trước khi và sau giờ làm việc. Trong thời gian làm việc, hãy đóng các tab và trang web không phục vụ cho công việc của bạn.

5. Lập thời khoá biểu cho mọi hoạt động

Làm việc tại nhà cũng đòi hỏi một lịch trình cụ thể giống như làm tại văn phòng trừ việc bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm cho những công việc đó. Điều này không có nghĩa là bạn phải dành cả ngày chỉ để làm việc mà còn phải nghỉ ngơi thường xuyên để làm mới tinh thần, thể chất và cảm xúc và những hoạt động ngoài công việc cũng phải được lên thời khoá biểu cụ thể.

Hãy lập lịch trình cụ thể cho các hoạt động bạn sẽ làm trong ngày bao gồm công việc và những sinh hoạt khác

Khi tạo lịch trình, hãy tính đến các cam kết khác trong cuộc sống của bạn và tìm kiếm một thói quen hàng ngày cho phép bạn chăm sóc những điều đó. Nếu có con nhỏ, hãy ghi hạng mục chăm sóc con cái vào lịch trình của bạn. Nếu chơi thể thao, làm việc nhà, hãy sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc trước hoặc sau những hoạt động này. Sau khi thiết lập lịch trình của mình, hãy chia sẻ nó với đồng nghiệp, bạn bè hay người thân của bạn. Bằng cách này, họ sẽ biết khi nào có thể gặp và trao đổi với bạn trong và ngoài thời gian làm việc.

6. Đừng trì hoãn

Hãy nhìn vào danh sách việc cần làm và thực sự làm để cố gắng hoàn thành mọi thứ trong ngày. Đừng chỉ làm đến 80 – 90% và chừa lại một ít để giải quyết vào hôm sau. Bạn sẽ vô tình tạo ra một chu kỳ lặp đi lặp lại của sự trì hoãn. Sẽ có một số trường hợp công việc khẩn cấp cần giải quyết ngay chen vào danh sách của bạn và nếu vẫn trì hoãn thì lượng công việc của bạn mà bạn cần hoàn thành sẽ tăng nhiều hơn và bị tồn đọng từ ngày này qua ngày khác.

7. Chăm sóc bản thân

Hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bạn có thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng từ những loại thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện tại. Lên lịch trình nghỉ ngơi, tập luyện và thư giãn hợp lý. Bạn có thể đọc thêm sách, học thêm một vài khoá học online miễn phí. Một mẹo nữa là bạn có thể ăn mặc trông như đang đi làm. Điều này sẽ phát tín hiệu đến não bộ cho biết bạn đang làm việc giống như ở văn phòng.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạ làm việc tại nhà hiệu quả hơn

Làm việc tại nhà không có nghĩa là buông thả, thiếu kỉ luật. Nếu mới bắt đầu, có thể bạn sẽ mất một ít thời gian để thích nghi với kiểu làm việc này, nhưng với những mẹo kể trên, bạn sẽ làm việc tại nhà thật dễ dàng và thật hiệu quả. Chìa khóa thành công là giữ cân bằng cuộc sống và công việc, thiết lập ranh giới và chăm sóc bản thân.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan