SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Bật mí nguyên tắc cực quan trọng giúp tạo nên không gian nội thất hoàn hảo (P.1)

Để thiết kế nên các không gian nội thất đẹp, các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp thường sẽ tuân theo một số nguyên tắc và yếu tố thiết kế cụ thể. Gợi ý nội thất phòng khách rộng cho nhà thêm sang và đẹp Sáng tạo – Tinh tế có lẽ là những […]

Để thiết kế nên các không gian nội thất đẹp, các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp thường sẽ tuân theo một số nguyên tắc và yếu tố thiết kế cụ thể.

Sáng tạo – Tinh tế có lẽ là những gì mà mọi người thường nghĩ đến khi bàn về thiết kế nội thất. Nhưng phía sau sự sáng tạo và tinh tế đó là một loạt các yếu tố cộng hưởng mang tính khoa học. Các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp thường sẽ tuân theo một bộ quy tắc không chính thức, dựa trên các nguyên tắc và yếu tố thiết kế nội thất cụ thể. Những yếu tố thiết kế nội thất này bao gồm không gian, đường nét, kiểu dáng, ánh sáng, màu sắc, kết cấu và hoa văn. Các yếu tố này cần phải được kết hợp cân bằng để tạo ra một không gian nội thất thẩm mỹ.

Ngoài việc nâng cấp không gian, thì việc giữ cho các yếu tố thiết kế này kết hợp hài hoà với nhau góp phần không nhỏ vào việc làm tôn lên vẻ đẹp của nội thất. Đầu tiên, nhà thiết kế nội thất sẽ đánh giá căn phòng dựa trên các yếu tố đó và dùng chúng để che lại những tì vết, sai sót hoặc tôn lên những đặc trưng nổi bật của không gian. Có ít nhất 7 yếu tố then chốt luôn phải được xem xét khi thiết kế nội thất.

Có ít nhất 7 yếu tố then chốt luôn phải được xem xét khi thiết kế nội thất

Không gian

Không gian là nền tảng, là yếu tố cơ bản trong thiết kế nội thất, cung cấp cho nhà thiết kế khả năng tận dụng những gì có sẵn. Các không gian thường khó bị thay đổi một cách dễ dàng về mặt kết cấu (mặc dù đôi khi nhà thiết kế phải làm vậy để đạt được sự sang trọng cần có), vì vậy thông thường đội ngũ thiết kế phải làm việc với những gì họ có trong ranh giới vật lý của căn phòng.

Trong thiết kế nội thất, nhà thiết kế sẽ làm việc với không gian ba chiều (chiều dài, chiều rộng và chiều cao). Không gian ba chiều này có thể được lấp đầy hoặc để trống, tùy thuộc vào những gì nhà thiết kế cần đạt được dựa trên quan điểm thẩm mỹ và công năng.

Không gian có thể được chia thành hai loại: không gian dương và âm. Không gian dương là không gian chứa các đối tượng, trong khi không gian âm là không gian mở / trống (bao gồm mọi không gian giữa các đối tượng). Cân bằng giữa không gian âm và dương của một căn phòng là điều cần thiết để tránh tình trạng quá tải hoặc quá thưa thớt.

Cân bằng không gian là điều cần thiết để tránh tình trạng quá tải hoặc quá thưa thớt

Sự cân bằng này sẽ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu sử dụng của khách hàng đối với khu vực hoặc một căn phòng cụ thể và chức năng cần thiết của nó ví dụ như yêu cầu lưu thông trong không gian âm. Nó cũng rất quan trọng để xem xét quy mô và kích thước của đồ nội thất và đồ vật được đặt trong phòng, vì điều này có thể được sử dụng để làm cho không gian có vẻ lớn hơn hoặc nhỏ hơn với kết quả mong muốn. Một vật thể cao như hộp sách có thể tạo ảo giác về chiều cao.

Các phong cách thiết kế khác nhau sẽ tạo nên những không gian nội thất khác nhau – ví dụ, bạn sẽ tạo ra nhiều không gian trống hơn với thiết kế tối giản hơn là thiết kế chiết trung thông thường. Tuy nhiên, bất kể bản tóm tắt thiết kế của bạn là gì, cách bạn sử dụng và cân bằng không gian có sẵn ra sao thì điều quan trọn là concept của bạn phải trở nên khác biệt.

Đường nét

Các đường ngang, dọc giúp định hình căn phòng và hướng nhìn của mắt. Hãy tạo những đường này bằng cách dùng đồ đạc trong phòng và cấu trúc thiết kế để tạo nên sự hài hòa, thống nhất và tương phản cho không gian.

Các đường ngang, được tạo bởi mặt bàn và các bề mặt khác, giúp mang lại cảm giác ổn định và chuẩn mực. Các đường ngang này khiến căn phòng trông rộng và dài hơn. Nhưng hãy cẩn thận, nếu quá tập trung vào các đường ngang không gian rất có khả năng trở nên nhàm chán và một màu.

Các đường thẳng đứng, được tạo bởi cửa sổ và cửa ra vào, gợi lên cảm giác tự do và khoẻ khoắn. Xét về mặt hiệu ứng không gian, các đường thẳng đứng thường tạo ảo giác về một căn phòng cao hơn và thường phù hợp với không gian phòng ăn, lối vào và văn phòng. Các đường thẳng đứng cần phải được kết hợp một cách khôn ngoan để không khiến cư dân cảm thấy khó chịu.

Các đường ngang mang lại cảm giác ổn định và chuẩn mực trong khi đường thẳng lại tạo nên sự khoẻ khoắn và tự do

Các đường động ví dụ như đường chéo, đường ngoằn ngoèo hoặc đường cong ví dụ như tay vịn cầu thang bổ sung thêm năng lượng và tạo hiệu ứng chuyển động cho không gian. Các đường này cũng kích thích sự chú ý của mắt lâu hơn. Tuy nhiên, quá nhiều đường động trong một phòng sẽ gây rối mắt và áp đảo các đường ngang hoặc dọc.

Vì vậy, sự cân bằng là kim chỉ nam giúp các nhà thiết kế nội thất tạo nên một tổng thể hài hoà. Một kiểu đường line có thể được chọn làm đặc trưng chủ đạo sao cho phù hợp với yêu cầu thiết kế từ khách hàng về không gian mà học muốn thể hiện.

Phom dáng

Phom dang là hình dạng của căn phòng, cũng như bất kỳ đồ vật nào trong phòng. Nói cách khác, nó liên quan đến hình thức vật lý của bất kỳ đối tượng ba chiều nào.

Các phom dáng thường thấy là dạng hình học hoặc dạng tự nhiên. Hình học đề cập đến các đường cứng và cạnh vuông, thường trông giống con người, trong khi tự nhiên liên quan đến các hình dạng hữu cơ tự nhiên.

Một điều khác cần xem xét cùng với phom dáng là tỷ lệ và quy mô của căn phòng so với các đối tượng được đặt trong đó. Các đối tượng có hình dạng tương tự có thể tạo ra sự hài hòa và cân bằng, trong khi thêm quá nhiều hình dạng khác nhau có thể gây khó chịu, rối mắt.

Một không gian thường dễ chịu hơn nếu có một phom dáng chủ đạo xuyên suốt các đối tượng trong phòng

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan