SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Đồ án thiết kế nội thất phòng ăn và những quy luật cơ bản

Kiến trúc nước ta là sự pha trộn từ nhiều vùng văn hóa khác nhau trên thế giới, nó là sự kết hợp từ phong cách đơn giản cho đến cầu kỳ của Địa Trung Hải, châu Á, châu Âu,… Chính vì vậy mà không gian sống trong nhà ở hiện nay vô cùng đa […]

Kiến trúc nước ta là sự pha trộn từ nhiều vùng văn hóa khác nhau trên thế giới, nó là sự kết hợp từ phong cách đơn giản cho đến cầu kỳ của Địa Trung Hải, châu Á, châu Âu,… Chính vì vậy mà không gian sống trong nhà ở hiện nay vô cùng đa dạng, mang đến nhiều nguồn cảm hứng khác nhau để thực hiện nên những đồ án thiết kế nội thất phòng ăn bắt mắt, thích hợp với xu hướng và thị hiếu đại chúng. 

Đồ án thiết kế nội thất phòng ăn và những quy luật cơ bản

Đồ án thiết kế nội thất phòng ăn và những quy luật cơ bản

Đồ án thiết kế nội thất là gì?

Đồ án nói chung chính là công trình nghiên cứu của các sinh viên đại học năm cuối, nhằm đánh giá để tốt nghiệp ra trường. Nó tương tự với khái niệm luận văn tốt nghiệp. Khi hoàn thành đồ án, sinh viên được nhà trường cấp bằng đại học. Căn cứ trên đồ án này sẽ tương ứng với bằng đỏ, xanh hoặc vàng. Với những ai có thành tích xuất sắc thì sẽ được trường giữ lại làm trợ giảng hoặc tiếp tục học cao học.

Đồ án thiết kế ngành nội thất chính là những ý tưởng dựa trên công trình thực tế với tinh thần thiết kế sáng tạo, mới mẻ. Bên cạnh việc đề cao tính ứng dụng thực tế, nó còn chú trọng đến việc lập luận, trình bày dữ liệu thiết kế. Thông qua đó, người xem có thể vận dụng để hiện thực hóa nên một không gian như vậy.

Đồ án thiết kế nội thất phòng ăn và những quy luật cơ bản

Quy luật cơ bản khi làm đồ án thiết kế nội thất phòng ăn

1/ Quy luật cân bằng

Đối xứng, cân bằng chính là quy luật quan trọng đầu tiên được nhắc đến trong thiết kế nội thất. Tất cả phải đảm bảo cân đối từ chiều rộng, chiều cao cho đến cấu tạo và bài trí đồ nội thất,… Hay nói cách khác, quy luật cân bằng chính là biểu hiện rõ nhất ở trong bố cục. Tuy nhiên, nó vẫn được chia làm 2 loại khác nhau là cân bằng bất đối xứng và cân bằng đối xứng. 

Cân bằng trong quá trình thiết kế nội thất có thể biểu hiện ở bố cục, các yếu tố trang trí nghệ thuật, hay đơn giản là bất cứ yếu tố nào cấu thành nên không gian nội thất phòng ăn.

2/ Quy luật nhịp điệu

Đây là nguyên tắc ảnh hưởng đến sự dịch chuyển cũng như điều hướng tầm nhìn nhờ các yếu tố được sắp xếp lặp lại theo bố cục. Nhờ có nhịp điệu, không gian phòng ăn sẽ có được dòng chảy êm đềm và liên tục, hài hòa với khu vực xung quanh. Có thể nói, nhịp điệu trong đồ án thiết kế nội thất phòng ăn giống như đường dẫn, mà ở đó ta có thể đọc được những phần quan trọng trong ý đồ thiết kế.

Có 3 cách khác nhau để tạo nên nhịp điệu khi thiết kế phòng ăn, bao gồm: dùng chuỗi đồ vật, sự lặp lại và dùng sự liên tục. Nếu muốn tạo nên một thiết kế hoàn hảo, bạn nên sử dụng cả 3 cách tạo nhịp điệu trong cùng một bố cục, từ đó sáng tạo nên không gian nội thất khoa học và đẹp tuyệt vời.

Đồ án thiết kế nội thất phòng ăn và những quy luật cơ bản

Cân bằng trong quá trình thiết kế nội thất có thể biểu hiện ở bố cục, các yếu tố trang trí nghệ thuật, hay đơn giản là bất cứ yếu tố nào cấu thành nên không gian nội thất phòng ăn.

3/ Quy luật nhấn mạnh

Có nghĩa là tạo ra điểm nhấn khác biệt để tạo hiệu ứng thị giác thu hút trong không gian, đồng thời giữ sự tập trung của người nhìn trong không gian nội thất. Chẳng hạn, trong phòng ăn, điểm nhấn có thể là một bức tranh trang trí nghệ thuật, một vài chậu cây cảnh, đèn trang trí hay bức tường được thiết kế đặc biệt,…

Điểm nhấn được tạo ra do ý đồ sắp đặt của người làm đồ án thiết kế nội thất phòng ăn sao cho hợp lý nhất. Bạn có thể đặt chúng tại vị trí được chú ý thông qua cách vận dụng tính tương phản, nghĩa là làm nổi bật bằng nét đặc trưng của tỉ lệ, hình dạng hay màu sắc.

Trong không gian phòng ăn, một số kiểu tương phản phổ biến được sử dụng là: rộng và hẹp, cong và thẳng, hoa mỹ và xù xì,… Tương phản là cách tạo điểm nhấn hữu hiệu nhất, đặc biệt là màu sắc. Khi bạn thành công trong việc tạo ấn tượng nhờ sự tương phản, chắc chắn tổng thể căn phòng sẽ trở nên vô cùng nổi bật mà không làm mất đi nét hài hòa vốn có.

4/ Quy luật hài hòa

Để có được tính hài hòa trong không gian phòng ăn, sự đồng nhất khi liên kết các yếu tố cần được chú trọng. Đây chính là sự cân bằng dựa trên tính phù hợp của tất cả những yếu tố khác nhau trong một tổng thể.

Đồ án thiết kế nội thất phòng ăn và những quy luật cơ bản

Nếu muốn tạo nên không gian nội thất hài hòa, hãy tập hợp những yếu tố phổ quát như màu sắc, hình dáng, vật liệu, tổ chức,… Một thiết kế hài hòa khi những thành phần của không gian liên kết với nhau mang đến sự dễ chịu và chứa sức hút nào đó.

5/ Luật cân xứng và tỷ lệ

Cuối cùng là luật cân xứng, nghĩa là hình dạng, kích thước phải cân bằng và đồng nhất trong một tổng thể nội thất. Các mối liên quan đến sự cân xứng bao gồm chiều rộng, sâu, cao và không gian xung quanh. Còn về tỉ lệ, đây là phần phản ảnh kích cỡ thành phần tổng thể trong một không gian nội thất.

Những chia sẻ về đồ án thiết kế nội thất phòng ăn và những quy luật cơ bản trên đây chắc chắn đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích trong lĩnh vực này. Nếu cần được hỗ trợ thêm hoặc nhận gợi ý về các đồ án nội thất, đừng quên liên hệ đến Trường Thắng để được tư vấn nhé!

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan: