SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Phòng Ngủ | 10/02/2020

Cân bằng và thống nhất cho nội thất phòng ngủ nhỏ đẹp

Sau một ngày làm việc mệt nhọc, không gì tuyệt vời hơn khi được đắm mình trong không gian ấm cúng của ngôi nhà thân yêu, càng đặc biệt hơn khi ở một không gian nội thất phòng ngủ nhỏ đẹp đó ta tìm được sự yên bình, tĩnh lặng nhờ lối bài trí cân […]

Sau một ngày làm việc mệt nhọc, không gì tuyệt vời hơn khi được đắm mình trong không gian ấm cúng của ngôi nhà thân yêu, càng đặc biệt hơn khi ở một không gian nội thất phòng ngủ nhỏ đẹp đó ta tìm được sự yên bình, tĩnh lặng nhờ lối bài trí cân bằng, hài hòa trong một tổng thể thống nhất.

Tương phản trong cân bằng

Để nội thất không gian phòng khách cũng như nội thất không gian phòng ngủ nhỏ đẹp, ấn tượng trong mắt khách viếng thăm nhà thì việc đồng bộ về phong cách là điều vô cùng quan trọng. Trong đó, mỗi chi tiết đều phải hài hòa trong một tổng thể, mỗi phần là cần thiết cho giá trị tổng thể, không có những thành phần thừa vô ích, hay những thứ cần phô bày đều hiện hữu trong tổng thể, có thể không giống hệt nhau nhưng cần có mối liên hệ và bổ sung cho nhau, một sự cân bằng hoặc xấp xỉ về cả trọng lượng, hình ảnh, màu sắc lẫn hoa văn, kết cấu.

Xét về bố cục, hiện có ba quy tắc cân bằng phổ biến được nhiều gia đình ứng dụng là đối xứng, bất đối xứng và xuyên tâm.

Với bố cục cân bằng đối xứng, thì nội thất truyền thống là môi trường được ứng dụng phổ biến. Đây là kiểu bố cục được đặc trưng bởi sự sắp xếp lặp đi lặp lại ở các vị trí tương tự thuộc hai bên của một trục đối xứng vô hình. Đây là lối thiết kế khá đơn giản, dễ thực hiện và có tác động nhẹ nhàng đến cảm giác của người thưởng thức, song gia chủ có thể hạn chế tính đơn điệu bằng cách tạo ra nét khác biệt, điển hình để nội thất phòng ngủ nhỏ đẹp hơn, cuốn hút hơn thì màu sắc nên được phân vùng cấp độ từ đậm-nhạt, nóng-lạnh cho tới mạnh-yếu.

Riêng với cân bằng bất đối xứng (tương phản), đây là loại bố cục được ưa chuộng trong các thiết kế hiện đại. Trong đó từ hình dạng, màu sắc cho đến kết cấu đều phải tạo ra sự cân bằng nhưng không mang tính trùng lặp chính xác, một chiếc ghế sofa được cân đối bằng cách đặt hai chiếc ghế ở phía đối diện sẽ giúp các không gian từ phòng khách tới nội thất phòng ngủ nhỏ đẹp thêm hài hòa.

Ngoài ra sự tương phản còn thể hiện ở một số tính chất như cong và thẳng, rộng và hẹp, hoa mỹ và xù xì… sự tương phản về đường nét, hình dạng và kích thước làm nên ưu thế của một chi tiết so với tổng thể của một không gian, điển hình là nội thất phòng ngủ nhỏ đẹp được nhiều gia đình hướng đến.

Sự cân bằng trong quy tắc bất đối xứng giúp không gian sống trở nên thoải mái, sinh động, cả về trọng lượng thị giác, lẫn cảm giác. Lối bố cục này được ứng dụng nhiều trong những tòa nhà hoặc vườn được thiết kế theo lối hòa hợp với ngoại cảnh tự nhiên, cùng lối bày biện đồ đạc thuận tiện, đặc biệt, thích hợp trong việc tạo sự linh động, không cứng nhắc.

Còn đối xứng xuyên tâm, một kiểu thiết kế đặc trưng của phong cách “dàn trận” xung quanh một điểm giữa, trong đó cầu thang xoắn ốc, bàn tròn là những ví dụ dễ thấy nhất. Mặc dù ít được ứng dụng rộng rãi do bất tiện về diện tích và tính khép kín, song quy tắc này cũng góp phần không nhỏ trong việc mang đến những cảm giác thú vị khi được kết hợp một cách tinh tế và khéo léo cùng các không gian nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ nhỏ đẹp đầy cá tính.

Dị biệt và thống nhất

Sáng tạo trong thiết kế cần dựa trên quy mô, phong cách, màu sắc và tư tưởng chủ đề, do đó một không gian nội thất phòng ngủ nhỏ đẹp hoàn hảo không chỉ cần ổn định về thẩm mỹ mà còn phải có những điểm nhấn thú vị đủ để kích thích giác quan của người thưởng thức, chẳng hạn chiếc bàn tròn tạo sự cân bằng đối tâm cho không gian, còn chậu hoa hình tròn tạo điểm nhấn, tất cả đều liên kết chặt chẽ với nhau.

Sự thống nhất còn thể hiện ở vật dụng “cầm trịch”, việc nhấn mạnh những phần biểu thị nét mạnh mẽ các tính chất cơ bản cũng làm gia tăng tính thống nhất trong nội thất. Đồ  vật nào thuộc không gian nội thất phòng ngủ nhỏ đẹp mà gia chủ đang hướng đến thể hiện được tác dụng mong muốn nhiều nhất sẽ được đặt tại những vị trí quan trọng, còn các vị trí phụ dành cho những thứ đóng góp ít cho tính thống nhất của căn phòng. 

Ngoài ra, để sở hữu được một không gian nội thất phòng ngủ nhỏ đẹp, gia chủ có thể sử dụng các loại kính màu để tạo điểm thu hút. Nét dị biệt về chất liệu, hình thể, màu sắc… cũng là một trong những cách thức để các gia đình tạo ra sự hấp dẫn cho căn nhà của mình, bởi sự hấp dẫn, gây chú ý giữa hai vật giống nhau hoặc khác nhau luôn mang đến cảm giác mới lạ, vừa nâng cao tác dụng toàn thể vừa tạo sự thích thú cho người xem.

Dị biệt có thể tinh tế như hai mặt vải gối khác nhau trên sofa, hay cũng có thể rõ ràng như một lư đồng bóng loáng trên mặt tủ cẩm lai sẫm màu chạm trổ sần sùi. Nên dùng dị biệt tối đa ở chỗ muốn người ta chú ý, còn nếu chỉ muốn làm giảm tính đơn điệu cho không gian thì chủ nhà nên giới hạn dị biệt tại những chỗ phụ trong ngôi nhà.

Nhưng lưu ý, nên bài trí hợp lý để hạn chế hai vấn đề sau, thứ nhất là tránh tạo khoảng cách quá xa mà làm phá hủy tính thống nhất, dẫn tới lộn xộn mất trật tự; thứ hai nếu quá đồng nhất sẽ dẫn tới đơn điệu, nhàm chán. Nên thiết lập một chủ đề nổi bật rồi tăng cường bằng một hoặc nhiều chủ đề phụ khác nhau nhằm làm tăng thêm nét mới lạ cho không gian nội thất phòng ngủ nhỏ đẹp vốn có.

Rành mạch giữa hai không gian chính-phụ

Trong một căn nhà, trọng điểm là chính, khu vực tĩnh là phụ và ở giữa là các mức độ khác nhau tùy theo sự quan tâm của gia chủ dành cho những đồ đạc hoặc khu vực đó. Không có trọng điểm thì nội thất phòng khách hay nội thất phòng ngủ nhỏ đẹp cỡ nào cũng sẽ trở nên đơn điệu, cũng như không có chính phụ thì dễ tạo ra một không gian hỗn độn. Song, muốn tạo một trọng điểm, bạn phải quyết định tầm quan trọng của mỗi khu vực hay đơn vị, rồi ấn định một trong bốn mức độ phù hợp sau: nhấn mạnh, chính, trung bình và phụ.

Ví dụ như, nhấn mạnh thì có tủ thờ; chính thì là cảnh vườn, nhóm đồ đạc sofa, ghế bành, bàn cà phê, hai bàn hai đầu sofa, đèn và tranh lớn; trung bình gồm bàn giấy và tranh nhỏ, cây và hoa trong vườn; cuối cùng phụ thì có sàn, trần, màn che, máy hát… Và sau đó mới xét đến các yếu tố kích thước, vị trí, kiểu mẫu, chất liệu, cách bài trí đối với từng hạng mục cụ thể.

Lưu ý, mỗi mức độ sẽ biểu thị tầm quan trọng khác nhau của từng vật dụng, do đó gia chủ cũng nên hạn chế việc lạm dụng các sản phẩm trang trí mà làm mất đi tính năng và nét đặc trưng vốn có của từng không gian bài trí.

Công trình thực tế phòng ngủ Penhouse khách hàng Trường Thắng

Với phương châm “Tái tạo năng lượng sau mỗi giấc ngủ ngon”, Trường Thắng lựa chọn 2 loại gỗ: gỗ sồi trắng (White Oak) và gỗ óc chó (Walnut) vì các đặc tính vượt trội: kháng ẩm, kháng sâu, tính bền, độ ổn định phù hợp với khí hậu nồm ẩm Việt Nam và tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, Trường Thắng sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận FSC – Chứng nhận sử dụng nguồn nguyên vật liệu bền vững.

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Tin liên quan: