SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Đoạt lại sự yên tĩnh nơi đô thị huyên náo và ý tưởng khơi dậy sáng tạo

Có ý nghĩa quan trọng đối với sự sáng tạo nhưng dường như sự yên tĩnh ngày nay dần trở nên khan hiếm nhất là trong xã hội đô thị hiện đại.  Kết nối với thiên nhiên từ trong chính ngôi nhà của bạn Bạn có biết một trong những yếu tố kiềm toả khả […]

Có ý nghĩa quan trọng đối với sự sáng tạo nhưng dường như sự yên tĩnh ngày nay dần trở nên khan hiếm nhất là trong xã hội đô thị hiện đại. 

Bạn có biết một trong những yếu tố kiềm toả khả năng sáng tạo chính là sự huyên náo? Huyên náo ở đây không chỉ nói về sự ồn ào, xô bồ nơi đô thị đông đúc mà còn đến từ thế giới online đầy hỗn loạn. Không khó để kết luận rằng mạng xã hội đã nhúng quá sâu vào đời sống và điều hướng tâm trí của mọi người, dẫn dắt dư luận một cách không thể tưởng tượng được.

Sự huyên náo không còn chỉ gói gọn ở tiếng ồn vật lý mà còn là thế giới online đầy hỗn loạn.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Vox’s Ezra Klein, nhà báo và tác giả Ta-Nehisi Coates lập luận rằng những nhà văn và nhà tư tưởng nghiêm túc nên thoát khỏi Twitter. Đó không phải là một bài phê bình đối với trang mạng xã hội hay thậm chí là chất lượng của phát ngôn trên mạng xã hội trong thời đại tin tức giả mạo tràn lan, mà là một lời kêu vượt thoát khỏi những phiền nhiễu.

Đối với Coates, việc tạo ra những ý tưởng hay hoặc những sản phẩm chất lượng đòi hỏi một thứ quá hiếm trong cuộc sống hiện đại: sự yên tĩnh.

Giá trị của sự yên tĩnh

Tác giả JK Rowling, người viết tiểu sử Walter Isaacson và bác sĩ tâm thần Carl Jung đều đã có những cách thực hành kỷ luật để quản lý luồng thông tin và nuôi dưỡng những khoảng thời gian yên tĩnh sâu sắc. Ray Dalio, Bill George, Thống đốc bang California Jerry Brown và Hạ nghị sĩ Tim Ryan cũng đã mô tả những khoảng thời gian im lặng có cấu trúc là những yếu tố quan trọng trong thành công của họ.

Các nghiên cứu gần đây đang chỉ ra rằng dành thời gian cho sự yên tĩnh sẽ giúp phục hồi hệ thần kinh, duy trì năng lượng và điều kiện tâm trí của chúng ta, từ đó thúc đẩy khả năng thích nghi và phản ứng nhanh hơn với những môi trường phức tạp mà hiện nay rất nhiều người trong chúng ta đang sống, làm việc và lãnh đạo. Imke Kirste từ Trường Y Duke đã phát hiện ra rằng im lặng có liên quan đến sự phát triển của các tế bào mới trong vùng hải mã – vùng não quan trọng liên quan đến học tập và trí nhớ. Bác sĩ Luciano Bernardi nhận thấy rằng hai phút im lặng xen vào giữa các bản nhạc cho thấy hệ thống tim mạch và hô hấp ổn định hơn so với âm nhạc được phân loại là “thư giãn”.

Dành thời gian cho sự yên tĩnh sẽ giúp phục hồi hệ thần kinh, duy trì năng lượng và điều kiện tâm trí, từ đó thúc đẩy khả năng thích nghi và phản ứng nhanh hơn với những môi trường phức tạp.

Và một nghiên cứu năm 2013 trên Tạp chí Tâm lý Môi trường, dựa trên cuộc khảo sát với 43.000 công nhân, kết luận rằng những bất lợi của tiếng ồn và sự mất tập trung liên quan đến bố cục văn phòng mở cao hơn nhiều so với những lợi ích dự đoán, những lợi ích mà cho đến nay vẫn chưa được chứng minh như tăng tinh thần và tăng năng suất từ ​​những tương tác không có kế hoạch.

Nhưng nuôi dưỡng sự im lặng không chỉ là để có được thời gian giải lao khỏi những cuộc tán gẫu gây xao lãng ở văn phòng. Sự im lặng bền vững thực sự sẽ tạo điều kiện cho suy nghĩ sáng suốt và sáng tạo, làm dịu lại những cuộc huyên thuyên bên trong cũng như bên ngoài.

Loại im lặng này là cho phép các phản xạ tinh thần theo thói quen để bảo vệ danh tiếng hoặc thúc đẩy một quan điểm được thả lỏng. Đó là về việc tạm thời tách ra khỏi một trong những trách nhiệm cơ bản nhất của cuộc sống: Phải nghĩ xem nên nói gì.

Việc nuôi dưỡng sự tĩnh lặng là để “tăng các cơ hội bắt gặp những ý tưởng và thông tin mới lạ, đồng thời nhận ra những tín hiệu yếu”.

Hal Gregersen đã viết về việc nuôi dưỡng sự tĩnh lặng trong một bài báo được xuất bản gần đây trên Harvard Business Review là để “tăng các cơ hội bắt gặp những ý tưởng và thông tin mới lạ, đồng thời nhận ra những tín hiệu yếu”. Khi chúng ta mải miết cố gắng làm việc bằng lời nói, nghĩ xem nên nói gì tiếp theo, viết gì tiếp theo thì thật khó để tạo chỗ cho những quan điểm thực sự khác biệt hay những ý tưởng hoàn toàn mới. Thật khó để chuyển sang các chế độ lắng nghe và chú ý sâu hơn trong khi chính trong những phương thức chú ý sâu hơn đó, những ý tưởng thực sự mới lạ được tìm thấy.

Ý tưởng duy trì sự yên tĩnh

Ngay cả những người cực kỳ bận rộn cũng có thể trau dồi khoảng thời gian yên tĩnh duy trì. Dưới đây là bốn ý tưởng thực tế:

  • Thực tập tĩnh lặng ít nhất năm phút trước buổi họp. Nếu bạn có thể đóng cửa văn phòng, lui vào ghế đá công viên hoặc tìm một nơi ẩn náu yên tĩnh khác, bạn có thể thiết lập lại tâm trí, cảm xúc bằng cách thiền hoặc thực hành chánh niệm.
  • Tận hưởng buổi chiều yên ả với thiên nhiên. Bạn không nhất thiết phải ở ngoài trời để bỏ điện thoại và tham gia một trò chơi đơn giản kéo dài hai hoặc ba giờ trong tự nhiên, dù hòa mình vào thiên nhiên có thể là lựa chọn rõ ràng nhất để nâng cao năng lực tư duy sáng tạo. Hãy yên tâm vì nếu bạn không đến được với thiên nhiên thì hãy mang thiên nhiên vào nhà. Sự xuất hiện của vài chậu cây trong nhà sẽ giúp bạn thấy thoải mái và thư giãn hơn.

Dành khoảng 15 đến 30 phút giải lao trên sofa lật giở từng trang sách thú vị, phóng tầm mắt qua lớp cửa kính ngắm nhìn vườn cây xanh ngát phía xa xa sẽ giúp bạn cân bằng lại tâm trí và cảm xúc.

  • Tạm lánh khỏi những phương tiện truyền thông số. Hãy tắt email trong vài giờ hoặc thậm chí cả ngày hoặc thử “bỏ đói” tâm trí trước tin tức và giải trí. Mặc dù có thể vẫn còn nhiều tiếng ồn xung quanh như gia đình, cuộc trò chuyện, âm thanh thành phố, bạn có thể tận hưởng những lợi ích thực sự bằng cách để tâm trí thoát khỏi những mối suy tư liên quan đến nghĩa vụ công việc chưa kết thúc, theo dõi mạng xã hội hoặc các sự kiện hiện tại.
  • Hãy tham gia và thử một khóa tu thiền. Ngay cả một khóa tu ngắn hạn cũng được cho là cách đơn giản nhất để hướng tới việc lắng nghe sâu hơn và đánh thức trực giác. Nhà báo Andrew Sullivan gần đây đã mô tả trải nghiệm của anh ấy tại một khóa tu im lặng là “cách cai nghiện cuối cùng”. Như anh ấy nói: “Hơi thở của tôi chậm lại. Bộ não của tôi ổn định… Đó là bộ não của tôi đang rời xa cái trừu tượng và cái xa vời để hướng tới cái hữu hình và cái tiệm cận”.

Ngay cả một khóa tu thiền ngắn hạn cũng được cho là cách đơn giản nhất để hướng tới việc lắng nghe sâu hơn và đánh thức trực giác.

Dù thế giới đang trở nên ồn ào hơn và đôi khi sự yên tĩnh bỗng trở nên khan hiếm, bạn vẫn có thể tiếp cận được sự yên tĩnh được nuôi dưỡng bởi tính cam kết và sáng tạo.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan