SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Làm thế nào để cải thiện chất lượng không khí trong nhà (P.2)

Đối mặt với những lo ngại về chất lượng không khí trong nhà kém, trách nhiệm của kiến trúc sư và nhà thiết kế là tìm ra giải pháp cho vấn đề này thông qua thiết kế. Làm thế nào để cải thiện chất lượng không khí trong nhà (P.1) Top 10 loại cây thanh […]

Đối mặt với những lo ngại về chất lượng không khí trong nhà kém, trách nhiệm của kiến trúc sư và nhà thiết kế là tìm ra giải pháp cho vấn đề này thông qua thiết kế.

Những thách thức là gì?

Ngoài việc không thể dễ dàng và liên tục đo lường được tỷ lệ các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà, các chất này cũng không thể lọc hoặc thu gom lại.

Một điểm khác cần lưu ý là các chất ô nhiễm sinh học không thể tồn tại trong môi trường của chúng ta trừ khi chúng có sự tiếp xúc với chất lỏng. Độ ẩm cho phép chúng phát triển và lan truyền trong nhà, trong khi mức độ ẩm vừa phải trong khoảng từ 30% đến 60% cũng là mức mà chúng ta cảm thấy thoải mái.

Nói cách khác, những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà cũng phát triển mạnh trong những phạm vi môi trường tương tự như chúng ta

Các chiến lược khắc phục tốt nhất là gì?

Kiến trúc và thiết kế hiệu quả là phương tiện quan trọng nhất để giảm và kiểm soát sự phát triển của các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Các kiến ​​trúc sư nên xem xét nhiều tham số ngay cả trước khi lập kế hoạch thiết kế cho một ngôi nhà hoặc tòa nhà, sao cho mọi người đều thoải mái và hạnh phúc khi sống ở đó. Thông gió đúng cách, tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, cách nhiệt và vật liệu không độc hại có nguồn gốc bền vững là một trong những thực tiễn cần xem xét khi làm việc trong bất kỳ dự án nào. Một tư duy thiết kế dựa trên sự thoải mái nên được áp dụng một cách lý tưởng từ giai đoạn tiền thiết kế cho đến khi chuyển giao bảo trì. Có nhiều giải pháp thiết kế thông minh giúp cung cấp chất lượng không khí lành mạnh cho môi trường trong nhà .

Thông gió tự nhiên đúng cách là một trong những cân nhắc đầu tiên trong khi thiết kế nhà. Định hướng xây dựng và bố trí các lỗ mở được nghiên cứu kỹ sẽ thúc đẩy lưu thông của luồng không khí trong nhà một cách hiệu quả (thông gió chéo, tháp tản nhiệt).

Việc thực hiện một hệ thống thông gió hỗn hợp sẽ góp phần làm loãng một số chất gây ô nhiễm

Bên cạnh thông gió phù hợp và được kiểm soát tốt, kiến ​​trúc sư nên xem xét việc quản lý rò rỉ không khí của tòa nhà bằng cách duy trì áp suất không khí trong nhà ở mức ổn định. Mặc dù thông gió tự nhiên rất quan trọng, nhưng cũng cần phải thay thế lượng không khí thất thoát để cân bằng áp suất không khí trong nhà và ngoài trời. Điều quan trọng là phải ngăn chặn sự xâm nhập của những luồng không khí không được kiểm soát để tránh nguy cơ tiếp nhận thêm chất ô nhiễm vào trong nhà.

Mặc dù thực tế là thông gió tự nhiên thường được ưa thích vì được coi là không có CO2 và rằng hầu hết các hệ thống cơ học tiêu chuẩn lại sử dụng nhiều năng lượng. Những rủi có thể xảy ra do áp dụng phương thức làm mới không khí chưa qua nghiên cứu, ví dụ như không khí ô nhiễm của các phương tiện giao thông ngoài đường phố len lỏi vào trong nhà. Cô lập các không gian kết nối là một cách để giảm thiểu hiệu ứng lưu chuyển thụ động của không khí. Ngắt kết nối và ngăn cách không gian tòa nhà là một cân nhắc khác khi thiết kế dự án.

Ngoài các phương tiện trên, phương tiện hiệu quả nhất cũng sẽ là triển khai hệ thống thông gió / điều hòa không khí thông minh với hệ thống lọc và thu hồi nhiệt / lạnh thích hợp. Bổ sung cho thông gió tự nhiên, hệ thống sưởi và làm mát nhân tạo trong nhà có thể được trang bị các bộ lọc tương ứng, giúp giảm tỷ lệ các hạt trong không khí. Lưu ý rằng những bộ lọc bằng sợi thủy tinh tiêu chuẩn không phải lúc nào cũng hiệu quả nhất vì hiệu quả tối thiểu được đề xuất phải ở mức 8 trở lên (theo các tiêu chuẩn nhất định) trong khi các bộ lọc gia đình thông thường chỉ ở mức 4 hoặc 5. Những bộ lọc phù hợp thường không thích ứng với tất cả các hệ thống thông gió tiêu chuẩn và đòi hỏi bảo trì liên tục.

Lựa chọn vật liệu xây dựng và hoàn thiện khô cũng là một bước tốt để thúc đẩy chất lượng không khí trong nhà lành mạnh hơn

Một bước rất quan trọng khác là kiểm soát độ ẩm và thúc đẩy khử ẩm. Công tác này yêu cầu một quy trình xây dựng khô bao gồm khung thép hoặc gỗ. Một lớp nền và bì bao xây dựng dạng khô là chìa khóa để duy trì độ ẩm ở mức kiểm soát, đảm bảo thoải mái cho người cư ngụ nhưng vẫn kìm hãm sự phát triển của nấm mốc hoặc các chất ô nhiễm khác.

Cuối cùng, một trong những cách hiệu quả nhất để giảm thiểu sự lan truyền của các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà là chọn vật liệu tốt nhất, có thể giảm và loại bỏ các nguồn ô nhiễm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các vật liệu hiện đại không độc hại được tạo ra một cách có chủ đích cho các công trình và an toàn cho sử dụng trong nhà. Bạn nên lựa chọn những vật liệu được chứng nhận “Xanh” hoặc “An toàn cho sức khoẻ”. Một số những chứng chỉ quan trọng dành cho đồ nội thất trong nhà là E0, E1, Carb-P2,…, chứng minh nguồn gỗ sử dụng không chứa hoá chất formaldehyde. Sử dụng vật liệu lành mạnh cũng sẽ cho phép bạn linh hoạt trong việc tạo ra những ngôi nhà sạch sẽ, thẩm mỹ.

Khi dành thời gian trong nhà đã được coi là một giải pháp bảo vệ con người trước những rủi ro sức khoẻ, thực tế vẫn cho thấy nếu không được kiểm tra, kiểm soát và thiết kế không phù hợp, bên trong nhà có thể chứa nhiều chất gây ô nhiễm không khí, gây ra những khó chịu từ nhẹ đến nặng. Do đó, một vài lựa chọn thông minh sẽ góp phần làm tăng ý thức quản lý chất lượng môi trường của các không gian và tăng phúc lợi chung của cư dân.

Sử dụng vật liệu lành mạnh vừa cho phép bạn tuỳ biến linh hoạt theo yêu cầu thẩm mỹ, công năng mà còn góp phần cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan