SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Tác Hại Của Nấm Mốc Đối Với Sức Khoẻ?

Tác hại của nấm mốc đối với sức khoẻ như thế nào và cách ngăn chúng phát triển trong nhà? Mời bạn xem qua bài viết sau đây. Làm thế nào để giảm thiểu tác hại của Formaldehyde trong nhà Thiết kế nội thất là gì? Vì sao nó giúp cuộc sống của bạn tốt […]

Tác hại của nấm mốc đối với sức khoẻ như thế nào và cách ngăn chúng phát triển trong nhà? Mời bạn xem qua bài viết sau đây.

Có thể không ít lần bạn đã phát hiện ra sự xuất hiện của nấm mốc trong nhà. Những đốm đen và xanh không mong muốn này thường được tìm thấy ở những góc tối, ẩm ướt. Thoạt nhìn qua, chúng trông có vẻ vô hại, nhưng lại gây ra các vấn đề sức khoẻ cho các thành viên trong nhà. Đặc biệt là gia đình có phụ nữ có thai, người già và trẻ nhé. Vì nấm mốc có xu hướng lan rộng và dần dần làm hỏng các bề mặt, vật liệu khác. Đồng thời xuất hiện mùi đặc trưng và làm ô nhiễm không khí. Vậy làm thế nào để kiểm soát và ngăn chặn tình trạng thông qua thiết kế kiến ​​trúc?

Nấm mốc xuất hiện ở đâu trong nhà?

Nấm mốc là một loại nấm có mặt ở hầu hết mọi nơi trong nhà, cả trong không khí. Thuật ngữ “mốc đen” thường để dùng gọi loại nấm mốc có tên khoa học là Stachybotrys Chartarum. Bên cạnh, Stachybotrys Chartarum còn có nhiều loài nấm mốc phổ biến khác như Alternaria, Aureobasidium, Chaetomium, v.v..

Các chấm đen cho thấy nấm mốc đã cắm rễ tại chỗ và việc loại bỏ chúng sẽ khó hơn. Nấm sinh sản qua các bào tử của chúng và phát triển mạnh trên những bề mặt ẩm, giàu cellulose. Chẳng hạn như ván sợi, gỗ, vách và tấm ốp bằng thạch cao. Nấm mốc cũng có thể xuất hiện ở những nơi có rò rỉ và thấm dột.

Tác hại của nấm mốc đối với sức khoẻ?

Nấm mốc đen có độc tính do nó giải phóng mycotoxin – chất độc có hại cho sức khoẻ. Tất nhiên, một số người sẽ nhạy cảm với bào tử nấm hơn những người khác. Có thể xảy ra các triệu chứng hô hấp sau khi hít phải một lượng nhỏ bào tử nấm mốc. Nhưng môi trường có nồng độ mycotoxin cao cũng có thể gây ngộ độc cho người khỏe mạnh. Tùy thuộc vào nồng độ mycotoxin, thời gian tiếp xúc và những yếu tố khác.

tac-hai-cua-nam-moc-doi-voi-suc-khoe-gia-dinh

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tiếp xúc với nấm thậm chí còn có hại hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em tiếp xúc với nấm mốc khả năng bị hen suyễn cao hơn. Năm 2009, Tổ chức Y tế Thế giới đã phát hành tài liệu Hướng dẫn của WHO về chất lượng không khí trong nhà: Độ ẩm và nấm mốc. Tổng hợp một đánh giá toàn diện về nghiên cứu khoa học đối với các vấn đề sức khỏe liên quan đến độ ẩm trong các tòa nhà và tác nhân sinh học.

Báo cáo kết luận rằng tác động nổi bật nhất của nấm mốc là sự gia tăng các triệu chứng hô hấp, dị ứng và hen suyễn, bên cạnh sự rối loạn hệ miễn dịch. Tài liệu cũng tóm tắt những thông tin có sẵn về nguyên nhân gây nấm mốc. Bên cạnh các biện pháp hữu ích giúp kiểm soát sự phát triển của nó trong nhà. Cách quan trọng nhất để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe là ngăn chặn (hoặc giảm thiểu) độ ẩm. Tránh tạo môi trường để vi khuẩn liên tục phát triển trên bề mặt bên trong và cấu trúc tòa nhà.

di-ung-la-tac-hai-cua-nam-moc

Ngăn chặn nấm mốc thông qua thiết kế kiến trúc

Nhiệm vụ của kiến trúc sư là phát triển những công trình giúp đảm bảo sự khoẻ mạnh cho gia chủ. Do đó việc cần làm là chống thấm mái nhà và tường thật cẩn thận. Sự chuẩn xác trong chi tiết và giám sát nghiêm ngặt trong quá trình làm việc là rất quan trọng. Đảm bảo độ an toàn và thu được nhiều ánh nắng mặt trời và thông gió đầy đủ.

Đây cũng là cách dễ nhất, rẻ nhất và nói chung là hiệu quả nhất để kiểm soát độ ẩm trong nhà. Tiến hành phân tích và đề xuất các giải pháp chiếu sáng và thông gió thích hợp tức là phát triển những chiến lược phòng ngừa thụ động thông minh nhất trong nhiều trường hợp, đặc biệt là ở những nơi có khí hậu ôn hòa hơn.

anh-sang-chieu-ngan-nam-moc-trong-nha

Một số biện pháp phòng ngừa tác hại của nấm mốc 

Để ngăn chặn sự xuất hiện của các vi sinh vật gây hại trong nhà, bạn có thể:

  • Kiểm tra thường xuyên các khu vực trong nhà. Tìm và sửa chữa các vết nứt nhỏ, đặc biệt khu vực mái nhà và chống thấm có thể bị rò rỉ.
  • Hãy chắc chắn rằng độ ẩm trong nhà ở mức thấp.
  • Sử dụng thêm cửa sổ để gió và mặt trời chiếu vào nhà. 
  • Nhận thấy sự xuất hiện của nấm mốc, hãy loại bỏ chúng ngay. Nếu tình trạng nấm mốc nghiêm trọng hơn, bạn có thể liên hệ với những đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể tham khảo một số công thức thông dụng để loại bỏ những ổ nấm mốc nhỏ.
  • Đồ nội thất như tủ bếp thì nên sử dụng vật liệu kháng ẩm và thi công lắp đặt hợp lý sẽ ngăn chặn được sự hình thành nấm mốc. Qua nghiên cứu và cải tiến vật liệu cùng kỹ thuật thi công, Trường Thắng cung cấp cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, chống nấm mốc tốt. Bạn có thể xem các bộ sưu tập tủ bếp của chúng tôi tại đây.

tu-bep-chong-nam-moc-moi-mot

Xem thêm công trình thực tế hệ tủ bếp Trường Thắng 

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

cua-go-bi-ho-bi-ket-bi-keu-bi-mot-phai-lam-sao/

Hơn 18 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan