SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Làm thế nào để giảm thiểu tác hại của Formaldehyde trong nhà

Một số vật liệu xây dựng và nội thất có thể gây ô nhiễm không khí trong nhà do có chứa formaldehyde. Và đây là những cách giúp giảm thiểu tác hại của formaldehyde trong nhà. Top 10 loại cây thanh lọc không khí nên trồng trong nhà Khi mọi người dành nhiều thời gian […]

Một số vật liệu xây dựng và nội thất có thể gây ô nhiễm không khí trong nhà do có chứa formaldehyde. Và đây là những cách giúp giảm thiểu tác hại của formaldehyde trong nhà.

Khi mọi người dành nhiều thời gian hơn trong nhà, văn phòng và các khu vực nhà kín khác, điều quan trọng cần đảm bảo là những không gian này phải an toàn và lành mạnh, đặc biệt là khu vực trong nhà được thiết kế cho trẻ em và người lớn tuổi. Trong những năm gần đây, một số vật liệu xây dựng và nội thất được cho là có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí trong nhà do có chứa formaldehyde – một hợp chất hoá học nguy hiểm.

Cần đảm bảo sự an toàn, lành mạnh cho những không gian trong nhà đặc biệt là khu vực của trẻ em và người lớn tuổi

Nói một cách đơn giản, formaldehyde là một loại khí không màu và dễ cháy ở nhiệt độ phòng, có mùi hăng. Tiếp xúc với khí này có thể gây tác dụng phụ lên hệ hô hấp, mắt và da. Các triệu chứng phổ biến nhất thường gặp là kích ứng (ở mắt, mũi và cổ họng), chảy nước mắt, nóng rát mũi, ho, co thắt phế quản, kích thích phổi và viêm da. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nó còn có thể gây ung thư.

Formaldehyde được tìm thấy ở đâu?

Formaldehyde là sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy và các quá trình tự nhiên khác. Nó có thể được tìm thấy trong các loại vật liệu xây dựng, đặc biệt là các sản phẩm gỗ composite và vật liệu cách điện. Trong nội thất nhà ở, chất này cũng có thể được tìm thấy trong:

  • Khí thải từ các thiết bị đốt không thông gió như bếp gas, củi hoặc dầu hỏa.
  • Keo, sơn, vải với ép vĩnh viễn, và chất hoàn thiện bề mặt.
  • Chất bảo quản được sử dụng trong một số loại thuốc, mỹ phẩm và các sản phẩm làm sạch như nước rửa chén và chất làm mềm vải.
  • Những loại phân bón và thuốc trừ sâu khác nhau.
  • Khói thuốc lá. Do đó, điều cần thiết là tránh hút thuốc trong nhà.
  • Các sản phẩm ván ép, được làm bằng chất kết dính có chứa nhựa urê-formaldehyde (UF).
  • Các sản phẩm gỗ kết tụ, được sử dụng lót sàn nhà hoặc kệ, tủ và đồ nội thất.
  • Tấm plywood, được sử dụng để trang trí tường và trong tủ và đồ nội thất.
  • Ván dăm, được sử dụng cho mặt trước ngăn kéo, tủ và mặt bàn đồ nội thất. Các tấm ván này chứa tỷ lệ nhựa cao hơn bất kỳ sản phẩm ván ép UF nào khác và do đó có thể phát ra lượng formaldehyde cao hơn.

Formaldehyde có thể được tìm thấy trong các loại vật liệu xây dựng, đặc biệt là các sản phẩm gỗ composite và vật liệu cách điện

Nếu dự định sử dụng sản phẩm được chế tạo từ những vật liệu này, bạn nên xem thêm các thông tin sau.

Nồng độ formaldehyde đạt chuẩn

Nguy cơ của Formaldehyde đối với sức khỏe con người phụ thuộc trực tiếp vào mức độ tập trung của nó trong không khí, thời gian tiếp xúc và tình trạng sức khỏe của người tiếp xúc với nó. Nồng độ trung bình trong nhà được khuyến nghị là dưới 0,1 (ppm), trong khi trên 0,3 (ppm) được coi là nồng độ cao. Những sản phẩm gỗ được sản xuất mới thường sẽ có nồng độ formaldehyde cao và nồng độ này sẽ giảm dần theo thời gian.

Làm thế nào để bảo vệ ngôi nhà và không gian nội thất khỏi Formaldehyde?

1. Giảm mức tiêu thụ các sản phẩm có hàm lượng formaldehyde cao trong thành phần của chúng hoặc chọn những sản phẩm không chứa formaldehyde

Cần xem xét sử dụng các sản phẩm gỗ composite được chứng nhận, hoặc các sản phẩm làm từ gỗ nguyên khối. Chứng nhận hạn chế lượng khí thải formaldehyde cung cấp cho bạn những lựa chọn an toàn hơn. Nên sử dụng các sản phẩm gỗ có chứa nhựa phenol-formaldehyde (PF) vì chúng thải ra formaldehyde với tỷ lệ thấp hơn đáng kể so với các sản phẩm từ nhựa urê-formaldehyde (UF).

Cần xem xét sử dụng các sản phẩm gỗ composite được chứng nhận, hoặc các sản phẩm làm từ gỗ nguyên khối

Ngoài ra, bạn cũng cần xác nhận các vật liệu không chứa formaldehyde dựa theo tiêu chuẩn NAF (No Added Formaldehyde), một tiêu chuẩn nghiêm ngặt về đo lường phát thải formaldehyde trong ngành được đưa ra bởi CARB – Ủy ban Quản lý Tài nguyên Không khí California.

2. Tối đa hóa thông gió tự nhiên

Mức phát thải formaldehyde có thể tăng trong môi trường nóng và ẩm. Do đó, hoạt động kiểm soát hợp lý có thể giúp giảm đáng kể rủi ro về ô nhiễm không khí trong nhà. Thông gió tự nhiên luôn được xem là một phần quan trọng trong nhiệm vụ giảm thiểu ảnh hưởng của phát thải formaldehyde trong môi trường kín. Nếu phương án thông gió tự nhiên chưa khả thi, một biện pháp khác có thể dùng đến là kết hợp điều hòa không khí với máy hút ẩm. Hệ thống này phải được làm sạch và thoát nước thường xuyên để tránh sự phát triển của nấm gây bất lợi cho chất lượng không khí trong nhà.

Công trình thực tế được thực hiện bởi Trường Thắng

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan