SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Làm thế nào nhà thiết kế nội thất có thể đóng góp cho sự bền vững?

Là một phần của ngành xây dựng và có tạo ra tác động môi trường đáng kể, các nhà thiết kế nội thất nên nhận thức rõ về vai trò của mình trong việc đóng góp cho sự bền vững. Xu hướng thiết kế mới xoá mờ ranh giới giữa nội thất và kiến trúc […]

Là một phần của ngành xây dựng và có tạo ra tác động môi trường đáng kể, các nhà thiết kế nội thất nên nhận thức rõ về vai trò của mình trong việc đóng góp cho sự bền vững.

Thiết kế nội thất là một phần của ngành công nghiệp xây dựng lớn hơn, lĩnh vực mà chắc chắn tạo ra tác động môi trường và dấu ấn sinh thái đáng kể, cho dù chúng ta có muốn hay không. Tuy nhiên, để cải thiện tác động một cách hiệu quả, tính bền vững trong thiết kế nội thất không nên chỉ giới hạn ở việc chỉ thêm thực vật và cây xanh vào không gian. Thay vào đó, nó cần được xem xét một cách tổng quan toàn bộ quá trình thiết kế, từ phát triển ý tưởng đến thông số kỹ thuật hoàn thiện.

Chỉ định đồ nội thất và vật liệu hoàn thiện bền vững

Một trong những đóng góp quan trọng nhất mà thực hành thiết kế nội thất có thể thực hiện đối với sự bền vững là xác định FF&E (đồ nội thất, đồ đạc và thiết bị) và hoàn thiện nội thất. Vì có rất nhiều thành phần khác nhau của thiết kế bền vững nên cách tiếp cận cụ thể cho vấn đề này cũng nhiều không kém.

Nhiều vật liệu được sử dụng trong thiết kế nội thất có chứng nhận bền vững của riêng chúng hoặc được làm từ các nguồn tái tạo hay vật liệu tái chế. Ví dụ, Hội đồng Quản lý Rừng chứng nhận gỗ lấy từ các khu rừng được quản lý có trách nhiệm. Ngoài ra, ngày càng có nhiều nhà sản xuất nhỏ hơn cung cấp các sản phẩm làm từ vật liệu tái chế như gỗ khai hoang. Bằng cách xác định cụ thể các sản phẩm này và làm việc với nhà sản xuất, chúng ta không chỉ giảm lượng khí thải carbon và sinh thái của các giải pháp thiết kế và dự án của riêng mình, mà còn góp phần và khuyến khích việc kinh doanh của các nhà sản xuất có ý thức về môi trường.

Một ví dụ của lựa chọn vật liệu bền vững là đồ nội thất được làm từ gỗ lấy từ các khu rừng được quản lý có trách nhiệm.

Một cách khác mà các nhà thiết kế nội thất có thể tạo ra tác động là chỉ định thiết bị chiếu sáng, thiết bị ống nước và các thiết bị điện khác tiết kiệm năng lượng. Ví dụ bao gồm đèn LED, vòi tiết kiệm nước và vòi hoa sen, và các thiết bị được dán nhãn ENERGY STAR. Những điều này giúp khách hàng tiết kiệm cả chi phí và môi trường về lâu dài. Hơn nữa, khi tính bền vững trở thành một vấn đề cấp bách hơn trong thập kỷ qua, các thương hiệu hiện đang cung cấp nhiều loại thiết kế hơn cho các lựa chọn xanh hơn này, giúp cho các nhà thiết kế và khách hàng không còn phải hy sinh tính thẩm mỹ hoặc phong cách để thân thiện với môi trường.

Khi nói đến các sản phẩm hoàn thiện như sơn nội thất, thảm, sàn vinyl, vecni và lớp hoàn thiện, các nhà thiết kế nội thất có thể giúp tạo ra một môi trường xanh và lành mạnh hơn bằng cách chỉ định các sản phẩm có lượng khí thải VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) thấp hoặc bằng không cũng như các chất độc hại khác. Trong khi nhiều thương hiệu sơn thương mại như Behr và Benjamin Moore đã cung cấp các lựa chọn như vậy, nhiều đồ nội thất vẫn có thể chứa các hóa chất độc hại được sử dụng làm chất chống cháy. Những chi tiết này có thể bị bỏ qua dễ dàng và vì vậy bạn cần phải nhớ chú ý thêm khi nói đến những món đồ này.

Các nhà thiết kế nội thất có thể giúp tạo ra một môi trường xanh và lành mạnh hơn bằng cách chỉ định các sản phẩm có lượng khí thải VOC thấp hoặc bằng không cũng như các chất độc hại khác.

Tích hợp tính bền vững vào quá trình thiết kế

Ngoài việc lựa chọn các vật liệu xanh hơn, tích hợp tính bền vững như một yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế tổng thể có thể là một cách tiếp cận hiệu quả hơn để đạt được các tác động môi trường thực sự. Trên thực tế, thiết kế và lập kế hoạch xanh cho sự bền vững có thể và nên được bắt đầu trong giai đoạn thiết kế sớm nhất. Ví dụ, không gian lập trình linh hoạt với những thay đổi là một cách có khả năng giảm thiểu nhu cầu cải tạo về lâu dài. Thay vì ngăn không gian bằng những bức tường kiên cố, thiết kế vách ngăn di động hoặc gấp có thể là giải pháp thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí hơn, cho phép đáp ứng một loạt thay đổi có thể thấy trước đối với không gian.

Ngoài ra, lập kế hoạch để tiêu thụ năng lượng tối thiểu có thể là một cách tiếp cận khác. Điều này đặc biệt thích hợp cho việc chiếu sáng trong cả hai trường hợp – thừa và khan hiếm ánh sáng tự nhiên trong môi trường trong nhà. Dù trong hoàn cảnh nào, sự phân vùng tối thiểu và bảng màu nội thất nhẹ nhàng hơn đều có tác dụng giảm thiểu nhu cầu chiếu sáng điện vì ánh sáng có thể đi vào và phản chiếu trong không gian. Tương tự, thảm được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm thất thoát nhiệt và do đó, giảm tiêu thụ điện mà nếu không sẽ cần thiết để sưởi ấm không gian nội thất trong mùa lạnh.

Tủ quần áo kèm vách ngăn di động có thể là giải pháp thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí hơn, cho phép đáp ứng một loạt thay đổi  đối với không gian.

Khuyến khích giáo dục và dẫn đầu trong thiết kế xanh

Nhiều công ty thiết kế nội thất cung cấp bữa ăn trưa và chương trình học thuật tại những nơi mà các thương hiệu thường đến để chia sẻ về sản phẩm mới nhất của họ. Bằng cách tích cực tham gia những chương trình như vậy, các công ty thiết kế và nhà thiết kế cá nhân có thể luôn cập nhật công nghệ mới nhất cũng như giải pháp thiết kế xanh mà các thương hiệu đang cung cấp. Quan hệ đối tác giữa các công ty thiết kế và công ty sản xuất cũng khuyến khích nhiều doanh nghiệp trong và ngoài lĩnh vực này hành động xanh hơn.

Ngoài ra, các công ty và hãng thiết kế nội thất có thể làm nhiều hơn nữa để khuyến khích nhân viên và nhà thiết kế của họ đạt được chứng chỉ về thiết kế bền vững, như một phần của nỗ lực trở thành một thực hành có ý thức hơn về môi trường. Ví dụ về các chứng chỉ được quốc tế công nhận như LEED Green Associates và LEED AP ID + C (Thiết kế nội thất + Xây dựng) được cung cấp cùng với Green Business Certification Inc. và Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ. Các chứng chỉ này thừa nhận cam kết thực hành thiết kế xanh của các nhà thiết kế cá nhân, cũng như truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế đạt được vị trí dẫn đầu trong thực hành thiết kế xanh và đặt ra một hình mẫu cho các nhà thiết kế nội thất khác. Vì những chứng chỉ đó bao gồm một phần giáo dục thường xuyên bên cạnh kỳ kiểm tra ban đầu và đòi hỏi nỗ lực bền vững để duy trì, chúng không chỉ là danh hiệu và chứng chỉ trên danh nghĩa, mà thay vào đó là cung cấp các cơ hội học tập tiếp tục để trở thành một nhà thiết kế có ý thức.

Các công ty và hãng thiết kế nội thất có thể làm nhiều hơn nữa để khuyến khích nhân viên và nhà thiết kế của họ đạt được chứng chỉ về thiết kế bền vững.

Tính bền vững trong thực hành thiết kế nội thất không phải là điều có thể đạt được trong một sớm một chiều, cũng không phải là tạo ra tác động ngay lập tức hoặc trực quan. Nói đúng hơn, đó là một quan điểm và cách tiếp cận thiết kế cụ thể mà những nhà thiết kế phải có ý thức trau dồi nếu chúng ta thực sự muốn tạo ra tác động tích cực đến sức khỏe của con người và môi trường.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan