SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

3 nguyên tắc mua sắm bền vững bạn nên biết

Người tiêu dùng có thể không chắc chắn liệu quyết định mua sắm của mình có được coi là bền vững hay chưa và đây là 3 nguyên tắc mua sắm bền vững bạn nên biết. Hiểu đúng về sản phẩm thân thiện với môi trường Chúng ta đã khá quen thuộc với thực tế […]

Người tiêu dùng có thể không chắc chắn liệu quyết định mua sắm của mình có được coi là bền vững hay chưa và đây là 3 nguyên tắc mua sắm bền vững bạn nên biết.

Chúng ta đã khá quen thuộc với thực tế rằng biến đổi khí hậu là một vấn đề khá phức tạp. Mặc dù nhu cầu thay đổi rất lớn, nhưng không có một câu trả lời hay kế hoạch hành động nào dù đơn giản nhất.

Khá có lý khi cho rằng “bền vững” là một từ khó diễn giải. “Tính bền vững là một thuật ngữ mơ hồ, nhưng nó nên được giữ nguyên như vậy”, Joey Zwillinger, người đồng sáng lập thương hiệu giày dép bền vững Allbirds cho biết. Từ này thực chất bao hàm nhiều lĩnh vực khác nhau từ phúc lợi động vật; xử lý hóa chất; đến gia công vải và tuân thủ nguyên tắc xã hội trong đối xử với nhân viên…

Đó là lý do tại sao, với tư cách là một người tiêu dùng, việc “mua sắm bền vững” có thể có một ít trở ngại. Với một từ có ngữ nghĩa bao quát như vậy, làm thế nào để biết bạn đã đưa ra một quyết định mua sắm chính xác, bền vững hay chưa? Đây là 3 lời khuyên từ Zwillinger về nguyên tắc mua sắm bền vững.

1. Giáo dục bản thân về vật liệu

Để bắt đầu mua sắm bền vững, bạn phải có chánh niệm đối với vật liệu, có nghĩa là phải phân biệt được đâu là vật liệu đến từ các nguồn tái tạo và đâu là vật liệu gây hại cho môi trường. “Vật liệu là khía cạnh đầu tiên cần được xem xét,” Zwillinger nhận định. Vấn đề này sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức nhưng không quá khó để giải quyết.

Việc giúp cho khách hàng nhận định được đâu là vật liệu bền vững không chỉ là nhiệm vụ của ngành may mặc mà còn cả những ngành nghề khác mà trong đó có nội thất. Là nhà sản xuất và thi công nội thất có kinh nghiệm hơn 15 năm, Trường Thắng nhận thấy nhu cầu sở hữu không gian sống lành mạnh, bền vững ngày càng gia tăng trong cộng đồng. Đặc biệt là ở thời điểm hiện tại khi mọi người tập trung toàn bộ sự quan tâm vào sức khoẻ, việc đưa vật liệu tự nhiên như gỗ vào ngôi nhà vẫn là xu hướng phổ biến. Nếu vật liệu gốc dầu mỏ là mối quan ngại đối với ngành may mặc thì vật liệu công nghiệp chứa formaldehyde cũng tiềm ẩn mối nguy hại cho cả môi trường và người sử dụng.

van-dam-chipboard

Formaldehyde – chất khí không màu có mùi hăng là mối nguy tiềm ẩn đối với sức khoẻ và không khí trong nhà thường có trong ván gỗ công nghiệp chất lượng thấp

Các quốc gia như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đều đã ban hành quy định về kiểm soát lượng phát thải formaldehyde với những tiêu chuẩn phổ biến như E0, E1, E2… Với nền tảng xuất khẩu nội thất sang những thị trường này cùng sự nắm bắt xu hướng chuyển dịch sang tiêu dùng bền vững của thị trường trong nước, chúng tôi đã đưa tiêu chuẩn xuất khẩu này vào sản phẩm nội địa, đảm bảo cung cấp cho khách hàng sản phẩm được làm từ vật liệu lành tính.

Nội thất nói chung và nội thất gỗ nói riêng cũng là lĩnh vực nhạy cảm với môi trường. Nhận thức được điều đó, Trường Thắng chỉ lựa chọn sử dụng gỗ sồi và gỗ óc chó, nhập khẩu trực tiếp từ Bắc Mỹ, Châu Âu, có nguồn gốc từ những cánh rừng trồng và quản lý nghiêm ngặt đạt tiêu chuẩn FSC, đảm bảo cân bằng giữa tỉ lệ khai thác và tái tạo.

Trường Thắng lựa chọn gỗ sồi, gỗ óc chó đạt tiêu chuẩn bền vững FSC, nhập khẩu trực tiếp từ Bắc Mỹ và Châu Âu cùng ván gỗ, plywood đạt chứng chỉ E1 về nồng độ formaldehyde

2. Chú ý đến lượng khí thải carbon

Đây là một vấn đề lớn: Chúng ta cần bắt đầu theo dõi lượng phát thải carbon khi sản xuất một mặt hàng, chứ chưa tính đến toàn bộ một dòng sản phẩm. Zwillinger đã thêm thang đo lượng carbon trên mỗi nhãn sản phẩm của công ty ông. Càng gần 0, tác động của carbon càng ít và càng tốt cho môi trường. Ông cho rằng tất cả nhãn sản phẩm nên có thang đo này, vì nó sẽ giúp người tiêu dùng dễ lựa chọn hơn rất nhiều khi mua sắm hàng hóa bền vững.

Nếu chính phủ áp dụng quy định khai báo khí thải carbon trên nhãn mác (như khai báo lượng calo trên thực phẩm đóng gói) thì việc mua sắm bền vững sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Còn vấn đề bây giờ đều tùy thuộc vào người tiêu dùng. “Các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm và trả tiền cho lượng khí thải của họ”, Zwillinger nói thêm. “Người tiêu dùng có thể trả tiền cho sản phẩm với mức giá cao hơn để đổi lại sự tin tưởng vào quy trình sản xuất của doanh nghiệp.”

Phát thải carbon trong quá trình sản xuất là một khía cạnh nên được xem xét khi mua sắm bền vững

3. Mua sắm bằng cảm xúc

Cho dù bạn có thích hay không, những gì bạn mua phản ánh bạn là ai theo một số cách. “Sản phẩm tiêu dùng là một sản phẩm mua theo cảm xúc,” Zwillinger nói. “Bạn thể hiện bản thân bằng những gì bạn mặc, những gì bạn làm và những gì bạn tiêu thụ.” Và đó không phải là một điều xấu! Khi bạn xác định được giá trị những gì bạn dùng (cho dù đó là thực phẩm hay mặt hàng thương mại), bạn cũng khẳng định được giá trị bản thân.

Khi ngày càng có nhiều người mua sắm dựa trên giá trị của họ, nhiều người có thể sẽ hướng về sản phẩm của một công ty bền vững thay vì một nhà sản xuất thông thường. Nếu các chính trị gia và lãnh đạo chính phủ nhận thấy người tiêu dùng mua các mặt hàng dựa trên mục đích thể hiện giá trị bản thân, họ có khả năng tạo ra luật chơi buộc tất cả các công ty phải đáp ứng những hướng dẫn bền vững.

Khi ngày càng có nhiều người mua sắm dựa trên giá trị của họ, nhiều người có thể sẽ hướng về sản phẩm của một công ty bền vững thay vì một nhà sản xuất thông thường

Về mặt biến đổi khí hậu, không khó để nhận thấy thói quen mua sắm không bền vững cũng góp phần làm nghiêm trọng hơn vấn đề này. Đơn cử như tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà do phát thải formaldehyde từ đồ nội thất kém chất lượng mà Trường Thắng đã đề cập ở trên. Vì vậy, lựa chọn những sản phẩm bền vững hơn là giải pháp phù hợp để tạo nên thay đổi tích cực.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan