SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Lý thuyết thiết kế nội thất là gì

Để căn nhà trở nên đẹp mắt, phù hợp thì đòi hỏi gia chủ phải có sự đầu tư và sự am hiểu về lý thuyết thiết kế nội thất cũng tạo thuận lợi hơn trong quá trình thiết kế thi công. Ý nghĩa thiết kế nội thất 3D Nội thất nguyên gỗ – Giá […]

Để căn nhà trở nên đẹp mắt, phù hợp thì đòi hỏi gia chủ phải có sự đầu tư và sự am hiểu về lý thuyết thiết kế nội thất cũng tạo thuận lợi hơn trong quá trình thiết kế thi công.

Từ đo đạc bên ngoài

Theo các chuyên gia xây dựng, một công trình kiến trúc dù có quy mô hoành tráng, hình khối độc đáo và kiểu dáng hiện đại đến mấy mà người thiết kế nội thất không biết tạo nên một không gian tiện dụng, hài hòa về mặt thẩm mỹ bên trong thì cũng sẽ trở thành một công trình tầm thường. Vậy lý thuyết thiết kế nội thất sẽ bao gồm những yếu tố nào mà lại giữ vai trò quan trọng đến vậy?

Nếu cho rằng thiết kế nội thất là phần tiếp nối của kiến trúc công trình thì việc đo đạc, khảo sát hiện trạng kiến trúc là phần không thể thiếu trong bước khởi động ứng dụng các lý thuyết thiết kế nội thất cho ngôi nhà mình đang sinh sống.

Việc đo đạc, khảo sát hiện trạng kiến trúc là phần không thể thiếu trong bước khởi động ứng dụng các lý thuyết thiết kế nội thất

Để đảm bảo sự chính xác một cách tuyệt đối thì nghiên cứu nhu cầu và đặc điểm của đối tượng sử dụng chính là bước đầu tiên trước khi gia chủ cho áp dụng lý thuyết thiết kế nội thất vào nhà ở. Ví dụ như, một phòng ngủ cho người lớn, từ kích thước trang thiết bị, màu sắc cho đến phong cách… phải khác phòng ngủ trẻ em. Không gian nội thất cho một bé trai hiếu động, cũng phải khác với một bé gái nhẹ nhàng. Đặc biệt, khi áp dụng lý thuyết thiết kế nội thất cho một nhà hàng, khách sạn và trung tâm mua sắm thì đối tượng mà bạn cần nghiên cứu không chỉ là người đặt hàng mà còn là những khách hàng trong tương lai, những người mà bạn không thể gặp gỡ hay trực tiếp hỏi han. Lúc này, hiểu biết về xã hội, tâm lý, óc phán đoán của người thiết kế trở thành yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại. Tất nhiên, sau các lý thuyết thiết kế nội thất thì chính khách hàng cũng giúp đỡ bạn bằng các tư vấn cho bạn đối tượng khách mà họ muốn hướng tới là ai, có đặc điểm gì và phong cách ra sao.

Đến công năng bên trong

Đã nói đến lý thuyết thiết kế nội thất thì công năng là yếu tố không thể bỏ qua. Nội thất không chỉ để nhìn ngắm, mà trước hết phải tiện lợi cho việc sử dụng. Trước khi đi vào giai đoạn tìm ý tưởng hay phong cách thẩm mỹ, nhà thiết kế phải bố trí trang thiết bị công năng trên mặt bằng. Dựa trên đặc điểm, yêu cầu và các lý thuyết thiết kế nội thất đã có mà gia chủ hay các kiến trúc sư công trình sẽ vạch ra các hướng sử dụng phổ biến, phác thảo sau đó ướm thử để cho ra lựa chọn cuối cùng.

Công năng là yếu tố không thể bỏ qua khi nói đến lý thuyết thiết kế nội thất

Khi đã xong chức năng thì sẽ tìm phong cách chủ đạo cho ngôi nhà. Có thể nói trong tất cả các lý thuyết thiết kế nội thất đang được ứng dụng một cách rộng rãi thì phong cách kiến trúc giữ vai trò tiên phong. Đôi khi các nhà thiết kế không cần tìm ý tưởng chủ đ ề của riêng mình mà đưa ra các phong cách tiêu biểu để các gia đình lựa chọn, rồi từ đặc điểm của phong cách đó mà hình thành các chi tiết cho không gian tổng thể.

Bên cạnh đó, thiết kế màu sắc, vật liệu cũng chính là một nội dung quan trọng trong lý thiết thiết kế nội thất mà ai đang theo ngành kiến trúc-nội thất đều phải nắm vững. Nhà thiết kế dựa vào ý tưởng và phong cách nội thất, từ đó lựa chọn màu sắc chủ đạo, vật liệu hoàn thiện, ốp lát cho các thành phần cố định. Các lý thuyết thiết kế nội thất về bố cục tạo hình, về thẩm mỹ, phối màu sẽ phát huy tác dụng ở giai đoạn này. Một trong những lưu ý quan trọng ở khâu này chính là viêc nhà thiết kế phải thông hiểu nhiều chủng loại vật liệu hoàn thiện như sơn, vải bọc, gạch ốp… Việc am tường từ tính năng sử dụng cho đến kỹ thuật thi công lắp đặt và giá thành sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chọn lựa được vật liệu phù hợp cả về kinh phí và phong cách.

Thiết kế màu sắc, vật liệu cũng chính là một nội dung quan trọng trong lý thiết thiết kế nội thất mà ai đang theo ngành kiến trúc-nội thất đều phải nắm vững

Trong lý thuyết thiết kế nội thất, nếu nói chọn lựa vật dụng chỉ để phục vụ cho công năng sử dụng thì vẫn chưa đúng hoàn toàn, bởi chính những món đồ này sẽ là yếu tố quan trọng để tạo ra phong cách kiến trúc. Ngoài sản phẩm có sẵn thì các gia đình vẫn có thể lựa chọn hình thức đặt đóng nội thất cho ngôi nhà của mình. Có lẽ chính vì lý do đó mà trong một số trường hợp nhà thiết kế nội thất phải kiêm luôn vai trò thiết kế vật dụng, song đây được xem là một điều bình thường của lý thuyết thiết kế nội thất được áp dụng hiện nay.

Nghệ thuật trang trí

Nói đến nghệ thuật thì tranh ảnh và hoa là những yếu tố được sử dụng nhiều nhất để tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian nội thất. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, mọi thứ mà bạn gặp chung quanh mình đều có thể là một yếu tố trang trí, tô điểm thêm nét duyên dáng cho thiết kế đang có. Điều quan trọng là nhà thiết kế phải sử dụng khả năng sáng tạo và kiến thức thẩm mỹ dựa trên các lý thuyết thiết kế nội thất của mình để tìm đúng vị trí, kết hợp hài hòa với các thành phần khác, tận dụng các thủ pháp ánh sáng để có thể biến những vật thể tưởng như tầm thường thành nét chấm phá thú vị. Song tất cả đều cần sự tiết chế, do đó không nên quá tham lam mà dẫn đến việc biến không gian nội thất thành một phòng triển lãm rườm rà, làm mất đi sự thoải mái, thuận tiện cho người sử dụng.

Tranh ảnh và hoa là những yếu tố được sử dụng nhiều nhất để tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian nội thất

Nguồn sáng chính là những thành phần không thể thiếu khi đề cập đến các lý thuyết thiết kế nội thất, bởi nhờ có nó mà mọi thứ được “tỏa sáng”. Đèn là vật dụng chính do đó bạn không chỉ chọn kiểu dáng mà còn cân nhắc đến tính năng kỹ thuật như độ sáng, độ tập trung của góc chiếu… cùng với đó là vị trí đặt các nguồn sáng. Hiện có ba loại nguồn sáng chính là tự nhiên, nhân tạo và trang trí, nhà thiết kế sẽ phối kết thành nhiều tổ hợp ánh sáng khác nhau để thích hợp với nhiều thời điểm sử dụng trong ngày và nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau của các thành viên trong gia đình.

Nguồn sáng chính là những thành phần không thể thiếu khi đề cập đến các lý thuyết thiết kế nội thất

Và yếu tố cuối cùng của quá trình áp dụng các lý thuyết thiết kế nội thất chính là sự giám sát của các gia đình, lý thuyết là một chuyện, đẹp hay không lại là một chuyện khác, bởi người ra ý tưởng và người thực hiện đôi lúc sẽ là hai người, nên phải giám sát để có thể tạo ra một tác phẩm ưng ý, đúng nhu cầu, tương xứng với chất xám và đồng tiền được bỏ ra.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Với phương châm “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Trường Thắng lựa chọn 2 loại gỗ: gỗ sồi trắng (White Oak) và gỗ óc chó (Walnut) vì các đặc tính vượt trội: kháng ẩm, kháng sâu, tính bền, độ ổn định phù hợp với khí hậu nồm ẩm Việt Nam và tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, Trường Thắng sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận FSC – Chứng nhận sử dụng nguồn nguyên vật liệu bền vững.

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan