SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Đòn bẫy từ tài liệu nguyên lý thiết kế nội thất

Không chỉ có giá trị trên giảng đường mà những bộ tài liệu nguyên lý thiết kế nội thất còn là nền tảng vững chắc cho những ai đang đi theo con đường kiến trúc, xây dựng nói chung. Ứng dụng thiết kế nội thất 3DMax Lược sử 12 phong cách kiến trúc từ thời […]

Không chỉ có giá trị trên giảng đường mà những bộ tài liệu nguyên lý thiết kế nội thất còn là nền tảng vững chắc cho những ai đang đi theo con đường kiến trúc, xây dựng nói chung.

Kiến thức là yếu tố tiên quyết

Theo kết quả điều tra số liệu từ các trang tuyển dụng, hiện nay số lượng kiến trúc sư rất nhiều nhưng chất lượng đáp ứng nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp thì không nhiều. Đối với các nhà tuyển dụng, kiến trúc sư mới ra trường để có thể trở thành một kiến trúc sư thực thụ, ngoài chuyên môn tốt còn cần rất nhiều thời gian học hỏi thêm kinh nghiệm. Điều này đòi hỏi nhiều sự đầu tư từ các doanh nghiệp và công ty. Đó chính là lý do vì sao các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng có lời khuyên rằng mỗi sinh viên khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường cần tự trau dồi và đáp ứng những tiêu chí kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc một cách tốt nhất.

Kiến thức quyết định cho mọi khởi đầu. Đã thuộc về kiến trúc, sáng tạo thì tài liệu nguyên lý thiết kế nội thất, cụ thể hơn là các bài giảng nguyên lý thiết kế nội thất là một phần không thể thiếu trong suốt quá trình học tập. Dù làm việc theo định hướng nào, công việc thực tế đều đòi hỏi khả năng vận dụng kiến thức chuyên môn đã học vào công việc thực tiễn, khả năng tự nghiên cứu phát huy tính sáng tạo chủ động, mà muốn được nâng cao thì sinh viên phải được đào tạo từ những kiến thức căn bản, mà phương thức tiếp cận dễ dàng nhất sau các bài giảng từ giảng viên là download nguyên lý thiết kế nội thất hay các bài học khác từ internet. Nói về kiến thức chuyên môn của ngành kiến trúc thì chúng ta có thể chia làm hai loại là kiến thức cứng, yếu tố mang tính quyết định, đây là quá trình nắm vững các tài liệu nguyên lý thiết kế nội thất, nguyên lý cấu tạo để thiết kế các công trình kiến trúc, quy hoạch; đọc, hiểu và triển khai ý đồ, bản vẽ kỹ thuật đúng, đầy đủ, chính xác theo quy định.

Kiến trúc sư chuyên nghiệp cần nắm vững các tài liệu nguyên lý thiết kế nội thất, nguyên lý cấu tạo để thiết kế các công trình kiến trúc, quy hoạch; đọc, hiểu và triển khai ý đồ, bản vẽ kỹ thuật đúng, đầy đủ, chính xác theo quy định

Và thứ hai là kiến thức mềm, chỉ mang tính bổ trợ, cụ thể bao gồm vật lý kiến trúc, hình họa, kinh tế xây dựng, kỹ thuật điện, nước… những kiến thức này kết hợp với các tài liệu thiết kế nội thất sẽ tạo nên những giá trị sử dụng lâu dài cho con đường làm việc của mỗi sinh viên sau này.

Theo một số giảng viên đang công tác tại các trường đại học có chuyên ngành kiến trúc thì kiến thức cứng, điển hình như tài liệu nguyên lý thiết kế nội thất có thể được tích lũy trong suốt quá trình học tập tại trường và quá trình thực tập tại các xưởng, các công ty kiến trúc. Các kiến thức này cần được sinh viên chú ý ngay từ khi mới bắt đầu bắt tay vào đồ án chuyên ngành đầu tiên. Sinh viên cần tham khảo các đồ án đã có, tìm hiểu các công trình thực tế xem một hồ sơ kỹ thuật sẽ được triển khai như thế nào. Điều này sẽ hạn chế khó khăn trong quá trình tìm việc sau này.

Kiến thức cứng như tài liệu nguyên lý thiết kế nội thất có thể được tích lũy trong suốt quá trình học tập tại trường và quá trình thực tập tại các xưởng, các công ty kiến trúc

Kỹ năng cả cứng lẫn mềm

Yếu tố thứ hai sau những bài giảng nguyên lý thiết kế nội thất là kỹ năng. Trong thời đại phát triển hiện nay, khi nền kinh tế tri thức được đề cao, các kỹ năng làm việc luôn được đề cao vì chúng mang tính hỗ trợ và quyết định sự thành công trong công việc của mỗi kiến trúc sư. Cũng giống như tài liệu nguyên lý thiết kế nội thất cứng + mềm thì kỹ năng cũng vậy. Trong đó kỹ năng cứng chính là khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin học chuyên ngành autocad, photoshop, 3D Max, corel draw, powerpoint… Theo các trang tuyển dụng trên thị trường hiện nay thì kỹ năng cứng là yêu cầu tối thiểu cho một kiến trúc sư mới ra trường, trong đó việc nằm lòng các tài liệu nguyên lý thiết kế nội thất và sử dụng các ứng dụng là vô cùng quan trọng. Hiện nay, 100% các doanh nghiệp, các đơn vị tuyển dụng yêu cầu kiến trúc sư khi làm việc phải thành thạo các phần mềm. Có thể nói đây là điều kiện tiên quyết để được tuyển dụng.

Kỹ năng cứng chính là khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin học chuyên ngành autocad, photoshop, 3D Max, corel draw, powerpoint…

Còn kỹ năng mềm sẽ là kỹ năng thuyết trình báo cáo, kỹ năng tư duy, quan sát, sáng tạo, chủ động trong công việc, kỹ năng làm theo nhóm, khả năng quản lý công việc, ngoại ngữ và giao tiếp. Tùy theo từng môi trường mà ứng dụng một kỹ năng sao cho phù hợp. Đặc biệt, ngành kiến trúc là một ngành đặc thù chuyên về hoạt động tư vấn, việc giao dịch, thuyết trình dẫn tới thuyết phục khách hàng, chủ đầu tư, các sở ban ngành liên quan. Dù là kiến trúc sư mới hay cũ thì các kỹ năng mềm cũng sẽ nhanh chóng giúp đáp ứng được yêu cầu công việc, đảm bảo được khả năng thành công của dự án và khả năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Mà muốn có một bài thuyết trình hay lưu loát, ấn tượng thì các kiến thức chuyên ngành như tài liệu nguyên lý thiết kế nội thất là một yêu cầu bắt buộc phải có.

Thái độ trong công việc

Và yếu tố cuối cùng là thái độ làm việc, trong bất cứ một công việc nào dù nhỏ hay lớn thì thái độ làm việc cũng sẽ là yếu tố phản ánh rất nhiều năng lực và tính cách của mỗi cá nhân. Thái độ làm việc khi mới tham gia công việc cần nhất là tính chuyên nghiệp cao, được thể hiện qua tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, không ngại khó, dám chịu trách nhiệm của mỗi kiến trúc sư.

Điều này cũng đòi hỏi sự tự tin cũng như sự khiêm tốn đúng lúc, đúng chỗ của mỗi con người, vậy bằng cách nào? Cũng không quá khó bởi con người chỉ cần biết được thế mạnh, năng lực của mình nằm ở đâu là đã có thể khẳng định vị trí chỗ đứng của mình. Mà kiến thức thì không thể tự có, nó đòi hỏi quá trình tích lũy, rèn luyện từ con người, dù cho là kiến thức xã hội hay những tài liệu thiết kế nội thất trong trường lớp thì tất cả đều phải dung nạp. Thái độ làm việc trước hết quyết định sự thành công của chính công việc được giao và sau đó quyết định sự thành công trong công việc của chính các kiến trúc sư nói chung.

Có thể thấy rằng, mặc dù chỉ là những tài liệu nguyên lý thiết kế nội thất căn bản nhưng nó lại là đòn bẫy vững chắc cho quá trình tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, không chỉ cho sinh viên mà ngay cả những ai đã bước chân vào các công ty, doanh nghiệp cũng đều có thể dựa vào đó để mở rộng sự nghiệp của mình trong tương lai.

Công trình thực tế được thực hiện bởi Trường Thắng

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Với phương châm “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Trường Thắng lựa chọn 2 loại gỗ: gỗ sồi trắng (White Oak) và gỗ óc chó (Walnut) vì các đặc tính vượt trội: kháng ẩm, kháng sâu, tính bền, độ ổn định phù hợp với khí hậu nồm ẩm Việt Nam và tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, Trường Thắng sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận FSC – Chứng nhận sử dụng nguồn nguyên vật liệu bền vững.

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan